Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

23/11/2021 09:11 (GMT +7)

Kì án Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân: Tổ chức xét xử hình sự sơ thẩm sau hơn nửa thập kỷ tạm hoãn

Vụ án Doanh nhân Cần Thơ kêu oan suốt 6 năm qua đã có tiến triển mới khi các cơ quan tố tụng tỉnh này quyết định đưa vụ án ra xét xử. Điều ngạc nhiên ở đây là TAND TP đưa vụ án hình sự ra xét xử còn vụ án dân sự do TAND cấp Quận xét xử. Trong khi đó, vụ án dân sự, được coi là nguyên nhân chính dẫn đến việc Cơ quan điều tra Công an thành phố Cần Thơ khởi tố vụ án hình sự đối với ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân.

 Có đúng luật?

Như Pháp luật Plus đã phản ánh trong nhiều bài viết trước, năm 2012, Công ty TNHH MTV Nông Thủy sản Tây Nam do ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân làm giám đốc có ký hợp đồng tín dụng với Agribank Cần Thơ vay 258 tỷ đồng, để thực hiện Dự án xây dựng Cụm chế biến nông thủy sản Tây Nam tại huyện Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

Tài sản thế chấp là tài sản riêng, là siêu thị Citimart gần 3.000 m2 đất và trên 6000 m2 sàn trên đường Nguyễn Trãi, TP Cần Thơ.

Quá trình thực hiện xây dựng dự án do vướng phải một số khó khăn khách quan nên toàn bộ phần xây dựng phải điều chỉnh lại thiết kế xây dựng khiến công trình bị chậm tiến độ hơn 1 năm.

Vì vậy, tháng 8/2014 Agribank Cần Thơ và Công ty Nông thủy sản Tây Nam đã thỏa thuận chuyển toàn bộ khoản vay của Công ty Nông thủy sản Tây Nam sang khoản vay thông thường.

Đến tháng 11/2015 Công ty Tây Nam quyết định tạm dừng dự án và yêu cầu Agribank Cần Thơ thanh lý hợp đồng tín dụng.

Do 2 bên không thống nhất được mức lãi suất nên đã cùng đồng ý đưa vụ việc ra Tòa dân sự Toàn án Nhân dân quận Ninh Kiều để giải quyết.

Trong lúc vụ việc đang giải quyết theo trình tự tố tụng dân sự thì ngày 16/6/2016, Cơ quan ANĐT Công an TP. Cần Thơ đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân để tiến hành điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139 BLHS 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) với hành vi “Làm khống hồ sơ để lừa đảo chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của Nhà nước”.

Mặc dù trước đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Agribank chi nhánh Cần Thơ đã có văn bản xác định khoản vay bình thường, được đảm bảo thế chấp tài sản đầy đủ, và không có sự hỗ trợ lãi suất.

Bộ Tài Chính cũng có văn bản xác nhận không có hỗ trợ lãi suất cho Công ty Nông thủy sản Tây Nam nhưng ông Nhân vẫn bị tạm giam với thời gian gần 28 tháng.

Đến ngày 21/8/2017, Cơ quan điều tra quyết định chuyển tội danh từ tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sang tội “Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 BLHS 1999.

Sau quá trình điều tra và truy tố, TAND TP Cần Thơ đã hai lần tạm dừng phiên toà, trả hồ sơ để điều tra bổ sung yêu cầu làm rõ hành vi phạm tội của ông Nhân(?!).

Ngày 19/5/2021 TAND TP Cần Thơ đã có Quyết định số 25/2021/QĐXXST-HS đưa vụ án xét xử sơ thẩm.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên vụ án tiếp tục bị hoãn. Dự kiến phiên toà hình sự sơ thẩm sẽ sớm được đưa ra xét xử trong tháng 10/2021, cùng với việc TP Cần Thơ đã từng bước đưa việc phòng chống dịch bệnh về Chỉ thị 15 từ sau ngày 1/10/2021.

Vụ án đang trong quá trình tố tụng hình sự, thì bất ngờ ngày 9/8/2021, thẩm phán Nguyễn Quốc Sử TAND quận Ninh Kiều ra Quyết định số 15/2021/QĐST-KDTM với nội dung “Tiếp tục giải quyết vụ án kinh doanh thương mại số 10/2016/TLST-KDTM ngày 15/1/2016 về việc tranh chấp hợp đồng tín dụng” giữa Agribank và Công ty TNHH MTV nông thủy sản Tây Nam.

