Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

01/06/2022 11:08 (GMT +7)

Lạng Sơn: Chủ động xây dựng kế hoạch hỗ trợ nông sản thông quan

Để tạo điều kiện tốt nhất cho xuất khẩu thuận lợi, lực lượng chức năng của tỉnh Lạng Sơn đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai biện pháp nghiệp vụ, qua đó hỗ trợ nông sản thông quan nhanh chóng.

Theo thống kê từ các lực lượng chức năng cửa khẩu Tân Thanh, tính từ ngày 15 - 31/5 đã có trên 1.500 phương tiện chở hoa quả tươi được thông quan xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh với các mặt hàng chủ yếu là chuối, mít, xoài, vải, thanh long.

Để hoạt động xuất khẩu các mặt hàng hoa quả tươi được thuận lợi, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn khuyến cáo các doanh nghiệp, thương nhân ngoài việc tăng cường nắm bắt, cập nhật tình hình hoạt động cửa khẩu cần chủ động thực hiện chuyển đổi loại hình xuất khẩu nông sản theo hướng chính ngạch, qua đó hạn chế rủi ro. Đồng thời, quan tâm hơn đến chất lượng, nhãn mác, an toàn vệ sinh thực phẩm, truy xuất nguồn gốc của sản phẩm nông sản…

Các cửa khẩu và bến bãi được chủ động phân luồng phương tiện xuất khẩu và nhập khẩu riêng biệt. Ảnh minh họa

Các cửa khẩu và bến bãi được chủ động phân luồng phương tiện xuất khẩu và nhập khẩu riêng biệt. Ảnh minh họa

Để nâng cao năng lực thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu mặt hàng hoa quả tươi nói riêng và các mặt hàng khác nói chung, thời gian qua, tỉnh Lạng Sơn đã chủ động tổ chức các cuộc trao đổi, hội đàm với các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) nhằm thống nhất các phương án xuất nhập khẩu, thúc đẩy giao thương, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động thông quan đôi bên. Đồng thời, các đơn vị chức năng xây dựng các kế hoạch, phương án đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu được thông suốt, hạn chế thấp nhất tình trạng ùn ứ, ách tắc hàng hóa…

Các cửa khẩu và bến bãi được chủ động phân luồng phương tiện xuất khẩu và nhập khẩu riêng biệt. Có nới đã bố trí các vị trí ưu tiên cho xe chở hoa quả tươi xuất khẩu. Những xe chở hoa quả tươi xuất khẩu được tạo điều kiện thông quan trước vào buổi sáng để bảo đảm chất lượng.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh Phùng Văn Ba cho biết, các đội nghiệp vụ hải quan của đơn vị luôn thực hiện giải quyết các thủ tục thông quan nhanh chóng và đúng quy trình với mặt hàng hoa quả tươi. Ngoài ra, với những tờ khai còn có sai sót, các đội nghiệp vụ đã chủ động thông tin tới doanh nghiệp để kịp thời chỉnh sửa, trên quan điểm luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp xuất khẩu các loại nông sản qua cửa khẩu.

Nhằm đảm bảo giữ vững môi trường an toàn cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa diễn ra ổn định, đồn Biên phòng Tân Thanh đã triển khai các kế hoạch tăng cường quân số, phân công ca trực làm việc 24/24 và điều tiết các phương tiện ra vào khu vực cửa khẩu. Lực lượng Biên phòng cũng đã chủ động phân luồng từ xa, hướng dẫn lái xe vào bến bãi trung chuyển hàng hóa gần cửa khẩu. Qua đó, giảm thiểu được khả năng ách tắc, tránh ùn ứ hàng hóa khi phương tiện tăng cao.

Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm soát biên phòng, Đồn Biên phòng Tân Thanh Đồng Đình Yên cho hay, đơn vị đã có phối hợp chặt chẽ với lực lượng khác ở cửa khẩu, các doanh nghiệp bến bãi tổ chức quản lý về an ninh trật tự trong khu vực, kịp thời có những hỗ trợ doanh nghiệp, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh xuất nhập khẩu. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp tuyên truyền tới các chủ hàng, lái xe về tình hình xuất nhập khẩu để có biện pháp điều tiết hàng hóa hợp lý lên cửa khẩu.

PV (t/h)
Cơ hội lớn cho hàng Việt Nam sang Anh

Cơ hội lớn cho hàng Việt Nam sang Anh

Thị trường  -  24/06/2022 14:03
Việt Nam có thể thay thế các nước khác như Ấn Độ, Indonesia để trở thành nhà cung ứng mới trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản cho Anh
Bác tin vải thiều Lục Ngạn giá 5.000 đồng/kg

Bác tin vải thiều Lục Ngạn giá 5.000 đồng/kg

Thị trường  -  24/06/2022 07:34
Lãnh đạo huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) khẳng định giá vải thiều đang được thu mua từ 15.000 đồng đến hơn 30.000 đồng/kg và bác tin giá vải chỉ còn 5.000 đồng/kg.
Bamboo Airways sẽ tham gia chương trình môi trường của IATA

Bamboo Airways sẽ tham gia chương trình môi trường của IATA

Thị trường  -  23/06/2022 17:10
Mới đây, tại Doha, Qatar, Bamboo Airways và Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) đã ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác về việc tham gia Chương trình đánh giá môi trường do IATA khởi xướng (IEnvA).
Thúc đẩy xuất khẩu sang Campuchia

Thúc đẩy xuất khẩu sang Campuchia

Thị trường  -  23/06/2022 15:30
Việt Nam và Campuchia có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, nhu cầu và thói quen tiêu dùng, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm..., vì vậy cơ hội xuất khẩu sang thị trường này rất lớn. Tuy vậy, doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong khâu thông quan tại các cửa khẩu phía Việt Nam.
Giá cà phê trong nước tiếp tục tăng

Giá cà phê trong nước tiếp tục tăng

Thị trường  -  23/06/2022 10:31
Trong phiên giao dịch sáng nay (23/6), giá cà phê trong nước tiếp tục tăng so với cùng thời điểm sáng qua.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00