Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

25/11/2021 14:36 (GMT +7)

Kiểm soát khí thải xe máy: Cải thiện chất lượng không khí để bảo vệ môi trường

Hiện nay, cùng với sự phát triển kinh tế-xã hội và tốc độ đô thị hóa cao, số lượng xe gắn máy cũng như xe ô tô tăng nhanh, kéo theo các vấn đề ô nhiễm môi trường không khí từ các phương tiện giao thông ngày càng nghiêm trọng. Theo các chuyên gia giao thông, cần khuyến khích sử dụng phương tiện nhiên liệu sạch, thân thiện môi trường để kiểm soát ô nhiễm.

Việc kiểm soát khí thải xe máy là trách nhiệm của toàn xã hội. (Ảnh: Báo Tin tức)

Việc kiểm soát khí thải xe máy là trách nhiệm của toàn xã hội. (Ảnh: Báo Tin tức)

Được biết, Hà Nội đang triển khai chương trình “Xe sạch – Trời xanh” thí điểm đo kiểm khí thải xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn làm cơ sở nghiên cứu, đề xuất các giải pháp cải thiện chất lượng không khí chính thức được khởi động.

Theo số liệu của Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn - Thay mặt các đơn vị tổ chức chương trình), tính đến 9h ngày 22/11/2021, chương trình hiện đã có 1.451 xe máy đã tham gia đo kiểm khí thải.

Kết quả, căn cứ vào mức 1 trong tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam TCVN 6438:2018 cho thấy, chỉ 51,07% trong số 1451 xe máy đã tham gia đo kiểm khí thải đạt tiêu chuẩn ở lần đo kiểm thứ nhất; 74,92% xe máy đạt tiêu chuẩn trong số xe sau khi được bảo dưỡng (lần đo sau bảo dưỡng); 82,36% xe đạt tiêu chuẩn sau 2 lần đo kiểm.

Hạn chế phát triển phương tiện cá nhân, hỗ trợ phí đăng ký xe mới để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí. (Ảnh: KTMT)

Hạn chế phát triển phương tiện cá nhân, hỗ trợ phí đăng ký xe mới để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí. (Ảnh: KTMT)

TS Nguyễn Văn Chiến – Viện Chuyên ngành Môi trường, Viện Khoa học Công nghệ GTVT cho rằng, việc các đơn vị chức năng thí điểm đo khí thải xe máy, hỗ trợ đổi xe máy cũ lấy xe máy mới là điều rất cần thiết. Song, để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí do các phương tiện giao thông gây ra, chúng ta cần hạn chế phát triển phương tiện cá nhân, hỗ trợ về tiền, phí đăng ký xe mới… để khuyến khích người dân thay thế phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải.

Theo Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng, kết quả nghiên cứu tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh về ảnh hưởng ô nhiễm không khí tới các bệnh đường hô hấp đã chỉ ra, nếu các nguồn phát thải gây ô nhiễm không khí không được kiểm soát, thì tại Hà Nội, các bệnh về đường hô hấp như viêm mũi chiếm 41,36%, viêm họng chiếm 38,28%, viêm phế quản chiếm 9,57%. Còn tại Thành phố Hồ Chí Minh, viêm mũi sẽ chiếm 30,44%, viêm họng chiếm 23,67%, viêm phế quản chiếm 8,09%.

Nếu tính thiệt hại kinh tế do ô nhiễm không khí thì chỉ riêng với 3 bệnh đường hô hấp nêu trên, chi phí trực tiếp cho người bị bệnh, chi phí gián tiếp cho người nhà phải nghỉ làm ở nhà trông trẻ và người lớn bị ốm thì mỗi ngày, mỗi thành phố phải chịu tổn thất trên một tỷ đồng.

Như vậy, việc kiểm soát được khí thải của xe máy sẽ giúp cải thiện tình trạng chất lượng không khí, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan cho người dân, cũng như gánh nặng chi phí y tế cho xã hội.

Chia sẻ thêm về ý nghĩa của việc đo kiểm khí thải xe mô tô, xe gắn máy cũ, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.Hà Nội Nguyễn Minh Mười cho biết, ô nhiễm không khí là một trong những vấn đề môi trường đáng quan tâm hiện nay. Trong đó, hoạt động giao thông vận tải là một nguồn gây ô nhiễm không khí chính tại các thành phố lớn.

Tại Hà Nội và TP.HCM, xe mô tô, xe gắn máy chiếm đến 95% về số lượng. Mặc dù, chỉ tiêu thụ 56% xăng nhưng lại thải ra tới 94% lượng hydrocarbure; 87% lượng cacbon monoxit; 57% lượng Oxit nito trong tổng lượng phát thải của các loại xe cơ giới.

