Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

10/11/2021 17:31 (GMT +7)

Kỳ 1: “Nội chiến” ban lãnh đạo chủ đầu tư dự án Viva Plaza chưa có hồi kết

Khi nội bộ chủ đầu tư đang kiện nhau, quyền lợi của khách hàng cũ chưa được giải quyết, dự án Viva Plaza lại được tiếp tục rao bán cho khách mới.

Sáng ngày 09/11, nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án VinaLand Tower (tên thương mại là Saigon South Plaza, tọa lạc tại phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM) mang băng rôn căng trước trụ sở UBND quận 7 để phản đối việc dự án này được Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Việt Nam (Công ty VinaLand) phối hợp với Công ty CP bất động sản REDVN (Công ty REDVN) rao bán với tên gọi Viva Plaza.

Nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án VinaLand Tower căng băng rôn trước trụ sở UBND quận 7, TP.HCM vào ngày 9/11, để đòi quyền lợi khi chủ đầu tư tiếp tục thay đổi đơn vị phân phối mới là Công ty REDVN và đổi tên dự án thành Viva Plaza. Ảnh: VT

Nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án VinaLand Tower căng băng rôn trước trụ sở UBND quận 7, TP.HCM vào ngày 9/11, để đòi quyền lợi khi chủ đầu tư tiếp tục thay đổi đơn vị phân phối mới là Công ty REDVN và đổi tên dự án thành Viva Plaza. Ảnh: VT

Theo ghi nhận của phóng viên, tại công trường dự án, các biển quảng cáo mới đang được dựng lên. Một tấm biển quảng cáo lớn được dựng ngay cổng dự án có nội dung Công ty REDVN là đơn vị phân phối độc quyền dự án Viva Plaza. Trong khi đó, trên cổng dự án logo của đơn vị phân phối độc quyền cũ là Công ty TNHH Dịch vụ Thiết kế và Xây dựng Hoàng Anh Sài Gòn (Công ty Hoàng Anh Sài Gòn) vẫn chưa được gỡ xuống.

Nhiều lần thay đổi “đơn vị phân phối độc quyền”

Những người căng băng rôn cho biết, họ mong muốn được chủ đầu tư dự án đảm bảo quyền lợi cho mình, đồng thời cảnh báo những khách hàng mới nên cẩn trọng tránh trường hợp 1 căn hộ được bán cho nhiều người. Bởi dự án nhiều lần được thay đổi “đơn vị phân phối độc quyền” và rao bán với tên gọi mới.

Cụ thể, đầu năm 2017, khoảng 200 khách hàng đã ký thoả thuận đảm bảo quyền ưu tiên mua sản phẩm với đơn vị phân phối độc quyền dự án này Công ty Cổ phần CTK Land (trước đó có tên là Công ty cổ phần Đô Thành Land) để mua sản phẩm là căn hộ hoặc lô thương mại của dự án và đã đóng cho Công ty CTK Land 20% giá trị từng loại sản phẩm.

Đến tháng 3/2019 các khách hàng đã chính thức ký hợp đồng mua bán (căn hộ hoặc lô thương mại) hình thành trong tương lai tại dự án trên với Công ty VinaLand. Người ký hợp đồng mua bán với các khách hàng lúc này là ông Trần Bình Long, chức vụ Tổng giám đốc, đại diện pháp luật công ty theo Giấy phép kinh doanh số 12 do Sở KHĐT TP.HCM cấp.

Sau khi ký hợp đồng các khách hàng đã đóng tiền theo tiến độ từ 30-70% giá trị căn hộ. Sau đó nội bội Công ty VinaLand xảy ra tranh chấp và dự án xây được 2 tầng hầm, 3 tầng nổi thì “đắp chiếu”.

Đến tháng 3/2020, các khách hàng phát hiện dự án được đổi tên thương mại mới thành Viva Plaza. Cùng với đó người đại diện pháp luật của Công ty VinaLand theo giấy phép kinh doanh thay đổi lần thứ 14 là ông Nguyễn Minh Hoàng với chức danh Chủ tịch HĐQT cũng ký thông báo về việc sẽ triển khai xây dựng và chào bán các sản phẩm tại dự án trên trong tháng 4/2020.

Cũng trong khoảng thời gian này Công ty VinaLand do ông Hoàng đại diện đã ký hợp tác để Công ty Hoàng Anh Sài Gòn là đơn vị phân phối độc quyền dự án tới khách hàng với tên gọi mới là Viva Plaza.

Từ đây, Công ty Hoàng Anh Sài Gòn đã ký nhiều phiếu đăng ký giữ chỗ căn hộ dự án Viva Plaza và thu 50 triệu đồng mỗi phiếu đăng ký giữ chỗ của khách hàng.

