Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

03/06/2022 14:30 (GMT +7)

Khủng hoảng lương thực toàn cầu giữa chiến sự Ukraine: Trung Đông, châu Phi kêu cứu

Xung đột Nga – Ukraine đang làm trầm trọng khủng hoảng lương thực toàn cầu, ảnh hưởng tới nhiều quốc gia, dù giàu hay nghèo. Và Trung Đông, châu Phi – những khu vực “khô cằn, nắng nóng”, nông nghiệp kém phát triển, phụ thuộc phần lớn vào nhập khẩu lương thực đã phải lên tiếng kêu cứu…

Cộng hòa Chad hôm qua (2/6) đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp về lương thực, kêu gọi quốc tế hỗ trợ khẩn cấp. Theo Liên Hợp Quốc 5,5 triệu người Chad, tương đương 1/3 dân số nước này cần tới hỗ trợ nhân đạo trong năm nay. Tuy nhiên, từ tháng 6 này, sau một vụ mùa thất thu, hàng triệu người quốc gia này sẽ phải đối mặt với nạn đói.

An ninh lương thực. Ảnh: News24.

An ninh lương thực. Ảnh: News24.

Các quốc gia nghèo tại châu Phi và Trung Đông cũng chịu chung cảnh ngộ với Chad. Hôm qua, hãng xếp hạng tín nhiệm S&P nhận định, Trung Đông và Bắc Phi sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất do giá lương thực tăng cao và nguồn cung thiếu hụt. Các quốc gia này đang tìm mọi cách để có nguồn cung thay thế trước mắt, cũng như chuyển đổi chính sách phát triển nông nghiệp bền vững trong tương lai.

Hôm qua, Jordan đã đạt được thỏa thuận với Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Ai Cập về việc trồng lúa mì, lúa mạch và ngô ở nước này nhằm thúc đẩy hợp tác về an ninh lương thực. Trong khi, người đứng đầu Liên minh châu Phi (AU) hôm nay sẽ có cuộc thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về nguồn cung ngũ cốc. 

Nga và Ukraine lần lượt là các nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất và lớn thứ năm thế giới. Cùng nhau, 2 quốc gia này cung cấp 19% nguồn cung lúa mạch của thế giới, 14% lúa mì và 4% ngô, chiếm hơn 30% lượng ngũ cốc xuất khẩu toàn cầu. Hơn nữa, Nga là nhà sản xuất phân bón hàng đầu, chiếm 13% sản lượng toàn cầu. Còn Ukraine được coi là “vựa” lúa mì của châu Âu.

“Chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga tại Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga đã khiến các mặt hàng nông sản của 2 quốc gia này không thể xuất khẩu ra thị trường thế giới. Khan hiếm nguồn cung, giá dầu tăng cao đẩy giá vận chuyển tăng theo – tất cả đều dẫn tới giá lương thực tăng mạnh.

Việc thiếu nguồn phân bón Nga cũng khiến Brazil, Mỹ hay các nước nông nghiệp lớn khác phải thắt lưng buộc bụng, hạn chế sử dụng mặt hàng này. Và điều này vẽ ra một viễn cảnh sản lượng nông nghiệp bị sụt giảm trong các vụ mùa thu hoạch trong tương lai. Cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu thực tế đang nghiêm trọng hơn và đây chính là chủ đề “nóng” được bàn luận trên khắp các diễn đàn, từ Liên Hợp Quốc, các cuộc họp cấp độ châu lục, các Khối liên minh kinh tế.

