Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

03/11/2022 07:49 (GMT +7)

Liên hợp quốc thảo luận dự thảo nghị quyết kêu gọi Mỹ chấm dứt cấm vận Cuba

Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 2/11 đã bắt đầu phiên thảo luận hai ngày về dự thảo nghị quyết kêu gọi Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận đối với Cuba.

Dự thảo nghị quyết được thảo luận có tên gọi "Sự cần thiết của việc chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt đối với Cuba". Đại diện các nước Venezuela, Nga, Trung Quốc và Bolivia cũng như các tổ chức chính trị và xã hội bao gồm Phong trào không liên kết, ASEAN, Tổ chức hợp tác Hồi giáo, Cộng đồng Caribe và Nhóm G77 và Trung Quốc (G77+China) đã phát biểu ủng hộ Cuba và người dân nước này.  

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz Canel. (Ảnh: AP)

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz Canel. (Ảnh: AP)

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz Canel nhấn mạnh, Cuba sẽ không từ bỏ cuộc chiến chống lại lệnh cấm vận vì điều này là bất hợp pháp, không công bằng và vô nhân đạo. Theo Chủ tịch Cuba, lệnh cấm vận đe dọa sự phát triển của Cuba và đi ngược lại tinh thần của Hiến chương Liên hợp quốc.

18 cựu lãnh đạo các nước Mỹ La tinh và Caribe ngày 01/11 đã viết thư gửi Tổng thống Biden kêu gọi Mỹ dỡ bỏ cấm vận Cuba trong bối cảnh quốc đảo này bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão Ian vừa qua. Ngoài nội dung trên, bức thư cũng đề nghị Tổng thống Biden đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố. Các đề nghị này được đưa ra trong bối cảnh Cuba đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế và năng lượng tồi tệ nhất vốn trở nên trầm trọng hơn sau cơn bão Ian hồi cuối tháng 9 vừa qua.

Được áp đặt từ năm 1962, lệnh cấm vận của Mỹ hạn chế Cuba tiếp cận nhiều loại hàng hóa cũng như viện trợ quốc tế và các nguồn tài chính. Giới chức Cuba cho biết các hạn chế này đã khiến nước này gặp khó khăn trong việc khắc phục hậu quả cơn bão Ian vốn đã làm hư hỏng 14 nghìn ngôi nhà và gây thiệt hại về dài hạn cho mạng lưới điện của Cuba.

Chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama đã nới lỏng nhiều biện pháp trừng phạt đối với Cuba tuy nhiên điều này đã bị đảo ngược dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump. Chính quyền ông Trump đã đưa Cuba trở lại danh sách các nước bảo trợ khủng bố sau khi nước này từ chối dẫn độ 10 lãnh đạo của phong trào du kích lớn nhất Colombia là Quân đội giải phóng dân tộc Colombia.

Chính quyền Tổng thống Biden cũng đã nới lỏng một số hạn chế đối với Cuba và mới đây cũng đã có một số cử chỉ thân thiện bao gồm việc viện trợ khẩn cấp 2 triệu đô la nhằm giúp Cuba khắc phục hậu quả cơn bão Ian./.

(Nguồn: vov.vn )
Copy link
Từ đầu tháng 2, Nhật cấm xuất khẩu thiết bị bán dẫn và robot sang Nga

Từ đầu tháng 2, Nhật cấm xuất khẩu thiết bị bán dẫn và robot sang Nga

Quốc tế  -  30/01/2023 12:03
Trước các động thái mới ở Ukraine, ngày 27/1, Nhật đã gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Nga, bổ sung một loạt sản phẩm vào danh sách cấm xuất khẩu và đóng băng tài sản của một số quan chức và tổ chức Nga.
Trung Quốc nối lại việc cấp thị thực cho công dân Nhật Bản

Trung Quốc nối lại việc cấp thị thực cho công dân Nhật Bản

Quốc tế  -  30/01/2023 12:02
Trung Quốc đã nối lại việc cấp thị thực cho công dân Nhật Bản, theo Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo cho biết hôm Chủ nhật (29/1).
Ankara tuyên bố có thể chấp nhận Phần Lan gia nhập NATO trước Thụy Điển

Ankara tuyên bố có thể chấp nhận Phần Lan gia nhập NATO trước Thụy Điển

Quốc tế  -  30/01/2023 12:00
Ngày 29/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phát tín hiệu rằng Ankara có khả năng đồng ý để Phần Lan gia nhập NATO trước Thụy Điển, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Stockholm.
Đằng sau ChatGPT (kỳ 1): OpenAI - công ty do Elon Musk hậu thuẫn đã tạo nên 'siêu AI' như thế...

Đằng sau ChatGPT (kỳ 1): OpenAI - công ty do Elon Musk hậu thuẫn đã tạo nên 'siêu AI' như thế...

Quốc tế  -  30/01/2023 07:38
ChatGPT từng suýt bị OpenAI của Sam Altman khai tử trước khi trở thành hiện tượng gây sốt toàn cầu.
Động đất mạnh ở Iran, ít nhất 2 người thiệt mạng

Động đất mạnh ở Iran, ít nhất 2 người thiệt mạng

Quốc tế  -  29/01/2023 08:40
Một trận động đất mạnh 5,9 độ richter đã xảy ra ở phía tây bắc Iran gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm thứ Bảy (28/1), làm ít nhất 2 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương - theo truyền thông Iran đưa tin.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00