Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

09/07/2022 19:13 (GMT +7)

Không "chạy" theo lợi nhuận của nhà đầu tư

Nhiều sai phạm trong công tác điều chỉnh quy hoạch, quản lý xây dựng theo quy hoạch được duyệt tại hầu hết công trình thuộc trục đường Lê Văn Lương - Tố Hữu… đã được nêu trong Kết luận thanh tra số 39/KL-TTr ngày 17.5.2022 của Thanh tra Bộ Xây dựng.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Tuy nhiên, cho rằng kết luận có một số điểm chưa thỏa đáng, Sở Quy hoạch Kiến trúc và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội sẽ báo cáo UBND thành phố, cơ quan liên quan và có kiến nghị gửi Thanh tra Bộ Xây dựng trong thời hạn 60 ngày theo đúng quy định của Luật Thanh tra. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý mà Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Phạm Quốc Tuyến thông tin tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội quý II của thành phố diễn ra vừa qua.

Tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu vốn được coi là tuyến đường huyết mạch phía Tây Nam của Hà Nội hiện đã quá tải nghiêm trọng. Lý do chính được cho là bởi có quá nhiều cao ốc. Cụ thể như kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng thì có hàng chục dự án, công trình nâng tầng, tăng mật độ xây dựng, biến đổi chức năng; buông lỏng cấp phép và quản lý xây dựng trong thời gian dài.

Điều đáng nói hơn là dù diễn ra trong thời gian khá dài, nhưng đến nay, việc có hay không sai phạm trong quy hoạch tuyến đường mới được các cơ quan chức năng đưa ra kết luận nhưng lại trở thành vấn đề "còn có ý kiến khác nhau" - cho thấy "góc nhìn" nữa về việc thực hiện chính sách pháp luật trong lĩnh vực quy hoạch.

Như nhận định của một đại biểu Quốc hội thì thời gian qua các đồ án quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn còn hình thức, tính khả thi không cao, thiếu đồng bộ với quy hoạch ngành có liên quan. Bên cạnh đó, tính kế thừa, tính dự báo chưa cao; việc điều chỉnh quy hoạch không theo nhu cầu khách quan, chạy theo dự án, xa rời thực tiễn. Ý kiến khác cũng cho rằng, thực tiễn, việc điều chỉnh quy hoạch, đặc biệt là trong lĩnh vực đất đai diễn ra nhiều nơi, nơi nào cũng cho là hợp lý, có cơ sở nhưng khi cơ quan chức năng vào cuộc lại có vi phạm. Là theo báo cáo thì việc điều chỉnh quy hoạch được kiểm soát ngày càng chặt chẽ nhưng qua khảo sát thực tế và phản ánh từ cơ sở, các dự án, đặc biệt các dự án đô thị được điều chỉnh quy hoạch phát sinh rất nhiều bất cập...

Có thể thấy, về "lý thuyết" việc xây dựng, quản lý và thực hiện quy hoạch khá nghiêm túc, thế nhưng trên thực tế không phải hoàn toàn như vậy. Cụ thể như với những gì đã và đang diễn ra ở tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu, một đại biểu Quốc hội đã đặt câu hỏi: Vì sao quy hoạch đã có cách đây mười mấy năm nhưng bây giờ mới thanh tra, kết luận là điều chỉnh quy hoạch sai phạm, điều chỉnh xây dựng quá nhiều nhà cao tầng? Là vì sao khi hàng loạt dự án đang xây dựng, Bộ Xây dựng lại không không thanh tra, không xử lý? Vai trò của bộ chủ quản chuyên ngành ở đâu? Việc quy hoạch đường Lê Văn Lương nếu ở mức độ vi phạm nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, có lợi ích nhóm thì phải chuyển qua cơ quan điều tra để làm rõ - vị đại biểu Quốc hội này nhấn mạnh.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Xây dựng diễn ra mới đây, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết, với những quy hoạch đã tốt, không nên điều chỉnh nhưng cũng không nên cứng nhắc bởi quy hoạch đô thị 10 - 20 năm sau không phù hợp có thể điều chỉnh. Dù vậy, nguyên tắc chung là hạn chế điều chỉnh, ưu tiên các tiện ích công cộng, cây xanh, môi trường thay vì chạy theo lợi nhuận của nhà đầu tư trong điều chỉnh quy hoạch. Đây là việc làm cần thiết. Và với những gì đã và đang diễn ra ở tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu, phải làm rõ có sai phạm hay không? Sai phạm ở đâu và tập thể, cá nhân nào phải chịu trách nhiệm.

(Nguồn: daibieunhandan.vn )
Copy link
Thanh Hóa: Khánh thành Khu di tích lịch sử cách mạng Trụ sở Tỉnh ủy giai đoạn 1967-1973

Thanh Hóa: Khánh thành Khu di tích lịch sử cách mạng Trụ sở Tỉnh ủy giai đoạn 1967-1973

Tin tức  -  03/02/2023 08:59
Sáng 2/2, tại xã Thiệu Viên, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã tổ chức Lễ khánh thành Khu di tích lịch sử cách mạng Trụ sở làm việc của Tỉnh ủy Thanh Hóa (giai đoạn 1967-1973).
Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân

Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân

Tin tức  -  02/02/2023 18:02
Mới đây, Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm ông Lê Đức Tùng giữ chức Phó Viện trưởng VKSND.
Xử lý lái xe chở quá tải, không chấp hành hiệu lệnh

Xử lý lái xe chở quá tải, không chấp hành hiệu lệnh

Tin tức  -  02/02/2023 15:18
Chở hàng quá tải, một lái xe đã điều khiển xe trốn chạy khỏi tổ kiểm soát của Trạm Cảnh sát Giao thông Tuy Phước, thuộc Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Bình Định. Khi bị lực lượng chức năng yêu cầu đưa xe về trạm cân kiểm tra tải trọng, người này có hành vi không chấp hành.
Thanh Hóa: Chiến sỹ Cảnh sát PCCC kịp thời hiến máu, cứu người

Thanh Hóa: Chiến sỹ Cảnh sát PCCC kịp thời hiến máu, cứu người

Tin tức  -  02/02/2023 14:13
Nhờ hành động hiến máu kịp thời của chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Thanh Hóa mà bé sơ sinh 7 ngày tuổi tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Ngọc Lặc đã qua cơn nguy kịch.
Thủ tướng: Tập trung giải quyết nhà ở để người lao động “an cư lạc nghiệp”

Thủ tướng: Tập trung giải quyết nhà ở để người lao động “an cư lạc nghiệp”

Tin tức  -  02/02/2023 14:10
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo, năm 2023 các bộ, cơ quan tiếp tục phối hợp thực hiện 10 nhiệm vụ và tập trung nguồn lực cho 3 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00