Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

04/08/2022 14:11 (GMT +7)

Mở rộng hoạt động hợp tác toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực lao động

30 năm qua, Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều hoạt động hợp tác trải dài trong các lĩnh vực lao động, việc làm, giáo dục nghề nghiệp và phát triển nhân lực, an toàn vệ sinh lao động, an sinh xã hội, bảo hiểm xã hội, bình đẳng giới… Hiện có gần 40 nghìn lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc với thu nhập từ 1.400 đến 1.800 USD/tháng.

Ngày 3/8, Bộ LĐTB&XH phối hợp cùng Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tuyến “Nhìn lại hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực lao động, việc làm và xã hội nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao”. Đây là dịp để hai bên nhìn lại chặng đường hợp tác tốt đẹp trong 30 năm qua và trao đổi các giải pháp để mối quan hệ hợp tác ngày càng vững chắc, thực chất và toàn diện.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bà Hoan khẳng định quyết tâm và sự sẵn sàng của Việt Nam trong việc tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bà Hoan khẳng định quyết tâm và sự sẵn sàng của Việt Nam trong việc tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc

Hợp tác lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc chính thức được bắt đầu từ năm 1993 thông qua chương trình hợp tác cung ứng và sử dụng lao động. Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã nhiều lần ký Thỏa thuận hợp tác vào các năm 2004, 2009, 2013, 2019. Hai Bộ đã thiết lập quan hệ đối tác trung, dài hạn và tiếp tục mở rộng các hoạt động hợp tác toàn diện trong lĩnh vực lao động, việc làm và an sinh xã hội.

Trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, Chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện nhiều chương trình, dự án và các hoạt động hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp, trong đó có các dự án về nâng cao năng lực thiết lập hệ thống đánh giá và cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia; dự án thành lập 5 trường cao đẳng nghề Việt Nam-Hàn Quốc; dự án đào tạo nghề gắn với việc làm cho người khuyết tật, dự án xây dựng hệ thống thông tin quản lý trình độ kỹ năng nghề quốc gia...

Hàn Quốc cũng hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho Việt Nam trong việc xây dựng và triển khai Luật Việc làm, chính sách bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ chuyên gia, nâng cao năng lực phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động, hệ thống dịch vụ việc làm qua các thỏa thuận hợp tác. Hai bên cũng có nhiều hợp tác chặt chẽ và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, được đánh giá cao trong lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động, bình đẳng giới, hỗ trợ người yếu thế...

Nhằm bảo vệ quyền lợi toàn diện cho người lao động hai nước trong bối cảnh số lượng người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc và người lao động Hàn Quốc tại Việt Nam ngày càng tăng, năm 2021, hai bên đã ký kết Hiệp định bảo hiểm xã hội song phương. Đây là một Hiệp định toàn diện và là một mốc mới trong quan hệ hợp tác về đảm bảo an sinh xã hội giữa hai quốc gia.

Để tiếp tục đẩy mạnh và mở rộng các chương trình hợp tác góp phần nâng tầm quan hệ hai nước lên mức chiến lược toàn diện, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cho rằng,  tập trung vào một số nội dung trọng tâm sau: 

Xây dựng cơ sở hạ tầng và hợp tác tài chính và kỹ thuật triển khai các dự án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm nâng cao năng lực cho người lao động Việt Nam, đặc biệt là lao động có trình độ, chuyên môn, phục vụ đầu tư nước ngoài trong đó có đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam.

Tiếp tục mở rộng quy mô, hình thức hợp tác lao động bao gồm các cơ chế cấp phép, lao động thời vụ, lao động kỳ nghỉ, lao động trong các lĩnh vực đặc thù.

Tăng cường hợp tác kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực về phát triển và quản lý thông tin thị trường lao động; ứng dựng công nghệ trong lĩnh vực này.

Duy trì các hoạt động hợp tác nhằm thúc đẩy an sinh xã hội, đảm bảo các mục tiêu phát triển bền vững.

Hoàng Thanh
Cháy xưởng phun sơn ở Hà Tĩnh

Cháy xưởng phun sơn ở Hà Tĩnh

Tin tức  -  07/08/2022 15:19
Vụ hỏa hoạn nói trên xảy ra vào khoảng 10h30’ ngày 6/8 tại một xưởng phun sơn PU ở xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh.
Thủ tướng chủ trì phiên họp Ban chỉ đạo quốc gia về tài chính toàn diện

Thủ tướng chủ trì phiên họp Ban chỉ đạo quốc gia về tài chính toàn diện

Tin tức  -  07/08/2022 06:50
Chiều 6/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tài chính toàn diện, chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo.
Bộ Y tế lập 4 đoàn kiểm tra việc cung ứng, sử dụng thuốc và vật tư y tế

Bộ Y tế lập 4 đoàn kiểm tra việc cung ứng, sử dụng thuốc và vật tư y tế

Tin tức  -  07/08/2022 06:47
Bộ Y tế vừa ra quyết định lập 4 đoàn kiểm tra, khảo sát tình hình cung ứng, sử dụng thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh.
Anh đề nghị Việt Nam hỗ trợ nhận dạng, xác minh nạn nhân vụ cháy tại Manchester

Anh đề nghị Việt Nam hỗ trợ nhận dạng, xác minh nạn nhân vụ cháy tại Manchester

Tin tức  -  06/08/2022 17:45
Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 4/8, cảnh sát điều tra Anh thông báo đã tìm thấy thi thể thứ ba trong khu nhà bị cháy tại Oldham, Manchester.
Nhiều ý kiến đóng góp cho Dự thảo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Nhiều ý kiến đóng góp cho Dự thảo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức  -  06/08/2022 17:44
Chiều 5/8, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam – LHHVN)) đã tổ chức Hội thảo góp ý Dự thảo Quy hoạch tổng thế quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
đọc nhiều

NSND Thanh Hoa vang giọng hát ở chiến trường Khe Sanh

NSND Thanh Hoa vang giọng hát ở chiến trường Khe Sanh

Giải trí  -  07/08/2022 12:43
Đi vào cuộc chiến chống giặc vĩ đại của dân tộc bằng tiếng hát và tuổi thanh xuân đẹp nhất. Hát cho những đoàn binh đi bền gan vững chí, hát cho anh thương binh đỡ cơn đau vì bom đạn kẻ thù. Đến giờ hoà bình, Thanh Hoa đã là nghệ sỹ được nhân dân yêu quý, có những dấu ấn riêng nhưng vẫn luôn bồi hồi nhớ lại thời hoa lửa.
Take me to Sun World Cat Ba- vui tròn trải nghiệm với ưu đãi giá vé cáp treo chỉ 100.000 đồng/vé
Thời tiết ngày 7/8: Mưa vẫn tiếp diễn ở khu vực từ miền Bắc đến Thanh Hóa, Nghệ An
Giá xăng, dầu giảm ngư dân phấn khởi vươn khơi bám biển
Bộ Y tế lập 4 đoàn kiểm tra việc cung ứng, sử dụng thuốc và vật tư y tế