Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

28/05/2022 07:14 (GMT +7)

Khởi động dự án tăng cường khả năng chống biến đổi khí hậu do EU, Pháp tài trợ

Ngày 27/5, Dự án “Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị tăng khả năng chống chịu, phục hồi trước khí hậu tại 4 tỉnh Bắc Trung Bộ của Việt Nam” (gọi tắt là Dự án 4 tỉnh Bắc Trung Bộ) đã chính thức được khởi động.

Dự án này do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ không hoàn lại trị giá 5 triệu euro và khoản tín dụng ODA trị giá 123 triệu euro của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), 28 triệu euro vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ khởi động dự án, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, ông Giorgio Aliberti nhấn mạnh trong những năm qua, rất nhiều khu vực miền Trung Việt Nam đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do bão lũ và ngập úng, dẫn đến thiệt hại lớn về con người và tài sản trong các khu vực nông thôn và đô thị. Khi các đô thị vẫn luôn tiếp tục mở rộng, việc thích ứng với biến đổi khí hậu trở nên thiết yếu để đảm bảo tính bền vững của quá trình phát triển này.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động hợp phần tư vấn Hỗ trợ kỹ thuật của dự án. Ảnh: TTXVN.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động hợp phần tư vấn Hỗ trợ kỹ thuật của dự án. Ảnh: TTXVN.

Nhằm giảm mức độ dễ bị tổn thương của 5 đô thị trong vùng trước tác động của thiên tai, gồm: thị trấn Phát Diệm (tỉnh Ninh Bình), thị trấn Ngọc Lặc (tỉnh Thanh Hóa), thị xã Hoàng Mai (tỉnh Nghệ An), thị trấn Hương Khê và Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh).

Thông qua dự án, các đô thị sẽ được tăng cường khả năng chống chịu, phục hồi trước hệ quả của thiên tai và trước tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu.

Các vấn đề thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu hiện là trọng tâm trong các ưu tiên của Chính phủ Việt Nam. Mặc dù Chính phủ đã phân bổ nhiều nguồn lực quan trọng để giải quyết các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, song những thách thức vẫn còn rất lớn. Do đó, sự hỗ trợ của quốc tế, trong đó có hỗ trợ của Chính phủ Pháp và của Phái đoàn Liên minh châu Âu là rất cần thiết.

Trong lĩnh vực đô thị, những thách thức về biến đổi khí hậu thường kết hợp với những thách thức của quá trình tăng trưởng nhanh. Dự báo, dân số đô thị ở Việt Nam sẽ tăng từ 37 triệu người vào năm 2020 lên 47 triệu người vào năm 2030. Trong khi đó, hiện nay, do việc tiếp cận với những dịch vụ cơ bản như vệ sinh môi trường, tiêu thoát nước và chất lượng nước trong các đô thị địa phương vẫn còn kém, do vậy, yêu cầu cấp bách cải thiện các cơ sở hạ tầng này được đặt ra.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Năng lực của các đô thị trong quản lý dự án, khai thác cơ sở hạ tầng đô thị và quản lý đô thị cũng cần được tăng cường để cải thiện khả năng chống chịu, phục hồi trước biến đổi khí hậu.

Hợp phần đầu tư của dự án sẽ cho phép xây dựng các cơ sở hạ tầng đô thị cần thiết để tiêu thoát nước và bảo vệ đô thị trước ngập úng, cải thiện vệ sinh môi trường và dịch vụ cung cấp nước sạch, xử lý rác thải rắn. Cùng với đó, dự án còn hỗ trợ kỹ thuật cho phép các địa phương củng cố tính bền vững của dự án thông qua tăng cường năng lực cần thiết để khai thác và duy tu, bảo dưỡng liên tục các trạm xử lý nước thải và các công trình khác.

Liên quan đến sự kiện này, ông Hervé Conan, Giám đốc của AFD tại Việt Nam cho biết: Dự án này phù hợp với chiến lược của AFD tại Việt Nam với mục tiêu hỗ trợ triển khai Thỏa thuận Paris, đặc biệt thông qua việc tăng cường khả năng chống chịu, phục hồi của các đô thị và địa phương dễ bị tổn thương, hỗ trợ các cam kết mà Việt Nam đã đưa ra nhân Hội nghị COP 26. Việc kết hợp một khoản tín dụng của AFD với một khoản viện trợ không hoàn lại của Liên minh châu Âu là một lợi thế lớn cho sự thành công của dự án và cho sự bền vững của các cơ sở hạ tầng đô thị.

