Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

15/07/2022 16:21 (GMT +7)

Kiểm soát chặt tình trạng "hai giá"

Giao dịch bất động sản chưa được minh bạch, hiện tượng "hai giá" kê khai thấp hơn giá giao dịch thực nhằm trốn thuế trong giao dịch kinh doanh bất động sản còn khá phổ biến. Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị tại Hội nghị phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững do Chính phủ tổ chức chiều qua, 14.7.

Bên cạnh những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế, thời gian qua, thị trường bất động sản cũng phát sinh nhiều bất cập, trong đó do những khoảng trống pháp lý để điều chỉnh lĩnh vực này. Thị trường quyền sử dụng đất chưa minh bạch, thông tin đầu vào để áp dụng các phương pháp định giá đất thiếu chính xác, tin cậy, nhiều loại đất, khu vực không có thông tin chuyển nhượng quyền sử dụng đất gây khó khăn cho công tác xác định giá đất.

Quy trình xây dựng bảng giá đất, định giá đất cụ thể, thẩm định giá đất chưa bảo đảm tính khách quan, yếu tố chuyên môn để quyết định giá đất theo cơ chế thị trường. Khung giá đất do Chính phủ quy định còn thấp so với giá thị trường. Cùng với đó, chưa có quy định về cơ quan giám sát việc ban hành bảng giá đất, định giá đất cụ thể phù hợp với thị trường. Đáng nói là, chưa có chế tài đủ mạnh để xử lý trách nhiệm của tổ chức tư vấn định giá đất đối với trường hợp kết quả định giá đất không bảo đảm tính trung thực, khách quan.

Cũng bởi những khoảng trống pháp lý, khoảng trống chế tài này đã tạo nên sự lũng đoạn, gây sốt ảo thị trường nhà đất thời gian qua.

Tình trạng "hai giá" mà Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị chia sẻ chỉ là một trong những hậu quả của việc thiếu minh bạch thông tin của thị trường bất động sản. Và điều này dẫn đến thất thu thuế đối với bất động sản, ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách nhà nước.

Câu chuyện "hai giá" cũng đã từng được đề cập ở diễn đàn Quốc hội. Theo quy định của Luật Thuế, và pháp luật hiện hành, người nộp thuế phải kê khai thuế trên hợp đồng của mình đúng thuế mà hai bên đã thỏa thuận, nếu thấp hơn thì tính theo bảng giá đất tại thời điểm nộp thuế.

Tuy vậy, trên diễn đàn Quốc hội Kỳ họp thứ ba vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã thẳng thắn nhận định, thời gian qua có tình trạng trốn thuế, trục lợi về thuế khi chuyển nhượng bất động sản. Đó là lý do Bộ Tài chính có văn bản chỉ đạo cơ quan thuế phải siết chặt vấn đề thu thuế đúng với giá trị mua bán.

Việc siết chặt thu thuế đúng với giá trị mua bán theo ông Phớc sẽ tác động đến đầu cơ kinh doanh bất động sản. "Các cấp, các ngành giám sát nếu cơ quan thuế có nhũng nhiễu, có lót tay, trục lợi, hối lộ thì chúng tôi sẽ xử lý nghiêm. Sắp tới đề nghị các địa phương xây dựng hệ số điều chỉnh và xây dựng dữ liệu về mua bán bất động sản để minh bạch hơn trong quá trình thu thuế bất động sản thông qua chuyển nhượng" - người đứng đầu Bộ Tài chính nói.

Để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và bền vững, cần khẩn trương nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản như: Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đấu thầu, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị… để bảo đảm đồng bộ. Trong đó, cần xem xét, sửa đổi các quy định về đấu giá quyền sử dụng đất, nhằm hạn chế tình trạng lợi dụng đấu giá đất để đầu cơ, thổi giá.

