Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

22/01/2023 06:43 (GMT +7)

Khai bút đầu năm Quý Mão 2023 giờ nào thích hợp?

Khai bút đầu năm là một trong những phong tục đặc sắc trong ngày Tết; nhiều người chọn lựa rất kỹ thời gian khai bút trong dịp Tết Quý Mão 2023.

Tục khai bút đầu năm từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt Nam với ước muốn một năm mới may mắn, thi cử đỗ đạt, học hành tấn tới và sự nghiệp hanh thông như diều gặp gió.

Khai bút là hoạt động ý nghĩa, tốt nhất là được thực hiện vào ngày đầu tiên của năm, có thể ngay sau Giao thừa. Tuy nhiên tùy hoàn cảnh, bạn có thể chọn thời điểm thích hợp nhất với mình để khai bút đầu xuân trong khoảng thời gian từ sau Giao thừa cho đến mùng 5 Tết. Nghĩa là từ mùng 1 Tết đến trước khi đi học hoặc đi làm trở lại, bạn đều có thể lựa chọn giờ hoàng đạo để làm lễ khai bút.

1

Khai bút đầu năm Quý Mão 2023 vào giờ nào thích hợp?

Việc khai bút đầu năm thường sẽ được thực hiện từ đêm Giao thừa đến ngày mồng 5 Âm lịch. Cụ thể, với Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, bạn có thể tham khảo những giờ đẹp sau đây để khai bút:

Mùng 1 Tết (tức 22/1/2023 Dương lịch): 4h, thuộc giờ chính Dần 

Những người làm công tác quản lý, học sinh sinh viên khi chào đón Giao thừa xong nếu có điều kiện thì có thể khai bút. Nếu kỹ hơn thì tìm phương Đông Nam để ký kết, viết lách, mở màn cho năm mới, phù hợp Thiên - Địa - Nhân.

Mùng 2 Tết (tức 23/1/2023 Dương lịch): Giờ Sửu (01h-03h), Thìn (07h-09h), Ngọ (11h-13h), Mùi (13h-15h), Tuất (19h-21h), Hợi (21h-23h).

Mùng 4 Tết (tức 25/1/2023 Dương lịch): Giờ Dần (03h-05h), Mão (05h-07h), Tỵ (09h-11h), Thân (15h-17h), Tuất (19h-21h), Hợi (21h-23h).

Thủ tục khai bút đầu năm

Để việc khai bút đầu năm mới diễn ra thuận lợi và may mắn, bạn cần lưu ý: 

Ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ

Chuẩn bị bút viết cẩn thận, kiểm tra bút kỹ càng để tránh khi khai bút gặp trục trặc như hết mực, lỗi…

Chuẩn bị giấy trắng, sổ, sách hoặc tấm bìa màu hồng, đỏ

Dọn dẹp bàn học hoặc bàn làm việc sạch sẽ ngăn lắp để ngồi khai bút

Chọn trước những câu nói hay hoặc suy nghĩ những mong ước cần viết 

Những điều cần tránh khi khai bút đầu năm 

Tránh mắc sai sót, nghĩ kỹ trước khi viết.

Không bỏ dở những điều đang viết.

Hạn chế sao chép của người khác, nên viết những gì do bản thân tự nghĩ.

Giữ tâm thế nghiêm túc, tập trung để thể hiện sự tôn trọng với nghi thức khai bút.

Ý nghĩa phong tục khai bút đầu xuân

Người xưa thường đốt lư trầm bên bàn viết, lấy cây bút mới, mài mực tàu và hạ bút viết trên giấy hoa tiên (giấy có in hoa) hoặc giấy hồng điều (giấy đỏ). Không gian khi khai bút phải yên tĩnh, người viết phải trang nghiêm, tĩnh tại... Mỗi người đều thành tâm viết lên những câu chữ và gửi gắm vào đó những điều ước nguyện về một năm thi cử đỗ đạt, học hành tấn tới, sự nghiệp như ý.

Các ông đồ hay các nho sĩỹ thời xưa thường viết câu đối hoặc viết một chữ thật đẹp để treo trong nhà, có người chỉ viết ngày tháng năm và một vài câu mang ý nghĩa may mắn như: "Khai bút đại cát", "Tân xuân đại cát"... Cũng có người viết lên những mong muốn của mình trong năm mới hay đơn giản là chép lại những đoạn văn hay, những bài thơ, những câu tục ngữ, danh ngôn ý nghĩa.

