Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

14/07/2022 10:00 (GMT +7)

Huy động các tổ chức xã hội tham gia phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2024-2026

Ngày 13/7, tại Hà Nội, Dự án Vusta – Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội thảo Tham vấn các nhóm cộng đồng về các nhu cầu và ưu tiên trong phòng, chống HIV/AIDS cho giai đoạn 2024-2026. Đồng chí Phạm Quang Thao – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam kiêm Giám đốc Dự án Vusta và ông Phạm Nguyên Hà – Phó Giám đốc Dự án Vusta chủ trì hội thảo

Đồng chí Phạm Quang Thao - Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam kiêm Giám đốc Dự án Vusta phát biểu tại hội thảo.

Đồng chí Phạm Quang Thao - Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam kiêm Giám đốc Dự án Vusta phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Phạm Quang Thao, Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam kiêm Giám đốc Dự án Vusta, trong những năm qua Dự án Vusta  đã triển khai tại nhiều tỉnh ở Việt Nam.  Dự án đã kết hợp thực tiễn tốt với đổi mới hợp lý nhằm bảo đảm sự tham gia có hiệu quả của các tổ chức xã hội và tổ chức cộng động trong việc giảm đáng kể nhiễm HIV mới và cung cấp các dịch vụ y tế đầy đủ cho những nhóm đối tượng chính của dự án, qua đó đóng góp vào việc triển khai thành công Chiến lược Quốc gia chấm dứt bệnh dịch AIDS vào năm 2030.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế.

Theo ý kiến của bà Nguyễn Thị Minh Tâm – Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch HIV/AIDS tại Việt Nam tháng 3/2022 cho thấy: ước tính số nhiễm HIV toàn quốc là 230.000; Tỷ lệ mới phát hiện trong nhóm nam cao hơn rất nhiều so với nữ; Đường lây chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn và tỷ lệ này tiếp tục tăng mạnh , và nhóm này trở thành đường lây chính. Chính vì vậy, theo bà Tâm Dự án Vusta trong thời gian tới cần triển khai can thiệp giảm tác hại cho nhóm chuyển giới nữ,  nhóm chích ma túy tại 15 tỉnh thành phố đó là Bà Rịa – Vũng tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Khánh Hòa, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Quảng Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, TPHCM và Vĩnh Phúc.

Duy trì triển khai can thiệp giảm tác hại cho nhóm phụ nữ bán dâm tại 12 tỉnh: Bà Rịa – Vũng tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội, Hải Phòng, Khánh Hòa, Nam Định, Nghệ An, Quảng Ninh, Thái Bình, TPHCM và Vĩnh Phúc.

Mở rộng địa bàn triển khai hoạt động can thiệp giảm tác hại cho nhóm chuyển giói nữ tại địa ban 3 tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long chưa có dự án triển khai: Hậu Giang, Trà Vinh, Bạc Liêu.

Ngoài ra, theo bà Tâm, Dự án Vusta cần tiếp tục triển khai mô hình dự phòng truyền thống; Đẩy mạnh tư vấn xét nghiệm HIV; Nghiên cứu áp dụng các mô hình mới, phù hợp, hiệu quả.

Ông Phạm Nguyên Hà – Phó Giám đốc Dự án Vusta cho hay, mục tiêu chính của Dự án Vusta là tập trung vào dự phòng đối với 3 bệnh đó là chấm dứt dịch bệnh AIDS, lao và sốt rét; Tích hợp nhiều dịch vụ và lấy con người làm trung tâm; Tiếp cận có hệ thống, hỗ trợ việc phát triển và tích hợp các hệ thống cộng đồng; Vai trò và tiếng nói mạnh mẽ của các cộng đồng sống chung và bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; Tăng cường giải quyết bất bình đẳng, các rào cản liên quan đến quyền con người và giới; Chú trọng hơn đến tính bền vững của chương trình và tài chính; Đẩy mạnh xây dựng các sán kiến và tiếp cận công bằng; Tập trung nhiều vào ra quyết định dựa trên bằng chứng; Ghi nhận vai trò của hợp tác đối tác trong chuẩn bị và ứng phó với dịch bệnh.

