Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

05/02/2023 07:47 (GMT +7)

Khai ấn đền Trần: Trở về đúng nghĩa với lễ hội truyền thống

Nhờ những đổi mới về tổ chức, Lễ hội Khai ấn đền Trần diễn ra đêm 4/2 đến rạng sáng 5/2 (tức là đêm 14, rạng sáng ngày 15 tháng Giêng) đã khắc phục triệt để tình trạng ném tiền lên kiệu ấn và không có tình trạng tranh cướp, tùy tiện lấy lộc trên các trên bàn thờ.

Với các phương án đổi mới tổ chức, Lễ khai ấn đền Trần đang dần trở về đúng nghĩa với văn hóa truyền thống.

Đêm 4/2 và rạng sáng 5/2, hàng vạn người dân và du khách thập phương đã có mặt tại đền Trần dự Lễ Khai ấn. Nghi lễ dâng hương tới các vị vua Trần diễn ra tại đền Thiên Trường từ 22h15 do Ủy ban nhân dân thành phố Nam Định chủ trì.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Nam Định Phạm Duy Hưng khẳng định, việc tổ chức Lễ hội khai ấn đền Trần với ý nghĩa nhân văn lớn lao là cầu cho quốc thái, dân an, thiên hạ thái bình, thịnh trị, mọi nhà chung hưởng lộc ấn, đồng thời mang tính giáo dục lịch sử sâu sắc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Ngay sau đó là nghi lễ rước kiệu ấn, bắt đầu từ sân đền Cố Trạch qua cổng chính tới đền Thiên Trường. Đi đầu là cờ ngũ sắc, cờ tế khí, đội nhạc lễ, đội tế, kiệu ấn và kiệu đức thánh Trần. Đội khiêng kiệu do các nam thanh niên được lựa chọn kỹ càng trong hàng trăm thanh niên làng Tức Mặc thực hiện. Nghi lễ Khai ấn bắt đầu từ 23h15 tại ban thờ Trung thiên đền Thiên Trường.

Trong không khí trang nghiêm, các bậc cao niên trong dòng họ Trần tại làng Tức Mặc, phường Lộc Vượng và đại diện một số Ban, ngành, đoàn thể chứng kiến nghi lễ đóng dấu khai ấn vào 14 cánh ấn bằng giấy màu vàng. Những lá ấn ngay sau đó được dâng lên các đình, chùa thuộc phường Lộc Vượng, như: Đền Thiên Trường; đền Cố Trạch; đền Trùng Hoa; đình Tức Mặc…

Đêm 4/2 và rạng sáng 5/2, hàng vạn người dân và du khách thập phương đã có mặt tại đền Trần dự Lễ Khai ấn. Nghi lễ dâng hương tới các vị vua Trần diễn ra tại đền Thiên Trường từ 22h15 do Ủy ban nhân dân thành phố Nam Định chủ trì. (Ảnh minh họa).

Đêm 4/2 và rạng sáng 5/2, hàng vạn người dân và du khách thập phương đã có mặt tại đền Trần dự Lễ Khai ấn. Nghi lễ dâng hương tới các vị vua Trần diễn ra tại đền Thiên Trường từ 22h15 do Ủy ban nhân dân thành phố Nam Định chủ trì. (Ảnh minh họa).

Là người con họ Trần, hơn 30 năm qua, bà Dung có mặt trong đoàn dâng hoa, dâng lễ bánh trưng, bánh dầy tại đền Trần mong muốn: “Tôi rất mong cho đất nước Việt Nam cũng như thành phố Nam Định làm ăn phát triển, phồn thịnh, ai ai cũng an lành và được Đức thánh Trần che chờ cho chúng ta; cũng như giữ được truyền thống của Nam Định là vùng đất địa linh nhân kiệt”.

Năm nay, tình trạng ném tiền lên kiệu ấn đã được khắc phục triệt để. Ban Tổ chức tiếp tục sử dụng camera an ninh tại khu vực diễn ra Lễ khai ấn để giám sát, phát hiện, nhắc nhở, xử lý những hành vi phản cảm, vi phạm quy định lễ hội. Bàn thờ cũng được thu dọn ngay sau khi kết thúc Lễ khai ấn nên không còn tình trạng tự tiện lấy lộc trên bàn thờ. Những chuyển biến tại Lễ hội Khai ấn đền Trần, hướng đến một lễ hội văn minh cũng được du khách thập phương cảm nhận rõ nét.