Đến tháng 12/2020 Công ty VinaLand, do ông Hoàng đại diện lại tiếp tục tổ chức lễ ký kết hợp đồng phân phối sản phẩm căn hộ chung cư Viva Plaza với một số công ty khác trong đó có Công ty CP Kinh doanh Dịch vụ Môi giới Bất động sản Hoàng Thịnh.

Vào thời điểm này, nhiều khách hàng đã căng băng rôn phản đối và gửi đơn tới UBND quận 7 tố cáo hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của khách hàng của ban lãnh đạo Công ty VinaLand và đặc biệt là ông Trần Minh Hoàng.

UBND quận 7 sau đó đã giao Công an quận 7 xem xét giải quyết đơn của khoảng 200 khách hàng trên đồng thời giao UBND phường Phú Mỹ treo nhiều bảng thông báo khuyến cáo giao dịch dự án VinaLand Tower và đề nghị các tổ chức cá nhân có nhu cầu tìm hiểu thông tin quy hoạch, dự án đầu tư thì liên hệ với cơ quan chức năng có thẩm quyền để được cung cấp thông tin quy hoạch và pháp lý liên quan dự án nhằm hạn chế rủi ro khi tiến hành các giao dịch về nhà đất.

Công ty Hoàng Anh Sài Gòn sau đó đã phải trả lại tiền giữ chỗ cho nhiều khách hàng. Từ đó, dự án tiếp tục “án binh bất động”, đến tháng 6/2021 đã xuất hiện nhiều Công ty VinalLand tiếp tục chào bán 150 căn hộ tại dự án này với tên gọi Viva Plaza và đơn vị phân phối độc quyền lần này là Công ty REDVN.

Dự án Viva Plaza tiếp tục được thay đổi đơn vị phân phối độc quyền mới là Công ty REDVN để rao bán cho khách hàng mới. Ảnh: VT

Dự án Viva Plaza tiếp tục được thay đổi đơn vị phân phối độc quyền mới là Công ty REDVN để rao bán cho khách hàng mới. Ảnh: VT

Tranh chấp nội bộ chưa có hồi kết

Thông báo số 987/CQĐT (CSKT) ngày 30/8/2019 của Cơ quan CSĐT Công an quận 7 về việc xác minh đơn đối với các nội dung tố giác, Công ty VinaLand hiện đang tồn tại 2 con dấu.

Mẫu dấu 1 được khắc và đăng ký tại phòng cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP.HCM, có giấy xác nhận sử dụng từ 1/3/2010. Hiện mẫu dấu này bị ông Trần Minh Hoàng giữ, quản lý từ ngày 30/9/2015 sau khi ông Hoàng bị HĐQT cách chức. Công ty đã nhiều lần yêu cầu ông Hoàng trả lại con dấu nhưng ông Hoàng cố tình không trải lại mà con sử dụng để ký tên đóng dấu vào một số văn bản mang danh nghĩa công ty.

Mẫu dấu 2 do Công ty không có con dấu sử dụng nên HĐQT họp (ông Hoàng vắng mặt) thống nhất thay đổi mẫu con dấu mới, giao cho ông Hồ Đắc Hưng khắc con dấu liên hệ khắc con dấu tại địa chỉ 29/3 Nguyễn Cảnh Chân, phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM và công bố trên bảng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định. Sở KHĐT TP.HCM có thông báo đã đăng tải thông tin về con dấu của Công ty VinaLand trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp từ ngày 20/11/2015. Từ đó ông Long quản lý và sử dụng duy nhất một con dấu này.

Cũng theo Cơ quan CSĐT Công an quận 7, căn cứ chứng cứ thu thập được, xét thấy xuất phát từ mâu thuẫn trong việc điều hành, chia lợi tức, việc quản lý và sử dụng con dấu của nội bộ công ty VinaLand. Mặt khác do Sở KHĐT TP.HCM và toà án giải quyết vụ việc không dứt điểm trong việc cấp, thu hồi giấy phép, con dấu để xảy ra tình trạng một công ty mà cùng thời điểm tồn tại 2 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 13 và 14 và 2 con dấu, do đó dẫn tới việc công ty có 2 nhóm (ông Trần Minh Hoàng và Trần Bình Long) làm đơn tố cáo qua lại lẫn nhau.

Liên quan tới vụ việc này, trong các ngày 9/11/2020, 7/12/2020 và 28/12/2020 TAND TP.HCM đã tiến hành xét xử sơ thẩm công khai vụ án “Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh” với bị đơn là Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và Đầu tư TP.HCM.

