Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

03/06/2022 15:01 (GMT +7)

Luật Dầu khí (sửa đổi) góp phần đảm bảo tự chủ về năng lượng

Chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội, ông Vũ Tiến Lộc - đại biểu Quốc hội đoàn TP. Hà Nội cho hay, sửa đổi Luật Dầu khí để đưa ra những cơ chế, những chính sách phù hợp nhằm thúc đẩy phát triển ngành dầu khí.

Theo PV Công thương: Luật Dầu khí (sửa đổi) là một trong 6 dự án Luật trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Dự án Luật này được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho nhà đầu tư cũng như góp phần cải thiện mức độ hấp dẫn của môi trường đầu tư trong lĩnh vực dầu khí. Quan điểm của ông như thế nào về vấn đề này?

Ông Vũ Tiến Lộc - đại biểu Quốc hội đoàn TP. Hà Nội: Tôi đồng tình với nhận định này. Vì chúng ta đều biết dầu khí bao giờ cũng là nguồn năng lượng quan trọng của quốc gia. Đồng thời, đây là nguồn thu lớn cho nguồn ngân sách nhà nước và là nguồn cung ứng năng lượng cho nền kinh tế. Trong những năm qua, đóng góp của ngành dầu khí cho sự phát triển của nền kinh tế rất lớn và trong thời gian tới, sự đóng góp của lĩnh vực này vẫn tiếp tục quan trọng.

Ông Vũ Tiến Lộc - đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội. Ảnh: Công thương

Ông Vũ Tiến Lộc - đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội. Ảnh: Công thương

Trong bối cảnh thế giới đang có những biến động, đặc biệt là giá dầu, giá nguyên vật liệu tăng lên thì việc chúng ta sửa đổi Luật Dầu khí để đưa ra những cơ chế, những chính sách phù hợp để thúc đẩy phát triển ngành dầu khí cũng như liên doanh hợp tác phát triển ngành dầu khí sẽ tạo điều kiện: Thứ nhất, đóng góp vào việc tăng trưởng; thứ hai, để đảm bảo tính tự chủ của nền kinh tế nước ta, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng. Đây chính là việc rất quan trọng cho thời gian trước mắt.

PV: Hiện nay, một số ý kiến về dự thảo Luật cho rằng cần quy định quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN ) nhiều hơn. Về vấn đề này, ông nghĩ sao?

Ông Vũ Tiến Lộc - đại biểu Quốc hội đoàn TP. Hà Nội: Tôi nghĩ, việc tăng cường tính tự chủ của các doanh nghiệp là cần thiết, ngay cả các doanh nghiệp nhà nước, nhưng quan trọng nhất là tính tự chủ đó phải trong khuôn khổ các quy định của pháp luật, khuôn khổ của những chuẩn mực về quản trị.

Đặc biệt, đây là một doanh nghiệp rất quan trọng, liên quan đến một ngành kinh tế quan trọng của nền kinh tế quốc dân, liên quan đến những vấn đề an ninh, quốc phòng và quan trọng đến vấn đề đảm bảo tự chủ của nền kinh tế.

Bởi vậy, làm sao một mặt có hệ thống chính sách điều tiết lợi nhuận, điều tiết và định hướng đầu tư, nhưng quan trọng hơn là đảm bảo sự minh bạch và quản trị theo tiêu chuẩn của các nền kinh tế hàng đầu trong một ngành kinh tế quan trọng của đất nước. Chúng ta phải luôn hướng tới những chuẩn mực cao như vậy trong việc quản lý, điều tiết các doanh nghiệp trong lĩnh vực dầu khí.

PV: Trong Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, ông có những kỳ vọng gì đối với những dự án Luật sẽ được Quốc hội thông qua cũng như xem xét, cho ý kiến?