Trước đó ngày 12/5, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng Việt Nam và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về tăng cường hợp tác giữa hai bên nhằm hỗ trợ cho các đô thị Việt Nam tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi trước biến đổi khí hậu và thiên tai.

Thiên Lý (t/h)
Đà Nẵng: Sẽ xử phạt các hộ gia đình không phân loại rác tại nhà

Đà Nẵng: Sẽ xử phạt các hộ gia đình không phân loại rác tại nhà

Môi trường  -  19/08/2022 17:45
Đà Nẵng sẽ xử phạt các hộ gia đình không phân loại rác tại nhà từ ngày 1/1/2025. Các đơn vị thu gom không đáp ứng được về phương tiện vận chuyển, phân loại rác cũng bị xử lý.
Triển lãm quốc tế 'Giải pháp và công nghệ xử lý chất thải tại các đô thị' sẽ diễn ra ở Đà Nẵng

Triển lãm quốc tế "Giải pháp và công nghệ xử lý chất thải tại các đô thị" sẽ diễn ra ở Đà Nẵng

Môi trường  -  19/08/2022 16:43
Với việc tổ chức triển lãm trên, Đà Nẵng sẽ trở thành địa phương đầu tiên tổ chức triển lãm quốc tế chuyên ngành về công nghệ xử lý rác thải đô thị.
Khám phá vườn cây vô cùng độc đáo dưới đáy biển

Khám phá vườn cây vô cùng độc đáo dưới đáy biển

Môi trường  -  19/08/2022 14:14
Tại vịnh Noli, nằm trên đảo Riviera của Ý, các thợ lặn xuống dưới độ sâu 6m dưới biển để đến các nhà kính đặt dưới nước, nhưng không để thám hiểm, không phải ngắm cá, mà là chăm sóc và thu hoạch các loại thảo mộc thơm, trái cây và rau quả.
Doanh nghiệp ưu tiên phát triển tiêu dùng xanh

Doanh nghiệp ưu tiên phát triển tiêu dùng xanh

Môi trường  -  19/08/2022 13:35
Cũng như nhiều nước trên thế giới, Việt Nam đang đứng trước những thách thức về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững do sự gia tăng dân số, kéo theo đó là nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của xã hội. Vì vậy, việc triển khai và áp dụng các chính sách tiêu dùng xanh, mua sắm xanh ở Việt Nam nhằm khuyến khích sản xuất và tiêu dùng bền vững là một nhu cầu bức thiết hiện nay.
Rác thải nhựa tăng đột biến do Covid-19

Rác thải nhựa tăng đột biến do Covid-19

Môi trường  -  19/08/2022 10:50
Theo số liệu của tổ chức phi chính phủ FHI360, lượng tiêu thụ nhựa trung bình của một người Việt đã tăng 11 lần, từ 3,8kg/người năm 1990 lên 41,3 kg/người năm 2018 và tiếp tục tăng thời gian qua do nhu cầu về đồ nhựa trong thời gian cách ly phòng Covid-19.
đọc nhiều

Nhạc sĩ bài hit ‘Ai chung tình được mãi’ bắt tay MC Huy Anh tung siêu phẩm ‘Về quê…’

Nhạc sĩ bài hit ‘Ai chung tình được mãi’ bắt tay MC Huy Anh tung siêu phẩm ‘Về quê…’

Giải trí  -  19/08/2022 12:12
Sau thành công vang dội của siêu hit ‘Ai Chung tình được mãi’nhạc sĩ Đông Thiên Đức bất ngờ hợp tác với MC Huy Anh tuyên bố giả từ cuộc chơi thị thành với ca khúc ‘Về Quê cuốc đất trồng rau’.
Nguồn cảm hứng lớn lao từ Cách mạng Tháng Tám
Cách mạng Tháng Tám 1945 - Biểu tượng sức mạnh khối đại đoàn kết
Hà Nội:quận Long Biên hỗ trợ 100% mức đóng BHXH tự nguyện cho hộ nghèo, cận nghèo
Huyền thoại Philippe Starck thiết kế biệt thự bán đảo Hollywood Hills