Ngày nay, tục khai bút đầu xuân đã có nhiều thay đổi. Nó không còn phổ biến mà mang đậm ý nghĩa như xưa nữa. Tuy nhiên, với nhiều gia đình, đặc biệt là các học sinh, giới văn sỹ, thi sỹ, người làm nghề viết lách…, phong tục này vẫn rất được coi trọng. Ngoài những giá trị chân thiện mỹ, việc khai bút đầu xuân còn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Nó không chỉ tượng trưng cho sự khởi đầu một sự nghiệp, sự học mà còn gửi gắm rất nhiều tâm tư, nguyện vọng về một năm mới suôn sẻ, hạnh phúc và thành công.

Do có ý nghĩa đề cao sự học nên phong tục khai bút đầu xuân vẫn được duy trì thường xuyên ở nhiều gia đình Việt Nam. Thời gian thực hiện nghi thức khai bút thường diễn ra sau lễ Giao thừa. Tuy nhiên, nhiều người cẩn thận, họ còn đi xem trước ngày giờ tốt để khai bút với hy vọng đón nhiều tài lộc trong năm mới./.

(Nguồn: vov.vn )
Copy link
Tạo sinh kế cho lao động yếu thế

Tạo sinh kế cho lao động yếu thế

Văn hóa doanh nhân  -  28/01/2023 09:41
Năm vừa qua, trong bối cảnh khó khăn chung bởi tình hình thế giới, dịch bệnh, thiên tai, bão lũ diễn biến phức tạp nhưng tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2022 của Thái Nguyên ước đạt 8,59%. GRDP bình quân đầu người năm 2022 ước đạt 107 triệu đồng; đời sống người dân trên địa bàn tỉnh, nhất là bà con vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng vẫn được bảo đảm...
Xuân mới nghĩ về văn hóa doanh nghiệp, đạo đức kinh doanh

Xuân mới nghĩ về văn hóa doanh nghiệp, đạo đức kinh doanh

Văn hóa doanh nhân  -  27/01/2023 07:50
Người kinh doanh có đạo đức sẽ biết cân bằng lợi ích giữa DN với cộng đồng và đây là xu thế sẽ phải làm, vì kinh doanh không có trách nhiệm, không có đạo đức sẽ bị cộng đồng xa lánh, đối tác, bạn hàng ít hợp tác.
Du khách nước ngoài thích thú đón Tết cổ truyền cùng người dân Phú Yên

Du khách nước ngoài thích thú đón Tết cổ truyền cùng người dân Phú Yên

Văn hóa doanh nhân  -  24/01/2023 07:41
Nhiều du khách nước ngoài đã chọn thành phố Tuy Hòa làm điểm đến vào dịp đầu năm mới 2023. Họ vô cùng thích thú khi được trải nghiệm phong tục và các hoạt động đón Tết cổ truyền của người Việt.
Gìn giữ giá trị văn hóa gia đình chính là xây dựng “hệ điều tiết” cho sự phát triển đất nước

Gìn giữ giá trị văn hóa gia đình chính là xây dựng “hệ điều tiết” cho sự phát triển đất nước

Văn hóa doanh nhân  -  24/01/2023 07:22
Xây dựng “hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa Việt Nam thời đại mới” chính là những yếu tố nền tảng để bảo đảm sự đoàn kết, đồng thuận của dân tộc, của đất nước trong tiến trình hội nhập và phát triển bền vững.
Giới trẻ và tục lệ chúc Tết đầu xuân

Giới trẻ và tục lệ chúc Tết đầu xuân

Văn hóa doanh nhân  -  22/01/2023 06:57
Vào mỗi dịp đầu xuân năm mới thì gia đình nào cũng rất chú trọng việc đi chúc Tết, bởi đây là một phong tục, một nghi thức không thể thiếu được. Thế nhưng, với giới trẻ ngày nay, tục lệ tốt đẹp này dường như đang dần bị mai một.
đọc nhiều

Lũ lụt biến đường thành sông, New Zealand tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Lũ lụt biến đường thành sông, New Zealand tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Quốc tế  -  28/01/2023 09:42
Chính phủ New Zealand hôm thứ Sáu (27/1) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố lớn nhất của đất nước, Auckland, sau khi mưa lớn gây ra lũ lụt trên diện rộng.
Vật vã chờ 'khám xe' ngay ngày đầu tiên đi làm trong năm mới
VinFast khai trương showroom 3S đầu tiên tại Lai Châu
Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc các dự án cao tốc Bắc-Nam
Sân bay Điện Biên đóng cửa nửa năm để mở rộng