Quang cảnh buổi hội thảo.

Quang cảnh buổi hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe trình bày về Chiến lược phòng, chống HIV/AIDS của USCDC và các hoạt động ưu tiên tại Việt Nam; kết quả, kinh nghiệm và bài học trong triển khai mô hình CHEER/RDS từ 1/2021 đến nay và đề xuất các ưu tiên can thiệp cho giai đoạn 2024-2026; các kinh nghiệm và bài học trong tiếp cận, cung cấp dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV cho nhóm MSM  chuyển giới nữ; các kinh nghiệm và bài học trong tiếp cận, cung cấp dịch vụ phòng lây nhiễm HIV cho nhóm tiêm chích ma túy và nhóm phụ nữ bán dâm.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi và đưa ra nhiều ý như kết nối, hỗ trợ, vận động chính sách để các DNXH trở thành đối tác tin cậy, đủ năng lực cung cấp các hợp đồng xã hội với hệ thống y tế công trong các hoạt động không chỉ là phòng chống HIV/AIDS; có các gói hỗ trợ hoặc các nguồn ngân sách cho xây dựng các mô hình DNXH bền vững.

(Nguồn: vusta.vn )
Copy link
Năm 2023, triển vọng kinh doanh tốt nhờ tăng nội địa hóa

Năm 2023, triển vọng kinh doanh tốt nhờ tăng nội địa hóa

Tin tức  -  27/01/2023 15:01
Tỷ lệ mua hàng nội địa được cải thiện là một trong những lý do để các doanh nghiệp nước ngoài tăng cường đầu tư và kỳ vọng kết quả kinh doanh cải thiện trong năm nay 2023.
Linh hoạt điều hành để đạt mục tiêu tăng trưởng

Linh hoạt điều hành để đạt mục tiêu tăng trưởng

Tin tức  -  27/01/2023 08:00
Ngành Công Thương sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp để đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2023 đã đề ra.
Liên Hợp Quốc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2023

Liên Hợp Quốc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2023

Tin tức  -  26/01/2023 08:31
Liên Hợp Quốc ngày 25/01 đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2023 xuống 1,9% do tác động của cuộc xung đột ở Ukraine, đại dịch Covid-19, lạm phát cao và biến đổi khí hậu.
50 năm Hiệp định Paris: Việt Nam lựa chọn hòa bình, đứng về chính nghĩa

50 năm Hiệp định Paris: Việt Nam lựa chọn hòa bình, đứng về chính nghĩa

Tin tức  -  26/01/2023 08:23
Trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp như hiện nay, rất nhiều quốc gia có lợi ích trái ngược, đối đầu. Trong những tình huống như vậy, Việt Nam đứng về lẽ phải, đứng về chính nghĩa, lấy đó làm hệ quy chiếu trong việc bày tỏ quan điểm trong quan hệ quốc tế.
Gần 450 ca ngộ độc thức ăn, hơn 300 ca cấp cứu do pháo nổ

Gần 450 ca ngộ độc thức ăn, hơn 300 ca cấp cứu do pháo nổ

Tin tức  -  25/01/2023 10:51
Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, sau 4 ngày nghỉ Tết có 365 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ các loại; 449 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hoá; có 4 ca tử vong do ngộ độc thuốc trừ sâu.
đọc nhiều

Đà Nẵng vận hành bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư

Đà Nẵng vận hành bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư

Đầu tư  -  27/01/2023 07:18
Thành phố Đà Nẵng đưa vào sử dụng phiên bản thử nghiệm Bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư vào Thành phố trên nền tảng thực tế ảo.
Sắc xanh trở lại nơi vùng đất Yên
Xuân mới nghĩ về văn hóa doanh nghiệp, đạo đức kinh doanh
Đề xuất chính sách tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp năm 2023
Nhìn lại những yếu tố tác động đến thị trường bất động sản trong năm 2022