Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

25/11/2022 08:00 (GMT +7)

Lời giải gỡ khó cho doanh nghiệp

Cạn thanh khoản, thiếu đơn hàng, khó duy trì hoạt động liên tục… đang là những cụm từ xuất hiện dày đặc trong các kiến nghị, đề xuất từ doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp liên tiếp gửi Chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước…

Nhưng hiện trạng khó khăn không phải là những điều mà cộng đồng doanh nghiệp muốn chia sẻ nhất vào thời điểm này.

Trong văn bản mới gửi Thủ tướng Chính phủ ngay sau khi Tổ công tác rà soát, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn trong triển khai dự án bất động sản được thành lập, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã đề nghị Tổ công tác sắp xếp gặp trực tiếp doanh nghiệp để nghe trình bày các vướng mắc, khó khăn cụ thể.

tai 1

Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) cũng vừa gửi đề xuất tới Thủ tướng Chính phủ về việc thiết lập các cuộc bàn tròn công - tư nhằm phân tích các giải pháp tối ưu hóa thị trường, tìm kiếm thị trường thay thế hoặc bổ sung trong bối cảnh một số thị trường xuất nhập khẩu truyền thống gặp rất nhiều khó khăn, tác động tiêu cực tới doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp cho biết đã sẵn sàng các bản giải trình, công khai tình trạng, phương án mà doanh nghiệp chủ động giải quyết và đề xuất hỗ trợ với những vấn đề nằm ngoài khả năng của mình.

Khác với những điểm khá chung chung, như đứt gãy nguồn cung, đứt gãy thị trường trong các thách thức mà doanh nghiệp luôn nhắc tới khi đề nghị được hỗ trợ trong giai đoạn Covid-19, những vấn đề mà doanh nghiệp đối mặt hiện không chỉ khác nhau ở tính chất, ở quy mô, mà còn ở cả năng lực, khả năng giải quyết, gồm từ phía doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, đòi hỏi phải có lời giải phù hợp cho từng trường hợp, từng lĩnh vực.

Bên cạnh một số doanh nghiệp gặp áp lực đáo hạn trái phiếu, có không ít doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp bất động sản đang phát hành trái phiếu huy động vốn có tỷ lệ đòn bẩy nợ rất thấp, đa dạng hóa được nguồn thu, chất lượng quản trị tốt, có dòng tiền trả nợ, được đánh giá là có thể đáp ứng được trước áp lực đáo hạn trái phiếu trong môi trường lãi suất cho vay cao như hiện nay.

Tương tự, trong danh mục các dự án chịu ảnh hưởng do những vụ án đang được khởi tố, có thể có dự án có quy mô liên đới không lớn, quản trị doanh nghiệp tốt, hoạt động bình thường… Hay nhiều doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ có đơn hàng mới, nhưng không thể sử dụng làm thế chấp để vay vốn vì những khó khăn từ phía ngân hàng…

Với những trường hợp này, các doanh nghiệp không cần cứu trợ, mà chỉ cần hỗ trợ xử lý các vấn đề về cơ chế, chính sách, minh bạch thông tin từ phía cơ quan quản lý nhà nước, từ chính quyền địa phương...

Đây cũng là đề xuất của nhiều chuyên gia kinh tế khi bàn tới các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Thậm chí, nhiều chuyên gia nói đến cơ hội vàng để tái cơ cấu doanh nghiệp, cải thiện năng lực quản trị doanh nghiệp bên cạnh những đòi hỏi về năng lực và trách nhiệm giải trình từ phía cơ quan quản lý nhà nước.

Sẽ có những doanh nghiệp chấp nhận bị xử lý do sai phạm, nhưng cũng phải có những doanh nghiệp chấp nhận bị đào thải do năng lực cạnh tranh thấp, do quản trị yếu kém; sẽ phải có những doanh nghiệp chấp nhận đóng cửa cơ hội này để mở ra cơ hội kinh doanh khác phù hợp hơn… Cũng sẽ có doanh nghiệp nhìn thấy cơ hội mua bán - sáp nhập (M&A) khi thị trường biến động…

Vấn đề là thị trường như một dòng chảy, cần được liên tục khơi thông bởi sự minh bạch thông tin từ doanh nghiệp, bởi các quyết sách rõ ràng, thống nhất từ cơ quan quản lý nhà nước, cho dù bất cứ tình huống nào xảy ra, cho dù những khó khăn phát sinh do tình hình địa - chính trị toàn cầu ngày càng phức tạp, hay những vấn đề nảy sinh tại doanh nghiệp. Nghĩa là, lời giải cho bài toán khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp không chỉ nằm ở phía Nhà nước, hay ở riêng doanh nghiệp.

