Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

17/06/2022 09:47 (GMT +7)

Khánh Hòa: 6 ngành nghề ưu tiên thu hút đầu tư vào Khu Kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa đã được Quốc hội thông qua sáng 16/6. Nghị quyết quyết nghị danh mục 6 ngành, nghề ưu tiên thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Vân Phong.

Theo Đầu tư, 6 ngành nghề ưu tiên thu hút đầu tư vào Khu Kinh tế Vân Phong cụ thể như sau:

Một là, đầu tư xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D); đầu tư công nghệ thông tin, nghiên cứu, sản xuất và chuyển giao công nghệ cao trong lĩnh vực đại dương, hàng hải, công nghệ sinh học, dược liệu biển và sinh thái biển có quy mô vốn đầu tư từ 1.500 tỷ đồng trở lên;

Hai là, đầu tư xây dựng và kinh doanh trung tâm thương mại, tài chính có quy mô vốn đầu tư từ 12.000 tỷ đồng trở lên;

Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào Khu Kinh tế Vân Phong. Ảnh: baokhanhhoa

Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào Khu Kinh tế Vân Phong. Ảnh: baokhanhhoa

Ba là, đầu tư xây dựng và kinh doanh khu đô thị với quy mô diện tích đất từ 300 ha trở lên hoặc có quy mô dân số từ 50.000 người trở lên; đầu tư xây dựng và kinh doanh khách sạn, khu du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp và vui chơi giải trí tổng hợp có sân gôn (golf) có quy mô vốn đầu tư từ 25.000 tỷ đồng trở lên;

Bốn là, đầu tư công nghiệp năng lượng sạch, công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao, cơ khí chính xác, chế biến dầu khí, điện tử, khu dịch vụ chăm sóc sức khỏe có quy mô vốn đầu tư từ 6.000 tỷ đồng trở lên;

Năm là, xây dựng và kinh doanh sân bay, đầu tư bến cảng, khu bến cảng thuộc cảng biển đặc biệt, dịch vụ logistics, dịch vụ hậu cần cảng biển, bến cảng, khu bến cảng, cảng tổng hợp, cảng chuyên dùng có quy mô vốn đầu tư từ 2.300 tỷ đồng trở lên thuộc cảng biển loại I;

Sáu là, đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu phi thuế quan có quy mô vốn đầu tư từ 6.000 tỷ đồng trở lên.

Bên cạnh đó, Nghị quyết cũng xác định tiêu chí của nhà đầu tư chiến lược phụ tùy theo từng ngành, nghề trên.

Đơn cử, với các dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh trung tâm thương mại, tài chính, khu đô thị hay xây dựng và kinh doanh khách sạn, khu du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp và vui chơi giải trí tổng hợp có sân gôn trong danh mục ngành nghề ưu tiên, nhà đầu tư chiến lược phải có vốn điều lệ từ 10.000 tỷ đồng trở lên hoặc có tổng tài sản từ 25.000 tỷ đồng trở lên khi thực hiện các dự án đầu tư.

Đối với các dự án đầu tư công nghiệp năng lượng sạch, cơ khí chính xác... hay đầu tư bến cảng, sân bay, nhà đầu tư cần có vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng trở lên khi thực hiện các dự án...

Khi được xác định là nhà đầu tư chiến lược, các ưu đãi được hưởng là được tính vào chi phí được trừ để xác định thu nhập chịu thuế đối với hoạt động R&D) bằng 150% chi phí thực tế của hoạt động này khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp; được hưởng chế độ ưu tiên về thủ tục hải quan theo quy định của pháp luật về hải quan và thủ tục về thuế theo quy định của pháp luật về thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của dự án đầu tư do nhà đầu tư chiến lược thực hiện tại Khu kinh tế Vân Phong khi đáp ứng các điều kiện áp dụng chế độ ưu tiên theo quy định của pháp luật về hải quan và thuế, trừ điều kiện về kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu.

Đặc biệt, nhà đầu tư chiến lược phải có cam kết bằng văn bản về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, đáp ứng các điều kiện bảo đảm quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật Việt Nam. Nhà đầu tư chịu trách nhiệm về các hậu quả phát sinh do không thực hiện đúng cam kết của mình theo quy định của pháp luật. 

Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/8/2022 và được thực hiện trong 5 năm.

Bảo Minh(t/h)
Đà Nẵng: Khu công nghệ cao sắp có nhà máy sản xuất bảng mạch in

Đà Nẵng: Khu công nghệ cao sắp có nhà máy sản xuất bảng mạch in

Đầu tư  -  21/06/2022 07:29
Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng cho biết vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và nhà đầu tư đối với Dự án Nhà máy sản xuất bảng mạch in và vi cơ điện tử (MEMS) của nhà đầu tư Vector Fabrication, Inc (Hoa Kỳ).
Khánh thành bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ

Khánh thành bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ

Đầu tư  -  19/06/2022 09:18
Ngày 18/6, công trình Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ (do Trường Đại học Nam Cần Thơ làm chủ đầu tư), tọa lạc tại số 168 đường song hành Quốc lộ 1, Khu dân cư Hồng Loan, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ đã được khánh thành.
Nếu DN bảo hiểm đầu tư vào bất động sản: Đưa tiền của người dân vào thế nguy hiểm

Nếu DN bảo hiểm đầu tư vào bất động sản: Đưa tiền của người dân vào thế nguy hiểm

Đầu tư  -  18/06/2022 15:53
Sau khi Quốc hội thông qua Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), với quy định mới “cấm” các doanh nghiệp bảo hiểm dùng tiền nhàn rỗi đầu tư vào bất động sản, nhiều ý kiến cho rằng “cấm” là điều hiển nhiên.
Vành đai 3 TP.HCM: Sau niềm vui sẽ triển khai ngay 5 phần việc quan trọng

Vành đai 3 TP.HCM: Sau niềm vui sẽ triển khai ngay 5 phần việc quan trọng

Đầu tư  -  18/06/2022 15:44
Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM chính thức được Quốc hội biểu quyết thông qua là tín hiệu vui và là điều kiện thuận lợi để TP.HCM cùng các địa phương nhanh chóng triển khai các phần việc sắp tới để dự án sớm được khởi công đưa vào khai thác phục vụ nhân dân.
Quảng Bình: Thành lập 3 tổ công tác kiểm tra các dự án đầu tư công

Quảng Bình: Thành lập 3 tổ công tác kiểm tra các dự án đầu tư công

Đầu tư  -  18/06/2022 07:54
Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa quyết định thành lập 3 tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án đầu tư công chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh.
đọc nhiều

Doanh nghiệp muốn khởi nghiệp thành công cần trau dồi kiến thức và tăng cường kết nối

Doanh nghiệp muốn khởi nghiệp thành công cần trau dồi kiến thức và tăng cường kết nối

Doanh nghiệp  -  21/06/2022 10:08
Sau cú sốc khủng khiếp do đại dịch Covid-19 gây ra, nhiều doanh nghiệp phải rời khỏi thị trường, chuỗi sản xuất bị đứt gãy, gây tổn thất cho cộng đồng doanh nghiệp và ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế của nước ta. Vì vậy, hỗ trợ và đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp vượt qua khó khăn lúc này là nhiệm vụ cấp bách hơn bao giờ hết.
Công tác đào tạo nghề ngày càng được nâng tầm – Tăng cường những gì doanh nghiệp và Người học cần
Bà Rịa - Vũng Tàu: Châu Đức chính thức đạt chuẩn huyện nông thôn mới
Báo chí trong dòng chảy cuộc sống
Bác Hồ Người khơi nguồn Báo chí cách mạng