Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

15/06/2022 14:08 (GMT +7)

Indonesia điều chỉnh tài chính linh hoạt để ứng phó nguy cơ kinh tế hậu Covid-19

Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati cho rằng các quốc gia, trong đó có Indonesia, cần điều chỉnh chính sách tài chính linh hoạt.

Sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu hậu đại dịch Covid-19 đang bị phủ bóng bởi gián đoạn nguồn cung năng lượng và lương thực.

Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng Tài chính Indonesia cho rằng: Thế giới trong đó có Indonesia đã mong đợi một sự phục hồi suôn sẻ và mạnh mẽ sau đại dịch. Tuy nhiên tình hình không như dự đoán. Không chỉ là vấn đề nhu cầu đang tăng lên nhanh so với nguồn cung mà còn do tác động của căng thẳng địa chính trị. Cuộc chiến tại Ukraine đang gia tăng sức ép, làm gián đoạn chuỗi cung cấp lương thực, năng lượng. Nhiều quốc gia cũng phải đối mặt với tình trạng lạm phát gia tăng, làm phức tạp trong việc lựa chọn chính sách để duy trì sự phục hồi thông qua cải cách tài khóa, tiền tệ và cơ cấu.

Bộ trưởng Tài chính Indonesia trả lời phỏng vấn. Ảnh: CAN.

Bộ trưởng Tài chính Indonesia trả lời phỏng vấn. Ảnh: CAN.

Một số ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất, nhưng bà Mulyani Indrawati cho rằng, tăng lãi suất và thắt chặt thanh khoản có thể tạo ra nguy cơ của một cuộc khủng hoảng tài chính. Trước bối cảnh đó, bà Indrawati cho biết Indonesia- nước chủ tịch G20 năm nay vẫn cởi mở và có những điều chỉnh chính sách linh hoạt.

Bộ trưởng Tài chính cũng nêu ra 2 ưu tiên đối với Indonesia: "Thứ nhất là bảo vệ sức mua của người dân khi chi tiêu hộ gia đình tại Indonesia chiếm khoảng 54% Tổng sản phẩm quốc nội của đất nước. Thứ hai là cố gắng tiếp tục hỗ trợ đà phục hồi, có thể thông qua đầu tư hay xuất khẩu hiện tăng mạnh nhờ vào sự phục hồi toàn cầu".

Bộ trưởng Tài chính Indonesia cho rằng để đảm bảo lạm phát không ảnh hưởng đến chi tiêu tiêu dùng, chính phủ sẽ tiếp tục bổ sung và thậm chí tăng trợ cấp, đặc biệt là trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao trên toàn cầu. Chính sách tài khóa của Indonesia cũng cần phải linh hoạt khi các ưu tiên thay đổi trong quá trình phục hồi. Trong thời kỳ đại dịch, các ưu tiên của Indonesia là sức khỏe và mạng lưới an toàn xã hội. Trong cú sốc nguồn cung thực phẩm và năng lượng, ưu tiên của Indonesia là cố gắng bảo vệ sức mua của người dân.

Khi đại dịch bắt đầu vào năm 2020, Indonesia đã trải qua cuộc suy thoái đầu tiên sau 22 năm khi nền kinh tế của nước này suy giảm 2,07%. Tuy nhiên quốc gia này đã phục hồi trở lại vào năm ngoái với mức tăng trưởng 3,69%. Năm nay, ngân hàng trung ương dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ đạt từ 4,7% đến 5,5%./.

(Nguồn: vov.vn )
Copy link
Châu Âu sẽ quay lại sử dụng than đá khi Nga giảm nguồn cung khí đốt?

Châu Âu sẽ quay lại sử dụng than đá khi Nga giảm nguồn cung khí đốt?

Quốc tế  -  21/06/2022 17:48
Giá khí đốt tại châu Âu leo thang khiến lạm phát tăng cao và dẫn tới một cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nhiều quốc gia trong khu vực.
Đình công đường sắt có thể tiếp tục làm suy yếu nền kinh tế Anh

Đình công đường sắt có thể tiếp tục làm suy yếu nền kinh tế Anh

Quốc tế  -  21/06/2022 16:22
Cuộc đình công đường sắt lớn nhất trong 30 năm qua của Anh bắt đầu vào thứ Ba (21/6), khi hàng chục nghìn công nhân ra đường phản đối về lương bổng mà các công đoàn cảnh báo có thể dẫn đến sự tham gia của các ngành công nghiệp khác.
Israel giải tán quốc hội, tổ chức bầu cử sớm

Israel giải tán quốc hội, tổ chức bầu cử sớm

Quốc tế  -  21/06/2022 08:30
Hôm thứ Hai (20/6), chính phủ liên minh suy yếu của Thủ tướng Naftali Bennett tuyên bố sẽ giải tán quốc hội Israel và tiến hành các cuộc bầu cử sớm, tạo tiền đề cho sự trở lại cầm quyền của cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu hoặc một giai đoạn bế tắc chính trị kéo dài khác.
Cuộc chiến năng lượng và “đòn phủ đầu” của Tổng thống Putin với châu Âu

Cuộc chiến năng lượng và “đòn phủ đầu” của Tổng thống Putin với châu Âu

Quốc tế  -  21/06/2022 07:21
Ngoài khả năng hạt nhân, năng lượng là một trong những vũ khí mạnh nhất trong tầm tay của Tổng thống Putin. Và ông đang sử dụng “con át chủ bài này”.
Thêm 8 người chết khi bang Assam của Ấn Độ chìm trong lũ lụt

Thêm 8 người chết khi bang Assam của Ấn Độ chìm trong lũ lụt

Quốc tế  -  20/06/2022 16:08
Các quan chức cho biết, lũ lụt và lở đất lớn ở bang Assam phía đông bắc Ấn Độ đã cướp đi sinh mạng của thêm 8 người, nâng số người chết lên 62 người sau những trận mưa lớn kéo dài nhiều tuần khiến một trong những con sông lớn nhất châu Á bị tràn.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00