Do đó, lãnh đạo Sở TN&MT Hà Nội cho rằng giải pháp cần thiết để thúc đẩy "giao thông xanh mang lại bầu không khí sạch" là thường xuyên bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ khí thải của xe mô tô, xe gắn máy đồng thời thay thế xe cũ không còn đảm bảo về an toàn giao thông và nồng độ khí thải theo quy chuẩn.

Cũng theo ý kiến của nhiều chuyên gia môi trường, việc kiểm soát khí thải xe máy gắn kết với giao thông bền vững là giảm thiểu khí thải độc hại gây ô nhiễm môi trường; cắt giảm khí nhà kính để ứng phó với biến đổi khí hậu; hạn chế tai nạn giao thông; không gây xáo trộn lớn cho xã hội và không ảnh hưởng nhiều đến người dân.

Qua đó, các chuyên gia đã đề xuất kịch bản kiểm soát khí thải xe máy và lộ trình thực hiện như: Kiểm soát khí thải xe bằng hình thức thu phí phát thải; xây dựng khung pháp lý; đầu tư xây dựng hệ thống kiểm soát khí thải xe máy; nguồn lực tài chính, nhân lực; tuyên truyền vận động…

Ngoài ra, đề xuất xây dựng và triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người dân để thu hồi và thay thế phương tiện xe máy cũ không đạt tiêu chuẩn khí thải, hỗ trợ một khoản tiền nhất định khi thải bỏ xe không đạt tiêu chuẩn khí thải; vay vốn ưu đãi để chuyển đổi sắm phương tiện mới; đào tạo nghề cho những người dùng xe máy làm phương tiện mưu sinh, để giải quyết việc làm hoặc chuyển đổi nghề. Bên cạnh đó, trên cơ sở ý kiến của các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách và các cơ quan, ban, ngành có liên quan, thống nhất các giải pháp và chính sách cho việc kiểm soát khí thải xe máy trên địa bàn thành phố.

Hoàng Hà (t/h)
Hà Tĩnh: Lũ tiếp tục dâng cao, gây ngập lụt, chia cắt nhiều địa phương

Hà Tĩnh: Lũ tiếp tục dâng cao, gây ngập lụt, chia cắt nhiều địa phương

Môi trường  -  29/09/2022 12:30
Ảnh hưởng của rìa phía Bắc hoàn lưu bão số 4 kết hợp áp cao lục địa tăng cường, những ngày qua tại Hà Tĩnh đã có mưa to, có nơi mưa rất to, gây ngập lụt, chia cắt ở một số huyện miền núi.
Mưa trắng trời, nhiều nơi ở Nghệ An bị ngập sâu

Mưa trắng trời, nhiều nơi ở Nghệ An bị ngập sâu

Môi trường  -  29/09/2022 10:51
Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mưa lớn kéo dài khiến nhiều khu dân cư ở Nghệ An bị ngập sâu. Người dân phải di dời tài sản lên cao, ra khỏi vùng thấp trũng, nguy hiểm.
Quản lý phụ phẩm nông nghiệp không phù hợp sẽ gây ô nhiễm môi trường và lãng phí nguồn chất hữu cơ

Quản lý phụ phẩm nông nghiệp không phù hợp sẽ gây ô nhiễm môi trường và lãng phí nguồn chất hữu cơ

Môi trường  -  29/09/2022 10:45
Ngày 28/9, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ NN&PTNT) đã tổ chức Hội thảo quốc tế "Phụ phẩm nông nghiệp-Nguồn tài nguyên tái tạo".
Dự báo thời tiết 29/9: Cả nước mưa lớn

Dự báo thời tiết 29/9: Cả nước mưa lớn

Môi trường  -  29/09/2022 07:15
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Nâng cao vai trò của phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường

Nâng cao vai trò của phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường

Môi trường  -  28/09/2022 09:10
Ô nhiễm môi trường tác động đến nhiều mặt trong đời sống chúng ta. Phụ nữ là một trong những đối tượng chịu tác động tiêu cực của ô nhiễm môi trường, nhưng đồng thời là nhân tố tích cực, là lực lượng quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường, thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.
đọc nhiều

T&T Golf “Chào sân” với dự án đầu tiên tại Phú Thọ

T&T Golf “Chào sân” với dự án đầu tiên tại Phú Thọ

Doanh nghiệp  -  29/09/2022 09:52
T&T Group – Tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu Việt Nam vừa giới thiệu thương hiệu T&T Golf – đơn vị quản lý và vận hành toàn bộ hệ thống sân golf theo tiêu chuẩn “World Class” do T&T Group đầu tư.
GĐĐH Tài chính Vinamilk: ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp
Nông dân Hà Nội kiếm bộn tiền nhờ trồng rau gia vị
Sẽ kiểm tra đột xuất công tác phòng cháy chữa cháy tại các đơn vị trên địa bàn Hà Nội
Vạch trần nhiều chiêu trục lợi, gian lận thuế giá trị gia tăng