Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

08/11/2022 17:14 (GMT +7)

Không tạo kẽ hở, khoảng trống trong pháp luật quản lý giá

Góp ý vào dự thảo Luật Giá (sửa đổi), nhiều ĐBQH đến từ Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An cho rằng: việc sửa đổi luật này là cần thiết nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; bảo đảm không tạo kẽ hở, khoảng trống trong pháp luật quản lý giá.

ĐBQH VŨ ĐẠI THẮNG (Quảng Bình): Xây dựng luật phải đáp ứng yêu cầu chuẩn mực quốc tế

Bày tỏ đồng tình với việc sửa đổi Luật Giá, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình Vũ Đại Thắng cho rằng: Trong bối cảnh Việt Nam tham gia nhiều Hiệp định thương mại quốc tế, nền kinh tế theo hướng thị trường, việc xây dựng Luật Giá phải đáp ứng yêu cầu chuẩn mực quốc tế. Bởi, đối với những vấn đề Nhà nước cần can thiệp thì dứt khoát phải can thiệp theo đúng tinh thần của Hiến pháp 2013 và cụ thể trong luật này.

ĐBQH tỉnh Quảng Bình Vũ Đại Thắng phát biểu.

ĐBQH tỉnh Quảng Bình Vũ Đại Thắng phát biểu.

Bày tỏ tán thành về việc Ban soạn thảo đưa những nội dung bổ sung về các hoạt động liên quan đến chi tiêu an ninh - quốc phòng và sách giáo khoa, ĐBQH Vũ Đại Thắng nhấn mạnh: đây là những yêu cầu thực tế, cấp bách cần có cơ chế kiểm soát… “Dự thảo Luật cần có quy định trong việc mua sắm hàng hóa chống dịch, bởi đây là nội dung vô cùng quan trọng, khẩn cấp, cần đưa vào kiểm soát. Như vậy, chúng ta sẽ khắc phục được tình trạng vi phạm pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua, sẽ bảo vệ được cán bộ công tâm, khách quan trong phòng, chống dịch vì mục tiêu chung bảo vệ sức khỏe cho nhân dân”, đại biểu nhấn mạnh.

Góp ý vào dự thảo Luật, ĐBQH Vũ Đại Thắng cũng có ý kiến cụ thể đối với việc bổ sung thông tin “nơi sinh” trong hộ chiếu. Theo đại biểu, đây là việc hết sức khẩn trương để kiện toàn các yêu cầu phát sinh trong thực tiễn, tháo gỡ những vướng mắc của công dân, tuy nhiên để phù hợp, cần tách riêng nội dung này, không đưa vào nghị quyết chung của kỳ họp.

ĐBQH BÙI THỊ QUỲNH THƠ (Hà Tĩnh): Cần thống nhất, cụ thể tiêu chuẩn thẩm định giá

Sau gần 9 năm thực thi, các quy định tại luật đã tạo khung pháp lý cho công tác quản lý, điều hành giá được thực hiện nhất quán theo cơ chế thị trường, hướng khuyến khích cạnh tranh về giá, tôn trọng quyền tự định giá của các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh... Tuy nhiên, góp ý vào dự thảo Luật Giá (sửa đổi), đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ cho rằng: Việc quy định các phương pháp thẩm định giá tại Luật Giá và pháp luật chuyên ngành sẽ làm khó khăn, lúng túng trong quá trình thực hiện thẩm định giá, nhiều trường hợp không biết áp dụng quy định tại luật nào…

ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh Bùi Thị Quỳnh Thơ phát biểu.

ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh Bùi Thị Quỳnh Thơ phát biểu.

Vì vậy, nữ ĐBQH đề nghị, rà soát các pháp luật chuyên ngành để bổ sung quy định thống nhất, cụ thể tiêu chuẩn thẩm định giá và các phương pháp thẩm định giá vào Luật Giá (sửa đổi)…

Ngoài ra, để đảm bảo ngắn gọn, đại biểu cũng đề nghị xem xét, gộp các nội dung khoản 3, khoản 4, khoản 5, thành “Công khai thông tin, kê khai giá, niêm yết giá bán hàng hóa, dịch vụ theo quy định pháp luật” tại điều 56 và đề nghị sửa cụm từ “Luật Xử lý vi phạm hành chính” thành “pháp luật về xử lý vi phạm hành chính” tại điểm c, khoản 1. Vì ngoài Luật Xử lý vi phạm hành chính thì việc quy định trường hợp đình chỉ kinh doanh còn được quy định tại các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính.

