Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

20/11/2021 17:48 (GMT +7)

Israel phô diễn hệ thống tác chiến điện tử Scorpius cực đỉnh

Israel đã tiến hành cuộc tập trận không quân Cờ Xanh lần thứ năm tại Căn cứ Không quân Uvda ở phía nam Negev từ ngày 17/10 đến ngày 28/10.

Hệ thống tác chiến điện tử hiện đại Scorpius 

Trọng tâm chính là các hoạt động hợp tác liên quan đến máy bay mới hơn và các chiến thuật đối phó với hệ thống phòng không của đối phương. Nhưng Israel cũng đã trình diễn một thứ hoàn toàn mới: phiên bản huấn luyện của hệ thống tác chiến điện tử Scorpius mới.

Một cuộc thử tên lửa của Israel. Ảnh: AFP

Một cuộc thử tên lửa của Israel. Ảnh: AFP

Scorpius là hệ thống tác chiến điện tử mới của Israel. Nó cung cấp khả năng độc đáo chống lại các mối đe dọa trên không bao gồm máy bay có người lái và không người lái, tên lửa (bao gồm cả tên lửa phòng không), máy bay không người lái và tên lửa hành trình.

Hệ thống này có các phiên bản trên bộ, trên biển và trên không, cũng bao gồm phiên bản huấn luyện, Scorpius T.

Scorpius có thể được coi là một loại thiết bị gây nhiễu, nhưng nó khác biệt đáng kể so với các thiết bị gây nhiễu khác vì nó kết hợp cả tìm kiếm diện rộng và radar chùm tia hẹp, giúp nó có thể quét chống lại các mối đe dọa và chọn mục tiêu cụ thể.

Được nhà thầu Israel, Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Israel (IAI) gọi là khả năng "tiêu diệt mềm", chùm tia hẹp có thể tắt các radar và tiêu diệt thông tin liên lạc. Scorpius có thể hoạt động trên nhiều tần số ra-đa và thông tin liên lạc và có thể bao gồm hệ thống dữ liệu các mối đe dọa được tích hợp sẵn để xác định các mục tiêu của kẻ thù.

IAI nói rằng Scorpius có thể phát hiện máy bay tàng hình, bao gồm cả của Trung Quốc và Nga.

Trung Quốc đã phát triển và triển khai máy bay chiến đấu tàng hình J-20, mô phỏng theo F-22 của Mỹ, và sẽ sớm triển khai máy bay chiến đấu tàng hình hạng nhẹ hơn có tên J-31. Trong khi đó, Nga vừa công bố Checkmate, máy bay chiến đấu phản lực một động cơ đầu tiên của họ và đang bắt đầu triển khai Su-57, loại máy bay có tín hiệu radar thấp hơn, mặc dù không tàng hình.

Máy bay chiến đấu J-20 đa năng, hai động cơ của Trung Quốc có thể đạt tốc độ 2.100 km / h - Ảnh: AFP / ImageChina / Li Jianshu

Máy bay chiến đấu J-20 đa năng, hai động cơ của Trung Quốc có thể đạt tốc độ 2.100 km / h - Ảnh: AFP / ImageChina / Li Jianshu

Tính năng của Scorpius 

Các thiết bị gây nhiễu thông thường cố gắng gây nhiễu trên tất cả các tần số và do đó vô hiệu hóa máy bay hoặc radar của đối phương. Hạn chế của một hệ thống như vậy là khi nó hoạt động, nó cũng có thể vô hiệu hoá máy bay đồng minh. Một điểm yếu khác là nó hoạt động trên nhiều tần số, khiến thiết bị gây nhiễu trở thành mục tiêu bức xạ “nóng” cho bất kỳ vũ khí nào.

Nga đã trang bị hệ thống gây nhiễu tiên tiến Krakushka (Belladonna) của mình trong cuộc chiến Nagorno-Karabakh và Krakushka cũng đã được triển khai ở Syria và gần Ukraine. Nó là một hệ thống diện rộng di động trên đường tìm cách gây nhầm lẫn giữa GPS và các tín hiệu khác. Về mặt chiến lược, Krakushka được thiết kế để gây nhiễu các máy bay cảnh báo sớm bằng radar AWACS của Mỹ và NATO.

Ngày càng có nhiều nước bao gồm Nga, Trung Quốc sử dụng tên lửa đánh chặn tầm xa để phòng không và tên lửa không đối không. Các ví dụ bao gồm tên lửa đánh chặn 77N6 của S-500, siêu thanh và có tầm bắn 370 dặm; Vympel R-77 với tầm bắn 120 dặm và PL-12 và PL-15 của Trung Quốc với tầm bắn 120 dặm.

Tuy nhiên, Scorpius dựa trên nền tảng radar AESA công suất cao để tìm kiếm các tín hiệu nhất định như radar trong tên lửa. Các tên lửa này đều sử dụng radar chủ động (đôi khi kết hợp với thiết bị tìm tia hồng ngoại đầu cuối) có nghĩa là chúng có thể bị phát hiện và gây nhiễu.

Scorpius có thể phát hiện ra các radar hoạt động như vậy ở khoảng cách rất xa và có thể gây nhiễu cho cả máy bay và tên lửa. Điều này đặc biệt có ý nghĩa vì tên lửa siêu thanh có thể khó phát hiện, thậm chí không thể tiêu diệt được về mặt động học nhưng rất dễ bị tác động bởi các biện pháp tiêu diệt mềm như Scorpius.

