Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

08/11/2021 16:18 (GMT +7)

Kết nối cung-cầu lao động: Tạo thuận lợi cho khôi phục sản xuất tại Thành phố Hồ Chí Minh

Theo các con số thống kê từ Sở LĐ-TB-XH TP.HCM về tình hình lao động, hoạt động của các doanh nghiệp trước và sau giãn cách cho thấy tín hiệu khả quan về việc phục hồi thị trường sản xuất trong thời gian tới.

Tín hiệu lạc quan

Thành phố Hồ Chí Minh có hiện tượng thiếu lao động cục bộ sau dịch COVID-19, tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt lao động không trầm trọng. 

Theo Ban Quản lý các Khu Chế xuất, Khu Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, đến cuối tháng 10.2021, đã có 1.430 doanh nghiệp trở lại hoạt động (đạt tỷ lệ 95,33%) với số lao động làm việc là 256.356 người (đạt tỷ lệ 76,3%). Đây là những tín hiệu khả quan đối với thị trường cuối năm nói riêng và đối với kế hoạch phục hồi kinh tế, sản xuất tại TP.HCM nói chung.

Riêng Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh đã có 88/88 doanh nghiệp hoạt động trở lại với tổng số hơn 145.000 người lao động, đạt 84%.

Thành phố đã có 6.500 doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất đã hoạt động trở lại. 

Theo Ban Quản lý các Khu Chế xuất, Khu Công nghiệp Thành phố, do các doanh nghiệp vẫn đang phải thích ứng từng bước theo bộ tiêu chí sản xuất an toàn của Thành phố Hồ Chí Minh nên các nhà máy, xí nghiệp vẫn chưa hoạt động sản xuất 100% công suất mà chỉ phổ biến đạt 50-70% công suất.

Mặt khác, thành phố hết sức thận trọng với việc chấp nhận doanh nghiệp đăng ký sản xuất trở lại nên chưa đánh giá được cụ thể mức độ phục hồi hoạt động.

Về tình hình lao động, đại diện Ban Quản lý các Khu Chế xuất, Khu Công nghiệp Thành phố cho rằng, số lao động làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn thành phố về quê không nhiều, chỉ chiếm khoảng 11% tổng số lao động.

Khó khăn là trong thời gian giãn cách, khoảng 23.000 người lao động ở các tỉnh lân cận Thành phố Hồ Chí Minh không thể qua lại, đi làm được.

Những tháng cuối năm, Thành phố Hồ Chí Minh  vẫn cần khoảng 56.000 lao động, tập trung ở các lĩnh vực: Kinh doanh - thương mại (chiếm 23,01%); Dịch vụ phục vụ cá nhân, bảo vệ (chiếm 11,53%); Công nghệ thông tin (chiếm 7,52%).

Ngoài nhu cầu tuyển dụng toàn thời gian, nhu cầu tuyển dụng lao động bán thời gian, lao động thời vụ phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh trong dịp Tết cũng có xu hướng tăng. Mặt khác, các hoạt động dịch vụ ăn uống được mở cửa phục vụ nhu cầu tại chỗ, góp phần gia tăng nhu cầu tuyển dụng ở lao động phổ thông, lao động bán thời gian.

Dự kiến nhu cầu nhân lực cần khoảng 15.000 chỗ làm việc, tập trung ở các ngành như: dịch vụ lưu trú, ăn uống; dịch vụ phục vụ cá nhân và bảo vệ; chế biến thực phẩm; dệt may - giày da; vận tải - kho bãi; kinh doanh - thương mại; kinh doanh bất động sản;...

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Nhanh chóng khôi phục thị trường lao động

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đơn vị đã và đang phối hợp với Ban quản lý các KCX - KCN Thành phố Hồ Chí Minh, Ban quản lý Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh để nắm bắt nhu cầu lao động trong các doanh nghiệp.

Đồng thời, Trung tâm dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh (đơn vị trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh ) và phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên (đơn vị trực thuộc Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) triển khai nhiều hoạt động kết nối cung - cầu lao động như tìm kiếm nguồn lao động thông qua phối hợp với các tỉnh ĐBSCL, qua đó tổ chức các sàn giao dịch việc làm trực tuyến trong tháng 10, 11. 

Sàn giao dịch này được kỳ vọng là kênh để người lao động các tỉnh tham gia, phỏng vấn trực tiếp với các doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh hoặc các tỉnh lân cận như Bình Dương, Long An.

Các trung tâm giới thiệu việc làm cũng phối hợp quận, huyện đoàn, công đoàn cấp trên cơ sở, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội để tiếp tiếp nhận danh sách người lao động bị mất việc làm trong thời gian giãn cách xã hội để thực hiện tư vấn, giới thiệu việc làm; chỗ ở đối với người lao động tỉnh khi tham gia tìm kiếm việc làm.

Mặt khác, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Sở GTVT Thành phố Hồ Chí Minh  xây dựng phương án lưu thông giữa thành phố và các tỉnh, trong đó có những phương án đón người lao động trở lại Thành phố Hồ Chí Minh làm việc; tạo điều kiện để các doanh nghiệp liên hệ với người lao động và tổ chức xe đưa rước tại các địa phương có đông lao động; người lao động đăng ký sử dụng tuyến vận tải hành khách cố định; trao đổi với các tỉnh, tạo điều kiện để người lao động di chuyển tự túc bằng xe cá nhân để quay trở lại Thành phố Hồ Chí Minh .

Hà Thu
Triển lãm Vietstock Expo 2022 - chuyên ngành chăn nuôi và chế biến thịt sẽ diễn ra từ ngày 12/10-14/10

Triển lãm Vietstock Expo 2022 - chuyên ngành chăn nuôi và chế biến thịt sẽ diễn ra từ ngày 12/10-14/10

Doanh nghiệp  -  01/10/2022 15:01
Công ty Dịch vụ Triển lãm SES Việt Nam trực thuộc Tập đoàn Informa Markets Việt Nam vừa công bố Triển lãm và Hội thảo Vietstock 2022 - Triển lãm quốc tế thương mại hàng đầu Việt Nam về ngành Chăn nuôi, Thức ăn Chăn nuôi và Chế biến Thịt diễn ra từ ngày 12/10 – 14/10 tại SEEC, quận 7, TP.HCM.
Nghiên cứu giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do chi phí vận tải tăng

Nghiên cứu giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do chi phí vận tải tăng

Doanh nghiệp  -  01/10/2022 08:16
Đây là nội dung tại kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh tại Phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899).
T&T Group hợp tác với đối tác Cuba sản xuất vắc xin phòng cúm và thuốc chữa ung thư

T&T Group hợp tác với đối tác Cuba sản xuất vắc xin phòng cúm và thuốc chữa ung thư

Doanh nghiệp  -  30/09/2022 21:00
Ngày 30/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Xúc tiến Kinh doanh Việt Nam - Cuba, Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn Công nghệ Sinh học và Dược phẩm Cuba (BioCubaFarma) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm, trang thiết bị y tế và công nghệ sinh học.
Hà Nội hỗ trợ tối đa doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi

Hà Nội hỗ trợ tối đa doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp  -  30/09/2022 17:10
TP Hà Nội sẽ hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi.
Xử lý dứt điểm những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài

Xử lý dứt điểm những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài

Doanh nghiệp  -  30/09/2022 09:19
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương liên quan xử lý dứt điểm theo thẩm quyền những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đối với những vấn đề có thể giải quyết ngay.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00