Hiện Liên Hợp Quốc đang thúc đẩy các cuộc đàm phán để đưa các mặt hàng nông nghiệp của Nga và Ukraine trở lại thị trường và coi đây là giải pháp “hiệu quả duy nhất” trong bối cảnh hiện nay. Theo xác nhận của Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric, các cuộc đàm phán với Nga, Ukraine, Mỹ và các bên liên quan về vấn đề đang tích cực và “mang tính xây dựng”.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield cũng cho biết: “Quyết định cử Rebecca Grynspan - người đứng đầu Cơ quan thương mại và phát triển của Liên Hợp quốc đến cả Nga và Mỹ là một quyết định mà chúng tôi hy vọng sẽ dẫn đến một số khuyến khích đối với các công ty vận chuyển ngũ cốc và phân bón của Nga. Như quý vị biết đó, những mặt hàng nông sản không bị trừng phạt, nhưng các công ty vận chuyển hơi lo lắng và chúng tôi sẽ có các động thái trấn an họ, giúp họ hỗ trợ những nỗ lực đưa ngũ cốc ra khỏi Nga.”

Về phần mình, Tổng thống Nga Putin cũng cho biết, Nga sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để việc xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng Ukraine không bị cản trở, với sự phối hợp của Thổ Nhĩ Kỳ. Một hành lang nhân đạo trên biển đang được Bộ Quốc phòng Nga tính toán./.

(Nguồn: vov.vn )
Copy link
Ukraine từ bỏ gia nhập NATO

Ukraine từ bỏ gia nhập NATO

Quốc tế  -  26/06/2022 08:44
Cố vấn của Tổng thống Zelnsky nhận định, Ukraine đã chấp nhận rằng việc gia nhập NATO không còn được cân nhắc nữa và sẽ không thực hiện bất kỳ động thái nào để tham gia liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu này.
Thượng đỉnh G7 đối mặt với bão khủng hoảng toàn cầu

Thượng đỉnh G7 đối mặt với bão khủng hoảng toàn cầu

Quốc tế  -  26/06/2022 08:37
Nguyên thủ nhóm 7 quốc gia công nghiệp phát triển - G7 cùng các quốc gia khách mời ngày hôm nay (26/6), bắt đầu cuộc họp Thượng đỉnh kéo dài trong 3 ngày tại miền Nam nước Đức.
WHO chưa coi đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu

WHO chưa coi đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu

Quốc tế  -  26/06/2022 08:35
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 25/6 nhận định bệnh đậu mùa khỉ hiện nay chưa phải là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, dù Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về đợt bùng phát dịch bệnh này.
Tiêu hao nguồn lực cho cuộc chiến Nga-Ukraine, Mỹ và NATO đối mặt 2 mối nguy lớn

Tiêu hao nguồn lực cho cuộc chiến Nga-Ukraine, Mỹ và NATO đối mặt 2 mối nguy lớn

Quốc tế  -  26/06/2022 08:33
Khi số lượng khí tài quân sự trong các kho dự trữ sụt giảm do cuộc xung đột Nga- Ukraine, phương Tây sẽ không thể nhanh chóng chế tạo và phát triển vũ khí để lấp đầy chỗ trống.
Nga kiểm soát Severodonetsk, Ukraine rút quân: Điều gì tiếp theo tại Donbass?

Nga kiểm soát Severodonetsk, Ukraine rút quân: Điều gì tiếp theo tại Donbass?

Quốc tế  -  26/06/2022 08:11
Sau nhiều tuần giao tranh ác liệt, Nga cuối cùng đã phá vỡ tuyến phòng thủ tại thành phố Severodonetsk ở tỉnh Lugansk, khiến các lực lượng Ukraine phải quyết định rút khỏi khu vực này.
đọc nhiều

Kiểm tra, giám sát phải là “thanh bảo kiếm” của Đảng

Kiểm tra, giám sát phải là “thanh bảo kiếm” của Đảng

Tin tức  -  26/06/2022 08:28
Để công tác kiểm tra, giám sát trở thành “thanh bảo kiếm” của Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, yêu cầu cấp thiết hiện nay là phải chủ động kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, tập trung vào những lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng.
MHGroup kết nối chuyển giao công nghệ trồng sâm của Hàn Quốc cho tỉnh Điện Biên
Ukraine từ bỏ gia nhập NATO
Thượng đỉnh G7 đối mặt với bão khủng hoảng toàn cầu
Thuê đất được cấp GCNQSDĐ không?