Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

05/11/2021 19:52 (GMT +7)

Minh bạch các hoạt động quyên góp làm từ thiện trong cộng đồng

Các cá nhân tham gia vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng tại ngân hàng theo từng cuộc vận động, để có thể tiếp nhận và quản lý toàn bộ tiền đóng góp.

Các cá nhân không được tiếp nhận thêm các khoản đóng góp tự nguyện sau khi kết thúc thời gian tiếp nhận đã cam kết. (Ảnh minh họa/TTXVN)

Các cá nhân không được tiếp nhận thêm các khoản đóng góp tự nguyện sau khi kết thúc thời gian tiếp nhận đã cam kết. (Ảnh minh họa/TTXVN)

Thời gian qua, tình hình thiên tai, dịch bệnh tại Việt Nam diễn biến rất phức tạp, gây ảnh hưởng lớn đến kinh tế-xã hội và đời sống nhân dân. Bên cạnh nguồn tài chính từ ngân sách Nhà nước, nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã tình nguyện đóng góp nguồn lực tham gia vào các hoạt động khắc phục thiệt hại, giảm bớt khó khăn cho người dân và cộng đồng.

Nhằm đảm bảo tính minh bạch trong việc huy động đóng góp từ thiện của các cá nhân, mới đây Chính phủ đã ban hành Nghị định số 93/2021/NĐ-CP thay thế Nghị định số 64/2008/NĐ-CP.

Mở tài khoản theo từng cuộc vận động

Chỉ ra những nội dung mới tại Nghị định, ông Vũ Đức Hội, Phó vụ trưởng Vụ Ngân sách nhà nước, Bộ Tài chính, cho biết khi vận động các nguồn lực làm từ thiện trong cộng đồng, các cá nhân phải có trách nhiệm thông báo trên phương tiện truyền thông về mục đích, phạm vi, phương thức, hình thức vận động, tài khoản tiếp nhận (với tiền), địa điểm tiếp nhận (với hiện vật) và thời gian cam kết phân phối của hoạt động từ thiện.

Ông Vũ Đức Hội, Phó vụ trưởng Vụ Ngân sách nhà nước, Bộ Tài chính, trao đổi về nội dung Nghị định số 93/2021/NĐ-CP. (Ảnh: Vietnam+)

Ông Vũ Đức Hội, Phó vụ trưởng Vụ Ngân sách nhà nước, Bộ Tài chính, trao đổi về nội dung Nghị định số 93/2021/NĐ-CP. (Ảnh: Vietnam+)

Điều cần lưu ý, Nghị định có quy định người vận động phải gửi văn bản đến Ủy ban Nhân dân cấp xã nơi cư trú thông báo về các nội dung nêu trên, để chính quyền xã sẽ lưu trữ thông tin và số liệu. Trên cơ sở đó, chính quyền có tránh nhiệm theo dõi và cung cấp thông tin khi có yêu cầu của tổ chức, cá nhân đóng góp hoặc nhận hỗ trợ cũng như các cơ quan có thẩm quyền phục vụ công tác hướng dẫn, theo dõi, thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm.

Để minh bạch nguồn lực huy động, ông Hội cho biết quy định mới yêu cầu các cá nhân tham gia vận động phải mở tài khoản riêng tại ngân hàng theo từng cuộc vận động, để tiếp nhận và quản lý toàn bộ tiền đóng góp. Các cá nhân phải bố trí địa điểm tiếp nhận, bảo quản hiện vật đóng góp đồng thời có biên nhận các khoản đóng góp bằng tiền/hiện vật tiếp nhận được nếu người đóng góp yêu cầu.

“Đặc biệt, các cá nhân không được tiếp nhận thêm các khoản đóng góp tự nguyện sau khi kết thúc thời gian tiếp nhận đã cam kết và có trách nhiệm thông báo đến nơi mở tài khoản về việc dừng tiếp nhận các khoản đóng góp tự nguyện,” ông Hội nhấn mạnh.

Thời gian hướng dẫn chậm nhất 3 ngày

Việc cá nhân vận động quyên góp thông báo đến các địa phương (nơi tiếp nhận hỗ trợ) để phối hợp xác định phạm vi, nhóm người cần hỗ trợ, mức hỗ trợ, thời gian hỗ trợ, Nghị định quy định chậm nhất 3 ngày làm việc chính quyền địa phương nơi tiếp nhận hỗ trợ phải hướng dẫn các nội dung trên.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương có trách nhiệm cử lực lượng tham gia phân phối cùng người vận động khi cần thiết hoặc theo đề nghị của người đó.

Trong trường hợp số tiền đóng góp tự nguyện còn dư thì người đứng ra vận động thống nhất với những người đóng góp để có phương án sử dụng hoặc chuyển cho Mặt trận Tổ quốc các cấp thực hiện chính sách an sinh xã hội đảm bảo phù hợp với mục tiêu đã cam kết.

Ông Hội cho biết thêm các cá nhân đứng ra vận động cứu trợ phải tự chi trả toàn bộ các chi phí liên quan (như chi phí tiếp nhận, phân phối, sử dụng nguồn đóng góp...). Tuy nhiên, các trường hợp tổ chức, cá nhân đóng góp đồng ý thì cá nhân vận động được trích kinh phí từ nguồn vận động được, song phải tổng hợp và công khai khoản chi phí này.