Ông Vũ Tiến Lộc - đại biểu Quốc hội đoàn TP. Hà Nội: Có thể nói, tại Quốc hội khoá XV, các Ủy ban của Quốc hội và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã có sự sát cánh đồng hành. Quốc hội đã trở nên chủ động hơn rất nhiều. Không chỉ xem xét những dự án, tờ trình, những sáng kiến xây dựng pháp luật của Chính phủ mà Quốc hội còn chủ động đưa ra những sáng kiến luật pháp, những yêu cầu và phối hợp chặt chẽ với Chính phủ từ khâu đầu tiên của quá trình xây dựng các dự thảo, tiếp đó là quá trình thẩm định, quá trình thông qua để đảm bảo sự chuẩn bị chu đáo và chuyên nghiệp của các văn bản luật.

unnamed (2)

Trong quá trình xây dựng đó, Chủ tịch Quốc hội đã có những định hướng chỉ đạo rất cần thiết. Tức là không xem xét các văn bản luật chưa đưa vào chương trình xây dựng pháp luật; đặc biệt, kiên quyết không xem xét những văn bản luật không đảm bảo điều kiện về mặt thời gian hay những điều kiện cần thiết theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Từ đó, đảm bảo tính kỉ cương, tính chuyên nghiệp trong quá trình xây dựng và đảm bảo chất lượng cho các văn bản pháp luật cùng với việc đảm bảo văn bản pháp luật đó phản ánh được yêu cầu của thực tiễn đời sống.

Tôi nghĩ, những động thái đó của Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội, Uỷ ban thường vụ Quốc hội rất quan trọng cho việc, một mặt chúng ta đảm bảo được hệ thống pháp luật luôn luôn đổi mới để đáp ứng nhu cầu thực tiễn. Mặt khác thì đảm bảo được những chuẩn mực cần thiết, đảm bảo tính minh bạch, đảm bảo tính ổn định và đảm bảo tính chuyên nghiệp.

Xin cảm ơn ông!

Bảo Minh(t/h)
Hinode City chính thức bàn giao sổ hồng cho cư dân

Hinode City chính thức bàn giao sổ hồng cho cư dân

Tin tức  -  03/07/2022 16:14
Ngày 3/7/2022, chủ đầu tư dự án Hinode City chính thức bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) cho 100 cư dân nhận nhà đầu tiên.
Hà Nội tuyển sinh đầu cấp trực tuyến: Nhanh gọn, thuận lợi

Hà Nội tuyển sinh đầu cấp trực tuyến: Nhanh gọn, thuận lợi

Tin tức  -  03/07/2022 08:12
Từ 1/7, hệ thống tuyển sinh đầu cấp trực tuyến của TP Hà Nội đã được kích hoạt để phục vụ tuyển sinh vào lớp 1 năm học 2022-2023.
Tin cuối cùng về cơn bão số 1

Tin cuối cùng về cơn bão số 1

Tin tức  -  03/07/2022 08:09
Sáng sớm nay (3/7), áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã suy yếu thành một vùng áp thấp.
Tăng tốc tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine phòng COVID-19

Tăng tốc tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine phòng COVID-19

Tin tức  -  03/07/2022 07:47
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 4114/VPCP-KGVX ngày 2/7/2022 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Bộ Y tế yêu cầu thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm nếu để xảy ra thiếu thuốc, vật tư y tế

Bộ Y tế yêu cầu thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm nếu để xảy ra thiếu thuốc, vật tư y tế

Tin tức  -  02/07/2022 22:31
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các đơn vị trực thuộc Bộ và Y tế các bộ ngành về việc bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế.
đọc nhiều

Mộc Châu – Sơn La: Một người dân cần hỗ trợ pháp lý vì đất của mình biến thành của người khác sau phiên tòa

Mộc Châu – Sơn La: Một người dân cần hỗ trợ pháp lý vì đất của mình biến thành của người khác sau phiên tòa

Doanh nhân và pháp luật  -  03/07/2022 10:24
Ông Thành mua đất có công chứng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng mới đây Toà án nhân dân Huyện Mộc Châu – Tỉnh Sơn La lại tuyên bố Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được công chứng giữa ông Thành và chủ mảnh đất bị vô hiệu, thay vào đó công nhận Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay giữa chủ đất với một người khác là có hiệu lực pháp luật.
Chuyển đổi số - chìa khóa xây dựng hải quan thông minh
Vietcombank công bố quyết định thành lập Khối Vận hành và một số quyết định nhân sự Trụ sở chính
Phim Hàn hấp dẫn không thể bỏ lỡ trong tháng 7
Hinode City chính thức bàn giao sổ hồng cho cư dân