Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

21/06/2022 08:30 (GMT +7)

Israel giải tán quốc hội, tổ chức bầu cử sớm

Hôm thứ Hai (20/6), chính phủ liên minh suy yếu của Thủ tướng Naftali Bennett tuyên bố sẽ giải tán quốc hội Israel và tiến hành các cuộc bầu cử sớm, tạo tiền đề cho sự trở lại cầm quyền của cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu hoặc một giai đoạn bế tắc chính trị kéo dài khác.

Ông Bennett cũng đã phê duyệt để Bộ trưởng Ngoại giao Yair Lapid tạm thời đảm nhận chức vụ thủ tướng trong thời gian chờ đợi. Một cuộc bỏ phiếu ở quốc hội Israel đã được lên kế hoạch cho cuộc bầu cử sớm vào tuần tới.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett phát biểu trong một tuyên bố chung với Ngoại trưởng Yair Lapid về việc giải tán quốc hội Israel, ở Jerusalem vào ngày 20 tháng 6 năm 2022. Ảnh: AP

Thủ tướng Israel Naftali Bennett phát biểu trong một tuyên bố chung với Ngoại trưởng Yair Lapid về việc giải tán quốc hội Israel, ở Jerusalem vào ngày 20 tháng 6 năm 2022. Ảnh: AP

Trong một cuộc họp báo, Bennett cho biết việc giải tán chính phủ không phải là một quyết định dễ dàng, nhưng ông gọi đó là "quyết định đúng đắn đối với Israel". Ông hứa sẽ có một sự chuyển đổi có trật tự và vạch ra những thành tựu mà chính phủ của ông đã đạt được.

Lapid cảm ơn Bennett, nói rằng ông sẽ đặt đất nước lên trên lợi ích cá nhân của mình. Ông nói: “Chúng ta cần giải quyết chi phí sinh hoạt, tiến hành chiến dịch chống lại Iran, Hamas và Hezbollah, đồng thời chống lại các thế lực đe dọa biến Israel thành một quốc gia phi dân chủ”.

Lapid và Bennett đã thành lập một chính phủ liên minh, cùng với một số đảng khác, vào tháng 6 năm 2021, chấm dứt hai năm bế tắc chính trị khi cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu liên tục thất bại trong việc thành lập chính phủ.

Liên minh bao gồm các đảng cánh hữu, tự do và Hồi giáo Ả Rập, nhưng sau đó bị chia rẽ gay gắt về các vấn đề chính. Thủ tướng Bennett đã phải vật lộn để duy trì trật tự trong liên minh, với việc rất nhiều nghị sỹ đã rời bỏ liên minh trong hơn hai tháng nay.

Hai thành viên hàng đầu của liên minh đã đưa ra thông cáo: "Sau khi vắt kiệt mọi nỗ lực để ổn định liên minh, Thủ tướng Naftali Bennett và... Yair Lapid đã quyết định đệ trình dự luật" giải tán quốc hội "vào tuần tới".

Liên minh của ông Bennett từng được thành lập để lật đổ cựu Thủ tướng lâu đời Benjamin Netanyahu, người hiện là lãnh đạo phe đối lập. Liên minh của ông Netanyahu từng xuất hiện trong một loạt cuộc bầu cử với tư cách là đảng lớn nhất sau đó, nhưng không giành được đa số ghế trong quốc hội.

Cuộc bầu cử mới - lần thứ 5 trong 3 năm của Israel - dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 10 hoặc tháng 11 năm nay.

(Nguồn: congluan.vn )
Copy link
Philippines điều hơn 16.000 nhân viên đảm bảo an ninh Lễ nhậm chức tổng thống

Philippines điều hơn 16.000 nhân viên đảm bảo an ninh Lễ nhậm chức tổng thống

Quốc tế  -  27/06/2022 17:33
Việc triển khai hơn 16.000 nhân viên an ninh cao hơn con số dự đoán trước đó để đảm bảo an ninh tại khu vực Bảo tàng quốc gia, đại lộ Padre Burgos, nơi tân tổng thống dự kiến nhậm chức.
Tổng thống Putin lần đầu công du nước ngoài từ khi diễn ra chiến sự Ukraine

Tổng thống Putin lần đầu công du nước ngoài từ khi diễn ra chiến sự Ukraine

Quốc tế  -  27/06/2022 11:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tuần này sẽ thăm Tajikistan và Turkmenistan, đánh dấu chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi G7 đoàn kết giải quyết vấn đề giá cả tăng cao

Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi G7 đoàn kết giải quyết vấn đề giá cả tăng cao

Quốc tế  -  27/06/2022 10:32
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio vừa kêu gọi Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cần tăng cường đoàn kết hơn nữa để bảo vệ cuộc sống của những người bị ảnh hưởng bởi tình trạng giá cả tăng cao.
G7 huy động ngân sách 600 tỷ USD để đầu tư vào các nước đang phát triển

G7 huy động ngân sách 600 tỷ USD để đầu tư vào các nước đang phát triển

Quốc tế  -  27/06/2022 09:00
Hôm Chủ nhật (26/6), nhóm G7 đã cam kết huy động 600 tỷ USD cho một ngân sách trong vòng 5 năm để đầu tư và tài trợ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết ở các nước đang phát triển.
Ukraine từ bỏ gia nhập NATO

Ukraine từ bỏ gia nhập NATO

Quốc tế  -  26/06/2022 08:44
Cố vấn của Tổng thống Zelnsky nhận định, Ukraine đã chấp nhận rằng việc gia nhập NATO không còn được cân nhắc nữa và sẽ không thực hiện bất kỳ động thái nào để tham gia liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu này.
đọc nhiều

Nghệ nhân Hồ Thanh Hương –  Giám khảo Hoa hậu & Nam vương Đại sứ toàn cầu 2022

Nghệ nhân Hồ Thanh Hương – Giám khảo Hoa hậu & Nam vương Đại sứ toàn cầu 2022

Giải trí  -  27/06/2022 13:53
Gương mặt thân quen của nhiều cuộc thi nhan sắc đình đám trong nước và quốc tế. Nghệ nhân Kim hoàn quốc gia Hồ Thanh Hương một lần nữa trở thành nhân vật trong hàng “ghế nóng” của sân chơi nhan sắc quốc tế Hoa hậu & Nam vương Đại sứ toàn cầu 2022 mùa 5 tại Bankok Thái Lan.
Hà Nội: Trước các hành vi gây ô nhiễm môi trường, thiếu tính pháp lý liệu UBND huyện Ba Vì ra văn bản chỉ để làm màu?
Hoài Đức - Hà Nội: Trạm trộn bê tông ‘thách thức’ pháp luật, chính quyền lặng im?
Nghệ An: Thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 10.100 tỷ đồng
Khai trương Trang thông tin điện tử Trung tâm Việt-Úc