Sau 3 ngày xét xử, TAND TPHCM đã tuyên chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn về việc huỷ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 14 ngày 17/7/2019 của Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp cho Công ty VinaLand. 

Điều này đồng nghĩa với việc ông Hoàng không còn tư cách pháp nhân đối với Công ty VinaLand nữa. Tuy nhiên, sau đó ông Hoàng đã kháng cáo bản án này. Dự kiến cuối tháng 11/2021 vụ án sẽ tiếp tục được đưa ra xét xử phúc thẩm.

Về việc dự án tiếp tục được rao bán, ngày 21/9/2021, ông Trần Đình Long với cương vị là Tổng giám đốc Công ty VinaLand (đại diện pháp luật công ty theo Giấy phép kinh doanh số 12 do Sở KHĐT TP.HCM cấp), hiện là cổ đông lớn nhất của công ty, là đại diện cho HĐQT hợp pháp của công ty nhiệm kỳ 2018-2023 theo Nghị quyết ĐHCĐ số 19/01/NQ-CĐ-VNI ngày 19/01/2019, đã viết thư ngỏ gửi tới các khách hàng và khẳng định dự án Sài Gòn South Plaza và Viva Plaza là một dự án.

“Tôi khẳng định như đã từng khẳng định với quý khách hàng hợp đồng tôi đã ký là hoàn toàn đúng pháp luật của Việt Nam và điều lệ của Công ty VinaLand và công ty phải thực hiện hợp đồng này”, ông Long viết trong thư ngỏ.

Doanh nhân và Pháp lý sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Trần Lân
Ban cán sự đảng VKSND tỉnh An Giang vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ

Ban cán sự đảng VKSND tỉnh An Giang vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ

Doanh nhân và pháp luật  -  27/09/2022 07:30
Qua kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy Ban cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc; không thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực...
Đề nghị kỷ luật cựu Thứ trưởng Tô Anh Dũng và trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Đề nghị kỷ luật cựu Thứ trưởng Tô Anh Dũng và trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Doanh nhân và pháp luật  -  27/09/2022 07:24
Tại kỳ họp 20, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Tô Anh Dũng - cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.
TP.HCM: Chưa có giấy phép, viện thẩm mỹ Xanh Ponl vẫn cắt mỡ bọng mắt cho khách

TP.HCM: Chưa có giấy phép, viện thẩm mỹ Xanh Ponl vẫn cắt mỡ bọng mắt cho khách

Doanh nhân và pháp luật  -  23/09/2022 06:31
Chưa được Sở Y tế TP.HCM cấp giấy phép hoạt động khám chữa bệnh, nhưng thẩm mỹ Xanh Ponl (258 Tô Hiến Thành, quận 10) vẫn cắt mỡ bọng mắt, đốt mụn thịt cho khách.
Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Doanh nhân và pháp luật  -  21/09/2022 13:40
Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) nhằm khắc phục những tồn tại, bất cập đặt ra trong quá trình thi hành Luật Tài nguyên nước, xây dựng hệ thống chính sách pháp luật đồng bộ, tổng hợp, thống nhất về tài nguyên nước, đảm bảo an ninh tài nguyên nước.
Nhượng quyền thương mại và những vấn đề pháp lý đặt ra

Nhượng quyền thương mại và những vấn đề pháp lý đặt ra

Doanh nhân và pháp luật  -  21/09/2022 09:02
Trong những năm gần đây, với xu hướng mở cửa hội nhập kinh tế nhanh, Việt Nam trở thành thị trường được các thương hiệu lớn quốc tế và khu vực quan tâm tìm kiếm cơ hội hợp tác nhượng quyền thương mại.
đọc nhiều

Điều tiết giá trị gia tăng: Ngăn đầu cơ bất động sản

Điều tiết giá trị gia tăng: Ngăn đầu cơ bất động sản

Bất động sản  -  28/09/2022 07:18
Giá bất động sản (BĐS) tăng cao thời gian gần đây không chỉ do chi phí đầu tư xây dựng cấu thành sản phẩm, mà là do đất đai giá trị cao. Hoạt động đầu tư BĐS đón trước quy hoạch chính là cơ hội để người đầu cơ hưởng chênh lệch từ đất đai mang lại.
Gỡ vướng về quy hoạch để phát triển nhà ở xã hội
485 loại thuốc được gia hạn giấy đăng ký lưu hành
Bí ẩn hai đường ống dẫn khí đốt Nga sang châu Âu rò rỉ cùng lúc
Hà Nội: Thí điểm phân làn đường Nguyễn Trãi đến hết năm 2022