Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

16/06/2022 13:01 (GMT +7)

Lai Châu: Đưa thương hiệu trà tiếp cận thị trường Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á

Mới đây, UBND tỉnh Lai Châu phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo Xúc tiến sản phẩm trà tỉnh Lai Châu vào thị trường Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á.

Hội thảo diễn ra hai phiên thảo luận gồm các nội dung: Sản phẩm trà Lai Châu tăng cường tiếp cận thị trường Trung Đông và Bắc Phi, Nam Á: Tiềm năng, thế mạnh và cơ hội; Phương hướng thúc đẩy hợp tác sản xuất tiêu thụ trà giữa tỉnh Lai Châu với các đối tác Trung Đông và Bắc Phi và Nam Á.

Toàn cảnh Hội thảo.

Toàn cảnh Hội thảo.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu cho biết: Là địa phương có vùng nguyên liệu chè rộng, sản phẩm trà phong phú, song việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trà của tỉnh Lai Châu còn gặp một số khó khăn như: việc xây dựng các tiêu chuẩn, chứng nhận cho vùng nguyên liệu và các sản phẩm chưa được nhiều, thị trường tiêu thụ nhiều thời điểm gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, cước phí vận tải tăng cao,…

Lai Châu hiện có gần 9 nghìn ha chè với các giống đa dạng như: Chè cổ thụ, Shan tuyết, Kim Tuyên, PH8... tập trung tại các huyện: Than Uyên, Tân Uyên, Tam Đường, thành phố Lai Châu, Phong Thổ, Sìn Hồ. Trong đó, nhiều diện tích được cấp giấy chứng nhận theo các quy trình kỹ thuật an toàn như: VietGAP; RA (chứng nhận rừng bền vững).

Hàng năm tỉnh này sản xuất ra gần 10 nghìn tấn sản phẩm trà với nhiều mẫu mã đa dạng như: Trà CTC BOP, trà CTC BP, trà CTC PD, trà CTC PF, trà xanh sao lăn, trà xanh duỗi, trà Ô long, Matcha, Sencha, Đông phương mĩ nhân, Hồng trà,… trong đó có 02 sản phẩm được chứng nhận Halal là: Green Tea và Sencha Tea; 01 sản phẩm tiêu biểu cấp khu vực và quốc gia; 01 sản phẩm đạt danh hiệu thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2020; 05 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và 12 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP của tỉnh.

Sản phẩm chè Lai Châu xuất khẩu sang các thị trường Trung Đông và Bắc Phi, Nam Á vẫn còn khiêm tốn. Ảnh minh họa

Sản phẩm chè Lai Châu xuất khẩu sang các thị trường Trung Đông và Bắc Phi, Nam Á vẫn còn khiêm tốn. Ảnh minh họa

Thị trường tiêu thụ sản phẩm trà của tỉnh Lai Châu hiện nay chủ yếu là xuất khẩu sang thị trường Afghanistan, Pakistan, Trung Quốc, Đài Loan và một phần tiêu thụ trong nước; trong đó xuất khẩu trực tiếp đạt gần 35% sản lượng với các dạng sản phẩm trà xanh sao lăn, trà đen, Sen cha, Hồng trà, Đông phương mỹ nhân, Ô long; còn lại là xuất khẩu ủy thác và tiêu thụ trong nước.

Hiện nay, sản phẩm chè Lai Châu xuất khẩu sang các thị trường Trung Đông và Bắc Phi, Nam Á vẫn còn khiêm tốn. Nguyên nhân là do chưa có nhiều thông tin về thị trường giữa doanh nghiệp và đối tác. Hội thảo sẽ là cơ hội để kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp Lai Châu với đối tác nước nước ngoài kết nối xuất khẩu lâu dài.

Ông Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết: Lai Châu mong muốn kết nối với các doanh nghiệp của các nước trong việc hợp tác đầu tư và phát triển giao thương tiêu thụ sản phẩm trà của tỉnh Lai Châu như: hợp tác đào tạo nguồn nhân lực phát triển vùng nguyên liệu, chuyển giao công nghệ chế biến và đặc biệt là tiêu thụ sản phẩm trà của tỉnh Lai Châu.