Máy bay E-3 AWACS hoặc Hệ thống kiểm soát và cảnh báo trên không của Không quân Hoa Kỳ, không được trang bị vũ khí - Ảnh: AFP / Ethan Miller / Getty Images

Máy bay E-3 AWACS hoặc Hệ thống kiểm soát và cảnh báo trên không của Không quân Hoa Kỳ, không được trang bị vũ khí - Ảnh: AFP / Ethan Miller / Getty Images

Một trong những điểm chính của cuộc tập trận là mô phỏng hệ thống phòng không và học cách bay chống lại chúng. Ý và Israel cung cấp máy bay phản lực tàng hình F-35 cho phép những người tham gia sử dụng bộ radar của F-35 để xác định các mục tiêu của đối phương và chia sẻ các mục tiêu đó với các máy bay thế hệ thứ 4 như F-16, Mirage và Eurofighter.

F-35 có thể hoạt động như một hệ thống kiểm soát và cảnh báo sớm trên không, đồng thời cung cấp các biện pháp đối phó điện tử và khả năng cảnh báo bằng radar nhờ radar AESA tinh vi của mình.

Ngoài ra, nó có thể chia sẻ dữ liệu ngay lập tức với các máy bay khác nếu chúng có hệ thống Link 16 hoặc tương đương trên máy bay. Link 16 là mạng liên kết dữ liệu chiến thuật quân sự được NATO và các quốc gia khác bao gồm Nhật Bản và Ấn Độ sử dụng. Ấn Độ sử dụng máy bay chiến đấu của Nga, Pháp và Anh.

Khoảng 80 máy bay từ các quốc gia khác nhau đã tham gia cuộc tập trận trên không của Israel, đóng vai trò quan trọng đối với việc cải thiện khả năng phòng thủ trong khu vực và đối với NATO. Anh tham gia lần đầu tiên cùng với Mỹ, Pháp, Ý, Đức và Hy Lạp từ NATO. Các quan sát viên khác bao gồm Nhật Bản, Romania, Phần Lan, Hà Lan, Australia, Hàn Quốc và Croatia.

Kết quả của cuộc tập trận là F-35 khi kết hợp với hệ thống Scorpius mang lại khả năng chiếm ưu thế về chiến thuật và chiến lược trong khu vực chiến đấu và giảm bớt mối đe dọa từ các hệ thống chống tàng hình và đường không đối không (BVR) và tên lửa phòng không.

(Nguồn: congluan.vn )
Copy link
Moscow lên tiếng về việc trưng cầu dân ý sáp nhập 4 vùng Ukraine vào Nga

Moscow lên tiếng về việc trưng cầu dân ý sáp nhập 4 vùng Ukraine vào Nga

Quốc tế  -  23/09/2022 13:35
Ngoại trưởng Nga tuyên bố hai nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) cùng hai tỉnh Kherson và Zaporozhye có quyền tự quyết định vận mệnh của mình.
Nhật Bản loại bỏ hầu hết các hạn chế nhập cảnh từ ngày 11/10

Nhật Bản loại bỏ hầu hết các hạn chế nhập cảnh từ ngày 11/10

Quốc tế  -  23/09/2022 10:58
Nhật Bản hôm thứ Năm (22/9) đã thông báo rằng họ sẽ dỡ bỏ các hạn chế COVID-19 đối với khách du lịch nước ngoài, mở cửa trở lại biên giới gần như hoàn toàn sau hai năm rưỡi.
Trung Quốc phát động chiến dịch xử lý tình trạng thách cưới và đám cưới xa xỉ

Trung Quốc phát động chiến dịch xử lý tình trạng thách cưới và đám cưới xa xỉ

Quốc tế  -  23/09/2022 06:45
Theo một thông báo liên ngành của 8 cơ quan công bố ngày 21/9, Trung Quốc sẽ triển khai một chiến dịch nhằm xử lý các hủ tục như thách cưới cao, tổ chức cưới xin, ma chay xa xỉ ở các vùng nông thôn trên cả nước này.
Chứng khoán Mỹ trồi sụt khi FED 'diều hâu' hơn, Dow Jones lao dốc 500 điểm

Chứng khoán Mỹ trồi sụt khi FED "diều hâu" hơn, Dow Jones lao dốc 500 điểm

Quốc tế  -  22/09/2022 17:54
Chứng khoán Mỹ phủ kín sắc đỏ trong phiên ngày 21/9 khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) phát tín hiệu sẽ thực hiện thêm nhiều đợt nâng lãi suất mạnh trong cuộc chiến kìm hãm lạm phát gia tăng.
FED tiếp tục tăng lãi suất 0,75%, cam kết sẽ mạnh tay kiềm chế lạm phát

FED tiếp tục tăng lãi suất 0,75%, cam kết sẽ mạnh tay kiềm chế lạm phát

Quốc tế  -  22/09/2022 09:31
Ngoài việc điều chỉnh lãi suất cho vay cơ bản tăng thêm 0,75%, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cam kết sẽ thực hiện thêm các đợt nâng lãi suất để chống lạm phát.