Tiếp đó, ngày 30/9/2021, TAND quận Ninh Kiều có Quyết định số 519/2021/QĐXXST-KDTM đưa vụ án ra xét xử vào ngày 11/10/2021.

Những quyết định này của TAND quận Ninh Kiều đang khiến dư luận xôn xao bởi lẽ cùng một vụ án, TAND quận Ninh Kiều vừa xử lý dân sự, TAND Cần Thơ vừa xử lý hình sự?!

Doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân và các bị cáo đã kêu oan suốt hơn nửa thập kỉ qua.

Doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân và các bị cáo đã kêu oan suốt hơn nửa thập kỉ qua.

Có một điểm cần lưu ý ở đây là vụ án dân sự này giải quyết về tranh chấp hợp đồng tín dụng mà tài sản đảm bảo của Hợp đồng tín dụng đó lại đang là vật chứng của một vụ án hình sự, là điểm xuất phát của việc Cơ quan ANĐT Công an TP Cần Thơ khởi tố hình sự của chính vụ án dân sự này.

Có thể nói, với việc ra quyết định tiếp tục xét xử vụ án kinh doanh thương mại số 10/2016/TLST-KDTM ngày 15/1/2016 của thẩm phán Nguyễn Quốc Sử đã có dấu hiệu làm trái với Điều 30 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, đồng thời trái với hướng dẫn theo Công văn số 121/2003/KHXX ngày 19/9/2003 của Tòa án ND tối cao.

Xét xử thế nào khi vụ án không có bị hại?

Đến thời điểm này, điểm bế tắc mấu chốt của vụ án hình sự liên quan đến Doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân là vụ án không có bị hại, không có thiệt hại xảy ra.

Tại hai phiên toà xét xử sơ thẩm diễn ra trước đó, TAND thành phố Cần Thơ đã phải hoãn xét xử, trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vì không làm rõ được hành vi phạm tội của ông Nhân.

Tại hai phiên Toà, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Agribank chi nhánh Cần Thơ đều khẳng định và có văn bản xác định khoản vay bình thường, được đảm bảo thế chấp tài sản đầy đủ, và không có sự hỗ trợ lãi suất. Bộ Tài Chính cũng có văn bản xác nhận không có hỗ trợ lãi suất cho Công ty Nông thủy sản Tây Nam.

Thêm một lần nữa Quyết định đưa vụ án hình sự sơ thẩm này ra xét xử lại bị hoãn đến 22/12/2021.

Thêm một lần nữa Quyết định đưa vụ án hình sự sơ thẩm này ra xét xử lại bị hoãn đến 22/12/2021.

Trong vụ án này, không hề có đơn tố cáo hay đơn tố giác từ phía Ngân hàng, chính Agribank Cần Thơ đang giải quyết vụ việc nêu trên ở Tòa án dân sự.

Hành vi khách quan không cấu thành tội phạm, chỉ đơn giản là quan hệ dân sự thuần túy thông thường nhưng không rõ căn cứ từ đâu, lý do gì khiến Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Cần Thơ lại khởi tố vụ án hình sự và việc khởi tố này không đúng thẩm quyền theo Pháp lệnh về tổ chức điều tra hình sự năm 2014 (sửa đổi, bổ sung năm 2006, 2009); Thông tư số 28/2014/TT-BCA ngày 07/7/2014 của Bộ Công an về công tác điều tra hình sự trong Công an nhân dân.

Không những vậy, sau thời gian dài điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Cần Thơ đã thay đổi tội danh rất nhiều lần, và cuối cùng xác định là tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bị truy tố ra Tòa vì tội danh này.

Có thể nói, đây là một trong những sai lầm nghiêm trọng của cơ quan điều tra bởi lẽ Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân không thuộc chủ thể của tội phạm này.

Chủ thể của tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" là chủ thể đặc biệt, chỉ có thể là người có có chức vụ, quyền hạn trong các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân không phải là nhân viên của ngân hàng, không phải người nắm chức vụ quyền hạn trong ngân hàng Agribank Cần Thơ.

Chính xác một điều thì Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân là khách hàng của Agribank Cần Thơ, chịu sự ràng buộc theo hợp đồng vay tín dụng mà 2 bên đã ký.

Theo Quyết định của TAND thành phố Cần Thơ, vụ án hình sự sơ thẩm "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” sẽ tiến hành vào ngày 25/11/2021.

Chưa rõ Cơ quan tố tụng này của Cần Thơ sẽ xét xử Doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân thế nào khi mà mọi vấn đề nêu trên đều chưa được giải quyết?