Ông Ali Akbar Nazari, Đại sứ Iran tại Việt Nam cho rằng: Iran là thị trường có nhiều tiềm năng để tiêu thụ chè, với 85 triệu dân. Đây là đồ uống quan trọng và phổ biến tại Iran. Iran thường nhập khẩu chè qua nước trung gian, vì vậy để thâm nhập vào thị trường này thì cần phải chú trọng về khâu đóng gói và chất lượng sản phẩm chè.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã cùng nhau thảo luận về tiềm năng, thế mạnh và cơ hội cũng như phương hướng thúc đẩy hợp tác sản xuất, tiêu thụ trà giữa tỉnh Lai Châu với các đối tác Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á. Đồng thời đề xuất các biện pháp để tăng cường hơn nữa xuất khẩu trà của tỉnh Lai Châu sang khu vực, giúp doanh nghiệp, người dân các nước Trung Đông, Bắc Phi, Nam Á có thể tiếp cận, thưởng thức các sản phẩm trà chất lượng, giá cả cạnh tranh từ tỉnh Lai Châu nói riêng và Việt Nam nói chung và qua đó nâng cao giá trị thương hiệu trà, hướng đến phát triển bền vững ngành sản xuất và xuất khẩu trà ở địa phương.

PV (t/h)
Hà Nội: Số ca mắc tay chân miệng tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ

Hà Nội: Số ca mắc tay chân miệng tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ

Tin tức  -  23/06/2022 10:34
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, từ đầu năm 2022 đến nay, số ca mắc tay chân miệng tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ.
Sử dụng đúng loại, đúng liều lượng vaccine phòng COVID-19 để tiêm chủng cho trẻ

Sử dụng đúng loại, đúng liều lượng vaccine phòng COVID-19 để tiêm chủng cho trẻ

Tin tức  -  23/06/2022 10:34
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Trung tâm kiểm soát bệnh tật 63 tỉnh, thành về việc sử dụng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi đã tiêm mũi 1.
Thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Nam

Thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Nam

Tin tức  -  23/06/2022 10:34
Sáng nay (23/6), Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực.
Thanh Hóa: Khởi tố 8 đối tượng đưa người xuất cảnh trái phép sang Campuchia

Thanh Hóa: Khởi tố 8 đối tượng đưa người xuất cảnh trái phép sang Campuchia

Tin tức  -  23/06/2022 10:32
Từ đầu năm 2022 đến nay, Công an tỉnh Thanh Hóa ban hành các quyết định khởi tố bị can để điều tra làm rõ 4 vụ, 8 đối tượng có hành vi đưa người xuất cảnh sang Campuchia lao động trái phép.
Sẽ đình chỉ công việc của nhân viên hàng không nếu lợi dụng vị trí làm việc để buôn lậu

Sẽ đình chỉ công việc của nhân viên hàng không nếu lợi dụng vị trí làm việc để buôn lậu

Tin tức  -  23/06/2022 09:12
Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng phải tạm đình chỉ ngay công việc của nhân viên hàng không đang đảm nhiệm khi xảy ra hành vi vi phạm, lợi dụng vị trí làm việc để buôn lậu, vận chuyển trái phép người, tài sản, hàng hóa.
đọc nhiều

Vốn cho bất động sản không phụ thuộc mãi vào ngân hàng

Vốn cho bất động sản không phụ thuộc mãi vào ngân hàng

Bất động sản  -  23/06/2022 07:07
Hầu hết doanh nghiệp bất động sản trong nước phụ thuộc vào vốn tín dụng vay từ ngân hàng, kênh huy động trái phiếu doanh nghiệp khiến nhà đầu tư đang e ngại với hình thức huy động vốn này sau những vụ việc gần đây.
Dự báo thời tiết 23/6: Hà Nội khả năng có mưa lớn vào chiều nay
BIM Group đồng hành cùng tổ chức Newborns Vietnam
Chuyển nhượng bóng đá 23/6: MU chốt giá bán Anthony Martial
Thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế: Cần gỡ vướng trong cơ chế đấu thầu