Quy định cũng nêu rõ người vận động cần mở sổ ghi chép đầy đủ thông tin về quá trình này, từ khâu tiếp nhận đến khi phân phối xong đồng thời công khai trên truyền thông và gửi kết quả đến Ủy ban Nhân dân cấp xã nơi cư trú để niêm yết tại trụ sở trong 30 ngày. Các nội dung công khai gồm văn bản vận động cứu trợ, kết quả tiếp nhận (tổng số tiền, hiện vật tiếp nhận) và kết quả phân phối...

“Khi cơ quan chức năng có thẩm quyền yêu cầu, người vận động cứu trợ phải có trách nhiệm cung cấp thông tin đầy đủ,” ông Hội nhấn mạnh.

Thời gian tiếp nhận không quá 90 ngày

Để đảm bảo nguồn đóng góp tự nguyện được sử dụng kịp thời và hiệu quả, đại diện Bộ Tài chính nhấn mạnh thời gian tiếp nhận các khoản đóng góp tự nguyện để khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, sự cố, quy định là không quá 90 ngày kể từ ngày bắt đầu phát động cuộc vận động (trừ trường hợp thực hiện theo cam kết với tổ chức, cá nhân đóng góp).

Mặt khác, thời gian phân phối được thực hiện ngay trong quá trình vận động, tiếp nhận và kết thúc chậm nhất không quá 20 ngày kể từ ngày kết thúc thời gian tiếp nhận (trừ trường hợp thực hiện theo cam kết với tổ chức, cá nhân đóng góp).

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức có tư cách pháp nhân và cá nhân, khi thực hiện vận động nguồn đóng góp tự nguyện có trách nhiệm thông báo trên trang thông tin điện tử hoặc phương tiện truyền thông về thời gian vận động, tiếp nhận và thời gian cam kết phân phối.

“Cụ thể, các khoản đóng góp có điều kiện, địa chỉ cụ thể thì các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức khác có tư cách pháp nhân và cá nhân thực hiện theo đúng cam kết với tổ chức, cá nhân đóng góp,” ông Hội nói.

Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng tại Nghị định số 93/2021/NĐ-CP:

Phạm vi điều chỉnh: Bổ sung thêm quy định về khắc phục khó khăn do dịch bệnh từ nguồn đóng góp tự nguyện; bao gồm các bệnh truyền nhiễm ở người quy định tại Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm, dịch bệnh động vật quy định tại Luật thú y, dịch hại thực vật quy định tại Luật bảo vệ và kiểm dịch thực vật.

Đối tượng áp dụng: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các quỹ từ thiện, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức khác có tư cách pháp nhân và cá nhân có đủ năng lực hành vi dân sự.

(Nguồn: vietnamplus.vn )
Copy link
Nhiều đơn vị cấp cục/vụ mới được thành lập trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường

Nhiều đơn vị cấp cục/vụ mới được thành lập trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường

Tin tức  -  23/09/2022 12:01
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký ban hành Nghị định 68/2022/NĐ-CP Quy định nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tài nguyên và Môi trường, thay thế cho Nghị định 36 của Chính phủ năm 2017.
'Chính phủ Việt Nam đã tạo niềm tin cho các nhà đầu tư yên tâm mở rộng kinh doanh'

'Chính phủ Việt Nam đã tạo niềm tin cho các nhà đầu tư yên tâm mở rộng kinh doanh'

Tin tức  -  23/09/2022 10:39
Cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá Chính phủ Việt Nam thời gian qua đã có nhiều biện pháp mạnh mẽ trong việc kiểm soát dịch bệnh, phục hồi kinh tế, ổn định các chỉ số vĩ mô, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm và mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
Bộ Y tế bắt đầu nhập khẩu được dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết

Bộ Y tế bắt đầu nhập khẩu được dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết

Tin tức  -  22/09/2022 14:46
Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết, hiện tại, Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1 đã nhập khẩu được 1.500 túi dịch truyền Dextran và tiếp tục nhập khẩu thêm dịch truyền này.
BOT Cai Lậy dự kiến sẽ thu phí trở lại vào ngày 7/10

BOT Cai Lậy dự kiến sẽ thu phí trở lại vào ngày 7/10

Tin tức  -  22/09/2022 10:42
Tổng cục Đường bộ Việt Nam mới đây đã tổ chức cuộc họp với các bên có liên quan về công tác chuẩn bị thu phí trở lại tại dự án BOT Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Dự kiến, BOT này sẽ thu phí trở lại vào ngày 7/10 tới đây.
Hôm nay, Thủ tướng chủ trì phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 9

Hôm nay, Thủ tướng chủ trì phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 9

Tin tức  -  22/09/2022 09:30
Sáng nay (22/9), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9 năm 2022.
đọc nhiều

Đầu tư 6.190 tỷ đồng xây đường cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh giai đoạn 1

Đầu tư 6.190 tỷ đồng xây đường cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh giai đoạn 1

Đầu tư  -  23/09/2022 07:31
Tổng mức đầu tư Dự án cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh giai đoạn 1 đang trình duyệt dự kiến tăng 1.420 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư đã được duyệt tại chủ trương đầu tư.
Xử lý rác thải cồng kềnh: Doanh nghiệp cần được gỡ khó
Giá chung cư tăng cao, đất nền èo uột: Nên đổ tiền đầu tư vào đâu?
Để bảo vệ môi trường ngày càng thực chất
Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành từ ngày 23/9