Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

10/06/2022 10:38 (GMT +7)

Liên Hợp Quốc bầu 5 thành viên Hội đồng Bảo an mới

Liên Hợp Quốc đã bầu ra 5 quốc gia thành viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an vào thứ Năm (9/6). Đó là Ecuador, Nhật Bản, Malta, Mozambique và Thụy Sĩ.

 Cuộc bỏ phiếu kín tại Đại hội đồng LHQ gồm 193 thành viên có kết quả như sau: Ecuador giành được 190 phiếu, Nhật Bản - 184, Malta - 185, Mozambique - 192 và Thụy Sĩ - 187 phiếu.

Quang cảnh Phòng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ảnh: UN

Quang cảnh Phòng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ảnh: UN

Theo quy định, một quốc gia ra tranh cử cần phải nhận được phiếu bầu của hai phần ba số quốc gia thành viên LHQ để giành được một ghế trong Hội đồng Bảo an (HĐBA). Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Abdulla Shahid đã công bố kết quả bỏ phiếu kín và chúc mừng người chiến thắng.

Đây sẽ là lần đầu tiên Mozambique và Thụy Sĩ có mặt trong Hội đồng Bảo an, những đã là lần thứ 12 cho Nhật Bản, lần thứ 3 của Ecuador và lần thứ 2 của Malta.

Tổng thống Thụy Sĩ Ignazio Cassi gọi cuộc bầu cử là “một ngày rất quan trọng” đối với đất nước mình sau 20 năm kể từ khi gia nhập Liên Hợp Quốc. “Chúng tôi muốn trở thành một phần của các giải pháp cho thế giới. Chúng tôi muốn đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên thế giới”, ông nói với các phóng viên sau cuộc bỏ phiếu.

Thứ trưởng ngoại giao Nhật Bản, Odawara Kiyoshi, cho biết đất nước của ông sẽ cố gắng hết sức để “làm cho Liên Hợp Quốc hoạt động như một tập thể”. Ông cho biết các ưu tiên của Nhật Bản đối với Hội đồng Bảo an là “an ninh con người bao gồm năng lượng và lương thực”, đồng thời nỗ lực giải quyết tình hình ở Triều Tiên.

Năm thành viên HĐBA mới sẽ bắt đầu nhiệm kỳ của họ vào ngày 01/01/2023, thay thế 5 quốc gia sẽ kết thúc nhiệm kỳ 2 năm vào ngày 31/12/2022: Ấn Độ, Ireland, Kenya, Mexico và Na Uy.

Ngoài 5 thành viên mới, Hội đồng Bảo an LHQ còn gồm 5 thành viên thường trực (có quyền phủ quyết) là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và 5 quốc gia được bầu vào năm ngoái: Albania, Brazil, Gabon, Ghana và UAE.

Cần lưu ý, 10 thành không thường trực trong HĐBA không có quyền phủ quyết và được phân bổ theo nhóm khu vực.

(Nguồn: congluan.vn )
Copy link
Trung Quốc gia hạn cảnh báo cấp độ vàng về mưa bão

Trung Quốc gia hạn cảnh báo cấp độ vàng về mưa bão

Quốc tế  -  03/07/2022 16:14
Hôm nay (3/7), Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc đã gia hạn cảnh báo cấp độ vàng về mưa bão ở nhiều địa phương của nước này.
Cách Ukraine bảo vệ vũ khí từ phương Tây trước các cuộc tấn công của Nga

Cách Ukraine bảo vệ vũ khí từ phương Tây trước các cuộc tấn công của Nga

Quốc tế  -  03/07/2022 08:10
Việc Ukraine bảo vệ được các vũ khí mà phương Tây cung cấp cho nước này có thể quyết định đến giai đoạn tiếp theo của cuộc xung đột với Nga.
Tổng thống Uzbekistan ban bố tình trạng khẩn cấp ở Karakalpakstan

Tổng thống Uzbekistan ban bố tình trạng khẩn cấp ở Karakalpakstan

Quốc tế  -  03/07/2022 07:48
Hôm qua (2/7), Tổng thống Uzbekistan đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Karakalpakstan từ ngày 3/7 đến ngày 2/8, sau khi bạo loạn xảy ra một ngày trước đó liên quan sửa đổi Hiến pháp của nước cộng hòa.
“NATO bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang mới”

“NATO bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang mới”

Quốc tế  -  02/07/2022 15:51
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko đưa ra tuyên bố trên khi phát biểu tại một phiên họp của câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai hôm 1/7.
Ấn Độ cấm nhựa sử dụng một lần để chống ô nhiễm

Ấn Độ cấm nhựa sử dụng một lần để chống ô nhiễm

Quốc tế  -  02/07/2022 15:50
Hôm thứ Sáu (1/7), Ấn Độ đã áp đặt lệnh cấm đồ nhựa sử dụng một lần đối với các mặt hàng từ ống hút đến bao thuốc lá, để chống lại tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng ở quốc gia có các đường phố đầy rác thải.
đọc nhiều

Mộc Châu – Sơn La: Một người dân cần hỗ trợ pháp lý vì đất của mình biến thành của người khác sau phiên tòa

Mộc Châu – Sơn La: Một người dân cần hỗ trợ pháp lý vì đất của mình biến thành của người khác sau phiên tòa

Doanh nhân và pháp luật  -  03/07/2022 10:24
Ông Thành mua đất có công chứng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng mới đây Toà án nhân dân Huyện Mộc Châu – Tỉnh Sơn La lại tuyên bố Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được công chứng giữa ông Thành và chủ mảnh đất bị vô hiệu, thay vào đó công nhận Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay giữa chủ đất với một người khác là có hiệu lực pháp luật.
Chuyển đổi số - chìa khóa xây dựng hải quan thông minh
Vietcombank công bố quyết định thành lập Khối Vận hành và một số quyết định nhân sự Trụ sở chính
Phim Hàn hấp dẫn không thể bỏ lỡ trong tháng 7
Hinode City chính thức bàn giao sổ hồng cho cư dân