Cùng với đó, công khai minh bạch thông tin quy hoạch xây dựng, danh mục, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản tại địa phương, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ. Xử lý nghiêm các hành vi đưa thông tin không chính xác, gây nhiễu loạn, tác động tiêu cực đến hoạt động thị trường tài chính, tín dụng bất động sản. Đặc biệt, xử lý nghiêm các cán bộ tiếp tay cho các đối tượng thực hiện hành vi kê khai "hai giá" khi chuyển nhượng bất động sản để trục lợi. Bởi như Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Tinh thần là không hình sự hóa các quan hệ kinh tế - dân sự nhưng ai sai phạm thì phải xử lý; bảo vệ, khuyến khích những người làm đúng, những người làm ăn chân chính, hiệu quả".

(Nguồn: daibieunhandan.vn )
Copy link
Thị trường bất động sản năm 2023: Tái cấu trúc để phát triển

Thị trường bất động sản năm 2023: Tái cấu trúc để phát triển

Bất động sản  -  29/01/2023 08:41
Những vướng mắc về pháp lý, khó khăn về dòng vốn, lãi suất ngân hàng tăng cao, trở ngại trong việc huy động tài chính từ chứng khoán, trái phiếu của DN bất động sản (BĐS) năm 2022 dự báo sẽ vẫn còn tiếp diễn và có thể kéo dài đến hết quý II/2023.
Quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng cần được lồng ghép hài hòa ngay từ khi nghiên cứu

Quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng cần được lồng ghép hài hòa ngay từ khi nghiên cứu

Bất động sản  -  28/01/2023 08:35
Chất lượng kiến trúc và quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng cần được lồng ghép hài hòa ngay từ khi nghiên cứu và trong quá trình thực hiện quy hoạch đô thị, thiết kế, quản lý kiến trúc, cảnh quan đô thị, bảo đảm đô thị có bản sắc vùng miền, phát triển bền vững.
Tháo gỡ được khó khăn của thị trường bất động sản sẽ xử lý được nhiều vấn đề khác

Tháo gỡ được khó khăn của thị trường bất động sản sẽ xử lý được nhiều vấn đề khác

Bất động sản  -  28/01/2023 08:11
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, một nhiệm vụ quan trọng của ngành ngân hàng là tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản cả về phía người bán và người mua. Làm được điều này sẽ góp phần tháo gỡ được nhiều vấn đề liên quan nợ xấu, trái phiếu doanh nghiệp và sở hữu chéo…
Nhìn lại những yếu tố tác động đến thị trường bất động sản trong năm 2022

Nhìn lại những yếu tố tác động đến thị trường bất động sản trong năm 2022

Bất động sản  -  27/01/2023 08:11
Năm 2022 mặc dù kinh tế đã có sự phục hồi, tăng trưởng cao nhưng thị trường bất động sản (BĐS) vẫn chưa phục hồi như kỳ vọng, bởi nhiều yếu tố trong đó có cả tích cực và tác động ảnh hưởng.
Năm 2023 - thời điểm tốt để mua nhà?

Năm 2023 - thời điểm tốt để mua nhà?

Bất động sản  -  27/01/2023 06:46
Năm 2023, giá nhà đất có thể sẽ được điều chỉnh hợp lý và không xuất hiện tình trạng thổi giá, vì vậy, theo các chuyên gia đây là cơ hội tốt để mua nhà.
đọc nhiều

Năm 2022, Masan đạt doanh thu thuần 76.189 tỷ đồng

Năm 2022, Masan đạt doanh thu thuần 76.189 tỷ đồng

Doanh nghiệp  -  31/01/2023 07:00
Tập đoàn Masan (Masan; HOSE: MSN) vừa công bố bản phân tích chi tiết kết quả kinh doanh chưa soát xét của quý 4/2022 (Q4/2022) và năm tài chính 2022 (FY2022).
Chính phủ giảm 30% tiền thuê đất cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Tăng tổng mức đầu tư dự án đường cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh
Những bến đỗ tiềm năng của Cristiano Ronaldo nếu trở lại châu Âu chơi bóng
Nhật Bản sẽ thay đổi khi tái phân loại Covid-19?