Luật sư Hoàng Tùng – Văn phòng Luật sư Trung Hoà:

Vụ án này xét xử thế nào thì chủ thể cuối cùng bị thiệt hại vẫn là Nhà nước, cụ thể ở đây là Ngân hàng Agribank Cần Thơ.

Cụ thể: Nếu các bị cáo (một trong các bên: Ngân hàng và ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân) phạm tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” thì kết quả Hợp đồng Kinh tế giữa hai bên là vô hiệu.

Công ty Tây Nam trả khoản vay gốc và Ngân hàng trả lại tài sản thế chấp. Như vậy, sau gần một thập kỉ cho vay 258 tỷ đồng, Nhà nước thiệt hại toàn bộ số tiền lãi.

Nếu các bị cáo vô tội thì kết quả Hợp đồng Kinh tế giữa hai bên là có hiệu lực. Công ty Tây Nam trả khoản vay gốc và lãi đến ngày khởi tố vụ án (24/12/2015).

Tôi chỉ tiếc việc các cơ quan tố tụng có dấu hiệu hình sự hoá một vụ việc dân sự đơn giản để cuối cùng Nhà nước là chủ thể cuối cùng bị thiệt hại, một dự án có lợi cho đất nước bị huỷ hoại và quá trình xét xử kéo dài khiến các bị cáo chịu đựng một cuộc sống không khác gì lĩnh án suốt hơn 6 năm qua.

(Nguồn: phapluatplus.vn )
Copy link
Tăng trưởng GDP quý III đạt mức 13,67%

Tăng trưởng GDP quý III đạt mức 13,67%

Tin tức  -  29/09/2022 10:44
Thông tin cụ thể về tăng trưởng GDP quý III, tại buổi Họp báo công bố số liệu kinh tế-xã hội quý III và 9 tháng năm 2022 (tổ chức sáng 29/9)...
Bộ Y tế thanh tra việc cấp phép, quản lý giá và chất lượng trang thiết bị y tế

Bộ Y tế thanh tra việc cấp phép, quản lý giá và chất lượng trang thiết bị y tế

Tin tức  -  29/09/2022 09:53
Thanh tra Bộ Y tế đã ra quyết định thanh tra việc thực hiện pháp luật về cấp phép, quản lý giá và chất lượng trang thiết bị y tế tại Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế). Thời hạn thanh tra là 45 ngày làm việc kể từ ngày 27/9.
90% người dân miền Trung đã được cấp lại điện sau ảnh hưởng của bão Noru

90% người dân miền Trung đã được cấp lại điện sau ảnh hưởng của bão Noru

Tin tức  -  29/09/2022 09:25
Theo thông báo từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), từ chiều 28/9, hệ thống điện lực đã được phục hồi và sẽ cung cấp cho khoảng 90% khách hàng bị mất điện, sau một số sự cố liên quan tới bão Noru.
Sẽ kiểm tra đột xuất công tác phòng cháy chữa cháy tại các đơn vị trên địa bàn Hà Nội

Sẽ kiểm tra đột xuất công tác phòng cháy chữa cháy tại các đơn vị trên địa bàn Hà Nội

Tin tức  -  29/09/2022 07:18
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa yêu cầu cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn Thủ đô, trong đó có một loạt cơ sở trên địa bàn quận Cầu Giấy.
Thủ tướng nhấn mạnh 6 bài học kinh nghiệm về công tác ứng phó bão

Thủ tướng nhấn mạnh 6 bài học kinh nghiệm về công tác ứng phó bão

Tin tức  -  28/09/2022 18:00
Sáng 28/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến đánh giá tình hình, khắc phục thiệt hại và rút kinh nghiệm công tác ứng phó với bão số 4 (bão Noru) - một trong những cơn bão lớn nhất ảnh hưởng tới nước ta những năm qua.
đọc nhiều

GĐĐH Tài chính Vinamilk: ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

GĐĐH Tài chính Vinamilk: ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

Doanh nghiệp  -  29/09/2022 09:52
Tại Hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị Doanh nghiệp bền vững" vừa qua, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia ESG đã chia sẻ và kiến nghị thúc đẩy việc thực hành ESG hiệu quả hơn, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút vốn đầu tư cho doanh nghiệp cũng như địa phương.
Vạch trần nhiều chiêu trục lợi, gian lận thuế giá trị gia tăng
Sẽ kiểm tra đột xuất công tác phòng cháy chữa cháy tại các đơn vị trên địa bàn Hà Nội
VN-Index tiếp tục có quán tính giảm điểm
Giá vàng trong nước đứng im trong khi thế giới tăng mạnh