(Nguồn: baodautu.vn )
Copy link
Trình dự thảo sửa đổi Nghị định 65: Gỡ 'nút thắt' cho trái phiếu doanh nghiệp

Trình dự thảo sửa đổi Nghị định 65: Gỡ 'nút thắt' cho trái phiếu doanh nghiệp

Doanh nghiệp  -  04/02/2023 08:21
Nghị định 65 sửa đổi được kỳ vọng sẽ giải quyết những vấn đề bất cập về trái phiếu doanh nghiệp và giúp thị trường phục hồi trở lại trong thời gian tới.
Sản xuất công nghiệp tìm cách tăng tốc đầu năm

Sản xuất công nghiệp tìm cách tăng tốc đầu năm

Doanh nghiệp  -  03/02/2023 06:30
Trong mùa thấp điểm những tháng đầu năm khi số lượng và quy mô đơn hàng giảm, ngành sản xuất công nghiệp đang tìm nhiều giải pháp để vượt qua khó khăn.
Viettel tiếp tục là thương hiệu viễn thông giá trị nhất Đông Nam Á

Viettel tiếp tục là thương hiệu viễn thông giá trị nhất Đông Nam Á

Doanh nghiệp  -  02/02/2023 11:25
Theo báo cáo Global 500 năm 2023 do Brand Finance (Anh) công bố thương hiệu Viettel của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội có giá trị lên tới 8,902 tỷ USD, tăng 144 triệu USD so với năm 2022.
Tăng cường hợp tác Hải quan - Doanh nghiệp

Tăng cường hợp tác Hải quan - Doanh nghiệp

Doanh nghiệp  -  01/02/2023 08:08
Theo Kế hoạch phát triển quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp và các bên liên quan năm 2023 vừa được Tổng cục Hải quan ban hành, Tổng cục Hải quan đặt ra yêu cầu tạo điều kiện để cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan nắm bắt được các chính sách, pháp luật mới về hải quan.
Doanh nghiệp có được phạt tiền nếu người lao động tự ý nghỉ Tết dài hơn quy định?

Doanh nghiệp có được phạt tiền nếu người lao động tự ý nghỉ Tết dài hơn quy định?

Doanh nghiệp  -  31/01/2023 10:26
Theo Luật Lao động 2019, trong trường hợp người lao động tự ý nghỉ Tết Âm lịch 2023 dài hơn quy định thì căn cứ quy định tại nội quy lao động hoặc thỏa thuận trong hợp đồng lao động, công ty có quyền áp dụng hình thức xử lý kỷ luật khiển trách hoặc kéo dài thời hạn nâng lương không quá 6 tháng hoặc cách chức.
đọc nhiều

Chelsea bị cầm hòa trong ngày ra mắt cầu thủ đắt giá nhất Ngoại hạng Anh

Chelsea bị cầm hòa trong ngày ra mắt cầu thủ đắt giá nhất Ngoại hạng Anh

Thể thao  -  04/02/2023 07:37
Ở cuộc chạm trán giữa Chelsea với Fulham tại vòng 22 Ngoại hạng Anh, đội chủ nhà dù có sự phục vụ của tân binh đắt giá Enzo Fernandez nhưng lại không thể kiếm trọn 3 điểm trong trận derby London.
Nga huy động nửa triệu quân cho chiến trường Ukraine?
Tốt nghiệp THPT 2023: Bộ GD&ĐT, Bộ Công an ngăn chặn gian lận thi cử dùng thiết bị công nghệ cao
Trình dự thảo sửa đổi Nghị định 65: Gỡ 'nút thắt' cho trái phiếu doanh nghiệp
Luật hoá quy định liên quan đến chế độ sử dụng đất bãi bồi ven sông, ven biển