Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

17/08/2022 15:13 (GMT +7)

Linh hoạt với room tín dụng

Việc các ngân hàng “cạn” room tín dụng, không thể tiếp tục cho vay đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp. Đây là lúc Ngân hàng Nhà nước thể hiện sự “chủ động, linh hoạt” trong điều hành - theo đúng phương châm mà lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước luôn luôn nhắc tới để sớm tìm ra giải pháp cân bằng giữa hỗ trợ doanh nghiệp và kiểm soát lạm phát.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Tại hội nghị gặp Thủ tướng mới đây, nhiều doanh nghiệp than khó vay vốn để sản xuất kinh doanh vì ngân hàng không cấp khoản vay mới. Vấn đề này tiếp tục được Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng cải cách tư vấn thủ tục hành chính của Chính phủ đề cập trong bản kiến nghị vừa gửi lên Thủ tướng.

Sau cuộc khảo sát định kỳ với doanh nghiệp thuộc 16 tổ chức hiệp hội (đại diện nhóm sản xuất, dịch vụ và doanh nghiệp địa phương), Ban IV cho biết hầu hết doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp tình trạng khó vay vốn vì 3 nguyên nhân. Một là, quy mô doanh nghiệp hầu hết là vừa và nhỏ nên tài sản bảo đảm của doanh nghiệp thấp, dẫn đến việc các ngân hàng thường không ưu tiên cho các doanh nghiệp này vay. Hai là, dòng tiền “tự thân” của các doanh nghiệp cũng nhỏ và không ổn định khiến các doanh nghiệp cơ bản không thỏa mãn được các điều kiện khi muốn tiếp cận những nguồn vay hỗ trợ, vay ưu đãi, vay vốn trung và dài hạn. Thứ ba, ngay cả đối với các doanh nghiệp không gặp vướng mắc bởi hai yếu tố trên thì trong bối cảnh hiện nay, khi Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, các ngân hàng thương mại cũng không còn room tín dụng để cho doanh nghiệp vay.

Thực tế thì cơ quan điều hành chính sách tiền tệ cũng đang rơi vào thế khó khi tín dụng tăng trưởng mạnh và áp lực lạm phát liên tục gia tăng. Lũy kế từ đầu năm tới ngày 26.7, tín dụng đã tăng 9,42% trong khi trần của năm nay là 14%. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 7 tháng đã tăng 2,54% so với cùng kỳ năm 2021. Do đó, Ngân hàng Nhà nước buộc phải thận trọng khi nhằm đáp ứng yêu cầu ổn định kinh tế vĩ mô đã được Quốc hội và Chính phủ đặt ra.

Mặc dù vậy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh chiếm tới 95% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động ở nước ta. Ban IV cho rằng, nếu không giải quyết vấn đề cho vay tín dụng thì các doanh nghiệp và hộ kinh doanh này sẽ có nguy cơ phá sản bởi không có tiền trả lương cho người lao động và không có vốn để kinh doanh và đầu tư mới, không thể khắc phục được các hậu quả sau những năm Covid-19. Trong khi đó, doanh nghiệp vừa và nhỏ có vai trò như những doanh nghiệp vệ tinh, hỗ trợ các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong quá trình triển khai những dự án trọng điểm của đất nước. Nếu những doanh nghiệp này phá sản thì hậu quả còn nguy hiểm hơn lạm phát!

Vì thế, lúc này Ngân hàng Nhà nước nên nghiên cứu phương án nâng “trần” tăng trưởng tín dụng đối với các ngân hàng thương mại để ưu tiên thúc đẩy các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, đặc biệt là các lĩnh vực kinh doanh trọng điểm như du lịch, công nghiệp, xuất nhập khẩu, nông, lâm, thủy sản. Tuy vậy, việc nới trần tín dụng không nên tiến hành đồng loạt để tránh tăng thêm áp lực lạm phát. Thay vào đó, những ngân hàng thực hiện tốt việc cho vay vào lĩnh vực ưu tiên thì Ngân hàng Nhà nước nên xem xét và nới sớm, đồng thời kiểm soát kỹ lưỡng dòng vốn vào các lĩnh vực rủi ro cao như bất động sản, chứng khoán.

Từ trước tới nay, Ngân hàng Nhà nước luôn nhấn mạnh tinh thần “chủ động, linh hoạt” khi nói về phương hướng điều hành chính sách tiền tệ của mình. Giờ là lúc Ngân hàng Nhà nước thể hiện thông điệp đó bằng hành động để khơi thông dòng vốn hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phát triển tốt hơn, đóng góp nhiều hơn cho đất nước.

(Nguồn: daibieunhandan.vn )
Copy link
Việt Nam là một trong những nước ứng dụng ngân hàng số hàng đầu

Việt Nam là một trong những nước ứng dụng ngân hàng số hàng đầu

Tài chính Ngân hàng  -  29/09/2022 10:45
Tiềm năng để phát triển chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng ở Việt Nam là rất lớn. Việt Nam được đánh giá là một nước đang phát triển nhưng đi đầu trong nhóm phát triển công nghệ số ngành ngân hàng.
Tỷ giá USD giảm mạnh trên thị trường

Tỷ giá USD giảm mạnh trên thị trường

Tài chính Ngân hàng  -  29/09/2022 09:52
Tỷ giá USD giảm mạnh trên thị trường nhưng tăng trong ngân hàng.
Tập trung nhanh khoản thu, rút ngắn thời gian thanh toán

Tập trung nhanh khoản thu, rút ngắn thời gian thanh toán

Tài chính Ngân hàng  -  29/09/2022 09:25
Từ đầu năm đến nay, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã tập trung đầy đủ, kịp thời các khoản thu vào ngân sách, đồng thời tiếp tục hoàn thiện các quy trình kiểm soát chi, thanh toán để rút ngắn hơn thời gian kiểm soát và thanh toán.
VN-Index tiếp tục có quán tính giảm điểm

VN-Index tiếp tục có quán tính giảm điểm

Tài chính Ngân hàng  -  29/09/2022 07:30
Rủi ro thị trường chứng khoán giảm điểm trong ngắn hạn vẫn ở mức cao. Mặc dù đã giảm về vùng đáy cũ quanh 1.143 điểm nhưng với xung lực giảm điểm mạnh như hiện tại, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục phá đáy và lùi về kiểm định vùng hỗ trợ mạnh 1.090-1.125 điểm trong ngắn hạn.
Tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá

Tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá

Tài chính Ngân hàng  -  28/09/2022 17:46
Ngày 28/9, Bộ trưởng Bộ Tài chính ký Công điện số 05/CĐ-BTC gửi các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính đề nghị tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá.
đọc nhiều

GĐĐH Tài chính Vinamilk: ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

GĐĐH Tài chính Vinamilk: ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

Doanh nghiệp  -  29/09/2022 09:52
Tại Hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị Doanh nghiệp bền vững" vừa qua, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia ESG đã chia sẻ và kiến nghị thúc đẩy việc thực hành ESG hiệu quả hơn, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút vốn đầu tư cho doanh nghiệp cũng như địa phương.
T&T Golf “Chào sân” với dự án đầu tiên tại Phú Thọ
Sẽ kiểm tra đột xuất công tác phòng cháy chữa cháy tại các đơn vị trên địa bàn Hà Nội
Hơn 2.000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn dưỡng sinh chào mừng Ngày quốc tế người cao tuổi
Vạch trần nhiều chiêu trục lợi, gian lận thuế giá trị gia tăng