Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

04/08/2022 06:49 (GMT +7)

Minh bạch giải quyết thủ tục hành chính đất đai

Một trong những điểm đáng chú ý trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất quy định thực hiện thủ tục hành chính về đất đai trên môi trường điện tử. Quy định này phù hợp với xu hướng chuyển đổi số, góp phần minh bạch giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai.

Thực tế cho thấy, vướng mắc trong quá trình giải quyết thủ tục đất đai là vấn đề mà người dân, doanh nghiệp “phàn nàn” khá nhiều. Điều này được lý giải bởi quy định pháp luật về đất đai như một “rừng văn bản”. Chính sự phức tạp của các thủ tục đất đai, việc thiếu minh bạch trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính là “mảnh đất màu mỡ” phát sinh nhũng nhiễu, tiêu cực thời gian qua. Không ít trường hợp, để được trôi việc, người dân, doanh nghiệp đành chấp nhận “lót tay” như luật bất thành văn.

Theo báo cáo Chỉ số hiệu quả và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) 2021 cho thấy, tỷ lệ người làm thủ tục hành chính xin cấp mới hoặc đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã phải chi “lót tay” dao động từ 40% đến hơn 90% ở hơn 40 tỉnh, thành phố. Đáng chú ý, hiện trạng chung chi này lại phổ biến ở các tỉnh còn nghèo.

Thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021, Ủy ban Tư pháp chỉ rõ, cải cách thủ tục hành chính còn nhiều bất cập. Ở cấp bộ, vẫn còn tình trạng trễ hẹn trong giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính. Chất lượng một số thủ tục hành chính chưa cao…

Ở cấp tỉnh, việc quản lý, khai thác dịch vụ công trực tuyến, xử lý hồ sơ trực tuyến mức độ 3, 4 tỷ lệ còn thấp. Đáng nói, tình trạng trễ hẹn trong giải quyết hồ sơ vẫn tồn tại và kéo dài trong nhiều năm. Một số địa phương chậm công bố, cập nhật thủ tục hành chính, thậm chí còn có trường hợp công bố thủ tục hành chính của văn bản đã hết hiệu lực thi hành, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong việc tra cứu, tiếp cận thủ tục hành chính. Nhiều nơi chưa thực hiện tốt việc công khai kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính; tình trạng trễ hẹn trong giải quyết hồ sơ ở cả 3 cấp chính quyền tại hầu hết các địa phương và kéo dài trong nhiều năm, nhất là các lĩnh vực về đất đai, xây dựng...

Việc thiếu công khai quá trình giải quyết thủ tục hành chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng “ngâm” hồ sơ nếu người dân, doanh nghiệp không biết cách “lót tay”. Do đó, để không còn đất cho các nhũng nhiễu, tiêu cực phát sinh rất cần sự minh bạch quá trình giải quyết thủ tục hành chính. Theo đó, các thủ tục hành chính cần thực hiện trên môi trường điện tử, trong đó, thủ tục đất đai không phải là ngoại lệ.

Xác định rõ tầm quan trọng, ý nghĩa của việc thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đề xuất quy định cụ thể việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử theo hướng làm rõ trách nhiệm của cơ quan tiếp nhận, giải quyết hồ sơ; trách nhiệm của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Căn cứ điều kiện cụ thể về hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai đang quản lý, cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về đất đai có trách nhiệm tổ chức việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử theo quy định của Chính phủ.

Cơ quan tiếp nhận, giải quyết hồ sơ có trách nhiệm thực hiện các trình tự, thủ tục hành chính về đất đai theo quy định của pháp luật về đất đai; trường hợp cần phải kiểm tra, xác minh làm rõ hoặc do nguyên nhân khác mà không trả kết quả giải quyết hồ sơ theo đúng quy định về thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đất đai thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ, giải quyết thủ tục gửi thông báo bằng văn bản hoặc qua Cổng dịch vụ công hoặc qua tin nhắn SMS cho người yêu cầu, trong đó nêu rõ lý do. Cùng với đó, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua chức năng thanh toán của Cổng dịch vụ công...

Chỉ có minh bạch thủ tục, minh bạch quá trình giải quyết thủ tục mới hết được tiêu cực, nhũng nhiễu. Những kiến nghị mới về quy định thực hiện thủ tục hành chính về đất đai trên môi trường điện tử sẽ tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực này. Nếu làm tốt điều này tình trạng “ngâm” hồ sơ, hay “lót tay” sẽ khó xảy ra.

(Nguồn: daibieunhandan.vn )
Copy link
Bất động sản khu Đông TP.HCM tiếp tục dẫn dắt thị trường

Bất động sản khu Đông TP.HCM tiếp tục dẫn dắt thị trường

Bất động sản  -  10/08/2022 15:04
Khu Đông TP.HCM tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ mới ở phân khúc căn hộ cao cấp. Đặc biệt, quận 2 (nay là TP. Thủ Đức) trở thành trung tâm quy tụ của nhiều dự án hạng sang đến từ các chủ đầu tư uy tín trong và ngoài nước.
Phú Quốc: Điểm phải đến mới của thế giới

Phú Quốc: Điểm phải đến mới của thế giới

Bất động sản  -  09/08/2022 11:39
Giải thưởng World's Best Awards 2022 của tạp chí Travel+Leisure vừa vinh danh Phú Quốc là 1 trong 25 hòn đảo tốt nhất thế giới. Đảo Ngọc đang ngày càng định vị rõ nét chân dung điểm phải đến mới của toàn cầu.
Giá căn hộ chung cư vẫn tăng dù tính thanh khoản giảm

Giá căn hộ chung cư vẫn tăng dù tính thanh khoản giảm

Bất động sản  -  09/08/2022 07:22
Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội ở mức thấp trong hai năm qua, căn hộ giá rẻ vắng bóng, chung cư trung và cao cấp vẫn tăng giá.
Cho phép ghi tên các thành viên hộ gia đình lên sổ đỏ

Cho phép ghi tên các thành viên hộ gia đình lên sổ đỏ

Bất động sản  -  09/08/2022 07:19
Theo Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi trường hợp các thành viên của hộ gia đình có nhu cầu thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp hộ gia đình sẽ được ghi tên tất cả các thành viên của hộ gia đình.
Lễ kick-off dự án Sài Gòn Town – Đại nhạc hội “Chất chơi Sài Thành” độc đáo và mới lạ

Lễ kick-off dự án Sài Gòn Town – Đại nhạc hội “Chất chơi Sài Thành” độc đáo và mới lạ

Bất động sản  -  08/08/2022 15:30
Thay vì tổ chức Lễ ra quân (kick-off) dự án dành cho hệ thống kinh doanh giới thiệu sản phẩm, Thắng Lợi Land chọn cách thức độc đáo, mới lạ - tổ chức Đại nhạc hội với chủ đề “Chất chơi Sài Thành” ngay tại Thị trấn Tân Trụ, Long An để chạm đến khách hàng, người dân địa phương. Đây là hoạt động mô phỏng Khu phố thương mại không ngủ của dự án Sài Gòn Town khi đưa vào hoạt động trong tương lai, gồm giá trị thương mại và giải trí sầm uất, năng động.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00