Một số du khách chia sẻ:

- "Cũng đã lâu lắm rồi tôi mới lại quay trở lại đền Trần, thấy công tác tổ chức của Ban quản lý lễ hội đền Trần hết sức chu đáo, khoa học và tạo cho du khách đến đây một cảm giác hết sức là an toàn về tình hình an ninh, trật tự, không còn cảnh chen lấn, xô đẩy. Chúng tôi đi lễ với một tâm thế hết sức thoải mái, cảm thấy rất an tâm.

- Công tác an ninh của Nam Định đền Trần, tôi thấy rằng lực lượng an ninh giữa quân đội và công an rất đảm bảo. Tôi rất mong muốn người đến đền Trần giờ khai ấn này thì đều vui vẻ và giữ vững an ninh trật tự và xây dựng đất nước mình bình an".

Việc tổ chức khai ấn và phát ấn lần này cho thấy, ngoài việc tuyên truyền thì vai trò của chính quyền địa phương trong việc dẫn dắt đời sống tâm linh có ảnh hưởng rất lớn, giúp người dân loại bỏ những thói quen xấu trong lễ hội.

Ông Nguyễn Đức Bình, Trưởng Ban Quản lý di tích đền Trần cho rằng: “Việc đổi mới trong công tác tổ chức lễ hội, chúng tôi đi vào hướng là đổi mới cách tổ chức để lễ hội thực sự là đúng nghĩa và rõ nét nhất tính truyền thống trong lễ hội khai ấn. Qua đó làm cho lễ hội Khai ấn thực sự có ý nghĩa trong đời sống hiện nay, phát huy truyền thống cũng như giáo dục con cháu “uống nước nhớ nguồn” trong công cuộc dựng nước và giữ nước giai đoạn hiện nay”.

Từ 5h sáng nay (15 tháng Giêng), Ban tổ chức đã phát ấn cho nhân dân và du khách thập phương. Nhiều người đã thức cả đêm trong sân đền Trần chờ đến giờ phát ấn. Công an tỉnh Nam Định đã phân công túc trực đảm bảo an ninh, trật tự, tránh tình trạng chen lấn, xô đẩy. Việc phát ấn cho người dân và du khách tại đền Trần sẽ tiếp tục diễn ra ở các nhà Giải Vũ từ hôm nay cho đến hết tháng Giêng./.

(Nguồn: vov.vn )
Copy link
Khẳng định giá trị, thương hiệu bánh mì Việt Nam

Khẳng định giá trị, thương hiệu bánh mì Việt Nam

Văn hóa doanh nhân  -  10/03/2023 09:21
Chiều 9/3, Sở Du lịch TPHCM và Hiệp hội Du lịch Thành phố công bố tổ chức Lễ hội bánh mì lần thứ I năm 2023 nhằm góp phần tạo dựng và khẳng định giá trị, cũng như thương hiệu bánh mì Việt Nam, đồng thời vinh danh những nghệ nhân, những người thợ đã sáng tạo ra giá trị mỗi chiếc bánh mì.
Núi Bà Đen Tây Ninh sẽ tổ chức Lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát vào ngày 19/2 âm lịch

Núi Bà Đen Tây Ninh sẽ tổ chức Lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát vào ngày 19/2 âm lịch

Văn hóa doanh nhân  -  08/03/2023 19:03
Trong hai ngày 19 & 20/2 âm lịch (tức mùng 10-11/3/2023), tại quần thể tâm linh núi Bà Đen (Tây Ninh) sẽ tổ chức Lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh.
Thêm 14 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thêm 14 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Văn hóa doanh nhân  -  22/02/2023 06:35
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố quyết định ghi danh 14 di sản vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bá Thước - Thanh Hóa: Đón hơn 80 nghìn lượt khách du lịch trong nước và quốc tế

Bá Thước - Thanh Hóa: Đón hơn 80 nghìn lượt khách du lịch trong nước và quốc tế

Văn hóa doanh nhân  -  20/02/2023 15:29
Cách thành phố Thanh Hoá khoảng 130 km về phía Tây Bắc, cách Hà Nội khoảng 210 km, thuộc địa phận hai huyện Quan Hoá và Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá.
Vui không giới hạn, đón trọn niềm vui tại Sun World Phu Quoc

Vui không giới hạn, đón trọn niềm vui tại Sun World Phu Quoc

Văn hóa doanh nhân  -  17/02/2023 18:05
Sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên hiếm có cùng đa dạng trải nghiệm từ gần gũi, thân thiện đến độc lạ và đẳng cấp, Sun World Phu Quoc là nơi mỗi du khách sẽ được tận hưởng một chuyến du hành của cảm xúc với 7 cung bậc hạnh phúc ngập tràn.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00