Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

06/05/2022 10:45 (GMT +7)

Hy Lạp và Bulgaria khởi công trạm LNG mới nhằm thoát phụ thuộc năng lượng Nga

Hy Lạp và Bulgaria vừa hợp tác xây một cơ sở khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) mới ngoài khơi cảng Alexandroupolis ở phía bắc Hy Lạp sẽ giúp tạo ra một tuyến đường khí đốt mới cho châu Âu và cắt giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Cuộc tấn công ngày 24/2 của Nga vào Ukraine đã khiến Hoa Kỳ và các đồng minh của họ áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nhất trong lịch sử hiện đại đối với Nga.

Moscow cảnh báo sẽ đáp trả những cú đòn mà nước này đã phải gánh chịu. Được biết Tập đoàn xuất khẩu khí đốt quốc tế Gazprom đã cắt nguồn cung cấp cho Bulgaria và Ba Lan vì từ chối thanh toán bằng đồng rúp, kéo theo giá khí đốt tăng cao do lo ngại nhiều bang có thể bị ảnh hưởng.

Liên minh châu Âu gấp rút lên phương án nhằm thoát khỏi ràng buộc năng lượng với Nga. Ảnh: Internet.

Liên minh châu Âu gấp rút lên phương án nhằm thoát khỏi ràng buộc năng lượng với Nga. Ảnh: Internet.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis phát biểu tại một sự kiện đánh dấu việc bắt đầu triển khai đơn vị lưu trữ nổi và tái định hóa (FSRU) ở Alexandroupolis: “Các nước của chúng ta cùng nhau sẵn sàng đảm nhận một vai trò quan trọng mới trong việc vẽ ra bản đồ năng lượng mới của châu Âu”.

"Các tuyên bố gần đây của Moscow về khí đốt tự nhiên khiến cho sự hợp tác này không chỉ cần thiết mà còn cấp bách", ông nói.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và các nhà lãnh đạo của Bulgaria, Serbia và Bắc Macedonia cũng đã tham dự buổi lễ và đều tán thành quan điểm đó.

Kể từ khi Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt của Bulgaria, Hy Lạp đã hỗ trợ cung cấp thêm năng lượng cho quốc gia này.

Hệ thống quan trọng trong vận chuyển và lưu trữ khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) bằng đường biển (FSRU) mới sẽ được đặt cách cảng Alexandroupolis khoảng 18 km và sẽ vận chuyển khí đốt vào đất liền thông qua một đường ống dài 28 km, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2023.

Được biết, dự án này sẽ có khả năng điều hòa 5,5 tỷ mét khối (bcm) LNG mỗi năm và lưu trữ 153.500 mét khối.

Ước tính, dự án này tiêu tốn khoảng 360 triệu Euro (378 triệu USD). Thế nhưng, nếu được đi vào hoạt động, dự án sẽ đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực phác vẽ bản đồ năng lượng của châu Âu, chứng minh cho Nga và thế giới, EU sẽ tự cung tự cấp được năng lượng.

Trước đó, Hy Lạp có một cơ sở LNG ngoài khơi bờ biển Athens. Ông Mitsotakis tin rằng với dự án Alexandroupolis mới và các dự án khác đang được triển khai, công ty sẽ có thể nâng cao năng lực tái định cư vào cuối năm 2023.

Kho cảng Alexandroupolis sẽ được xây dựng với chi phí 360 triệu euro (378 triệu USD) bởi Gastrade, công ty thuộc sở hữu của gia đình Copelouzos của Hy Lạp.

Dự án cũng bao gồm công ty khí đốt của Hy Lạp DEPA, Bulgartransgaz của Bulgaria và nhà điều hành khí đốt của Hy Lạp DESFA.

Nó sẽ bổ sung cho một liên kết khí đốt mới giữa thị trấn Komotini của Hy Lạp và Stara Zagora của Bulgaria, được gọi là Interconnector Hy Lạp Bulgaria (IGB), dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

(Nguồn: congluan.vn )
Copy link
Cách nào giúp nhà thầu giao thông vượt 'bão giá'?

Cách nào giúp nhà thầu giao thông vượt 'bão giá'?

Đầu tư  -  13/08/2022 17:14
Bộ Xây dựng đang thực hiện cơ sở dữ liệu quốc gia về giá, bảo đảm dữ liệu về giá được công bố trên hệ thống chung cho cả 63 tỉnh thành, khi dữ liệu này được đưa vào chúng ta sẽ đạt được sự minh bạch, liên tục cập nhật giá, các chủ đầu tư, nhà thầu đều được đăng nhập, tránh trường hợp công bố chậm...
Nam Tân Uyên rót hơn 200 tỷ cho 2 dự án khu công nghiệp

Nam Tân Uyên rót hơn 200 tỷ cho 2 dự án khu công nghiệp

Đầu tư  -  13/08/2022 17:11
Mới đây, Nam Tân Uyên vừa có thông báo về việc sẽ mua 8,4 triệu cổ phiếu phát hành thêm tại Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Cao su Bình Long và Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú với giá trị lớn hơn 50% vốn điều lệ của tổ chức nhận vốn góp.
'Cơ hội vàng' thu hút làn sóng đầu tư mới

"Cơ hội vàng" thu hút làn sóng đầu tư mới

Đầu tư  -  12/08/2022 17:44
Việt Nam đang và sẽ là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sau khi hàng loạt "ông lớn" như Apple, Dell, Foxconn, Pegatron… đã dịch chuyển chuỗi cung ứng sản xuất vào đây. Đó là nhận định của chuyên gia và một số tổ chức quốc tế tại diễn đàn "Khu công nghiệp Việt Nam - 2022: Khơi thông làn sóng đầu tư mới" do Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức ngày 11.8.
Lộ diện những hành lang kinh tế quan trọng bậc nhất 10-30 năm tới

Lộ diện những hành lang kinh tế quan trọng bậc nhất 10-30 năm tới

Đầu tư  -  12/08/2022 07:40
Dự thảo quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 định hướng tập trung hình thành và phát triển một số hành lang kinh tế, vùng động lực, các đô thị lớn, các khu kinh tế gắn với bộ khung kết cấu hạ tầng quốc gia. Tại dự thảo đưa ra lấy ý kiến ngày 8/8, những vấn đề trọng tâm, trọng điểm trong thời kỳ quy hoạch được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đặt ra là: Hình thành, phát triển một số hành lang kinh tế; phát triển các vùng động lực, đô thị lớn; phát triển các khu kinh tế; phát triển kết cấu hạ tầng.
Hà Nam: Phê duyệt quy hoạch Khu công nghiệp Thái Hà

Hà Nam: Phê duyệt quy hoạch Khu công nghiệp Thái Hà

Đầu tư  -  11/08/2022 08:36
Mới đây, Khu công nghiệp Thái Hà giai đoạn II thuộc địa phận huyện Lý Nhân vừa được phê duyệt quy hoạch. Dự án cách địa phận Hưng Yên khoảng 1,5 km và cách địa phận Thái Bình khoảng 4 km.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00