ĐBQH TRẦN NHẬT MINH (Nghệ An): Băn khoăn quy định quản lý Nhà nước về giá, thẩm định giá

Nhất trí về sự cần thiết sửa đổi Luật giá, song qua nghiên cứu dự thảo luật và các văn bản khác có liên quan, đại biểu chuyên trách của Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An Trần Nhật Minh cho rằng: tại điều 16 của Dự thảo Luật quy định “HĐND cấp tỉnh giao Thường trực HĐND có ý kiến quyết định giá hàng hóa, dịch vụ trong trường hợp UBND cấp tỉnh trình xin ý kiến theo quy định của pháp luật” là chưa phù hợp với quy định tại điều 19 về nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND cấp tỉnh tại Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Theo đại biểu, HĐND cấp tỉnh không có thẩm quyền đối với việc quyết định giá hàng hóa, dịch vụ (HĐND cấp tỉnh chỉ có thẩm quyền quyết định giá đối với giá dịch vụ giáo dục, đào tạo đối với các cơ sở giáo dục và đào tạo công lập thuộc phạm vi quản lý của địa phương và giá dịch vụ khám, chữa bệnh đối với các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước thuộc phạm vi quản lý của địa phương). Mặt khác, dự thảo luật quy định UBND cấp tỉnh xin ý kiến HĐND cấp tỉnh khi quyết định giá cũng chưa có luật nào quy định… Do đó, nên bỏ quy định trên khỏi dự thảo Luật Giá sửa đổi”, đại biểu Trần Nhật Minh nhấn mạnh.

ĐBQH tỉnh Nghệ An Trần Nhật Minh phát biểu.

ĐBQH tỉnh Nghệ An Trần Nhật Minh phát biểu.

Đối với công tác quản lý Nhà nước về giá, thẩm định giá, đại biểu Trần Nhật Minh cũng đề nghị cân nhắc, theo hướng không nên quy định cụ thể về việc giao nhiệm vụ cho Bộ trưởng Bộ Tài chính, UBND cấp tỉnh đối với cơ quan quản lý giá thuộc Bộ, tỉnh như dự thảo nhằm tạo sự linh hoạt trong công tác điều hành cho người đứng đầu Bộ, địa phương.

Bày tỏ băn khoăn khi Điều 51, dự thảo Luật quy định để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá cần ít nhất có 5 người có thẻ thẩm định viên về giá so với quy định chỉ 3 người so với luật hiện hành; trong khi đó báo cáo tác động của Chính phủ chưa nêu rõ lý do, những tác động tích cực, tiêu cực của việc sửa đổi, bổ sung theo hướng như trên trong Luật Giá (sửa đổi) lần này.

(Nguồn: daibieunhandan.vn )
Copy link
Người lao động được nghỉ 5 ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5

Người lao động được nghỉ 5 ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5

Tin tức  -  30/01/2023 18:09
Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5, người lao động sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục, từ 29/4 đến hết 3/5/2023.
Hoàn thiện dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) trình Quốc hội cho ý kiến vào cuối năm 2023

Hoàn thiện dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) trình Quốc hội cho ý kiến vào cuối năm 2023

Tin tức  -  30/01/2023 09:05
TP Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ Tư pháp tiếp thu ý kiến thẩm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chỉnh lý, hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp thứ sáu (tháng 10/2023).
Những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 2/2022

Những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 2/2022

Tin tức  -  30/01/2023 07:35
Điều chỉnh tiền lương, thu nhập đóng bảo hiểm xã hội năm 2022; Tăng thời gian làm thêm giờ cho lao động thời vụ; chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng… là những chính sách mới chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2022.
Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc các dự án cao tốc Bắc-Nam

Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc các dự án cao tốc Bắc-Nam

Tin tức  -  28/01/2023 12:18
Thủ tướng yêu cầu các nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi thi công "3 ca, 4 kíp", bảo đảm an toàn, tiến độ, chất lượng, không đội giá, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.
Sân bay Điện Biên đóng cửa nửa năm để mở rộng

Sân bay Điện Biên đóng cửa nửa năm để mở rộng

Tin tức  -  28/01/2023 11:24
Dự kiến cuối tháng 3/2023, sân bay Điện Biên sẽ tiến hành đóng cửa sân bay 6 - 7 tháng để triển khai thi công dự án đầu tư mở rộng.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00