Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

03/07/2022 10:24 (GMT +7)

Mộc Châu – Sơn La: Một người dân cần hỗ trợ pháp lý vì đất của mình biến thành của người khác sau phiên tòa

Ông Thành mua đất có công chứng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng mới đây Toà án nhân dân Huyện Mộc Châu – Tỉnh Sơn La lại tuyên bố Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được công chứng giữa ông Thành và chủ mảnh đất bị vô hiệu, thay vào đó công nhận Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay giữa chủ đất với một người khác là có hiệu lực pháp luật.

Mua đất có sổ đỏ nhưng lại biến thành đất của người khác

Theo đơn thư kêu cứu gửi đến các cơ quan báo chí, ông Hoàng Văn Thành cho biết, Tại thời điểm lập Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa tôi và ông Phạm Văn Trọng, bà Lê Thùy Dung ngày 02/04/2021, thửa đất số 87b, tờ bản đồ số 28, tại tiều khu 32, thị trấn Nông Trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đứng tên chủ sử dụng đất là ông Phạm Văn Trọng và bà Lê Thùy Dung.

Các bên thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoàn toàn tự nguyện. Mục đích và nội dung của giao dịch là chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoàn toàn hợp pháp không trái quy định của pháp luật và đạo đức xã hội.

Tại thời điểm thực hiện giao dịch chuyển nhượng đất, thửa đất nêu trên hoàn toàn không có bất kỳ tranh chấp nào, không có bất kỳ đơn thư, ý kiến nào của bên thứ ba được gửi đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền cũng như không có bất kỳ quyết định, văn bản nào của các cơ quan có thẩm quyền về việc ngăn chặn giao dịch đối với thửa đất đang có tranh chấp, thửa đất nêu trên là đất ở sử dụng lâu dài và cũng không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 02/4/2021 giữa tôi với ông Phạm Văn Trọng và bà Lê Thùy Dung được lập bằng văn bản, được công chứng tại Phòng Công chứng số 2 tỉnh Sơn La công chứng số 190, quyển số 02TH/2021/TP-SCC/HĐGD do Công chứng viên Bùi Thị Thuận chứng nhận.

“Căn cứ những quy định của pháp luật nêu trên, thì thửa đất số 87b, tờ bản đồ số 28, tại tiều khu 32, thị trấn Nông Trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoàn toàn có đủ các điều kiện để thực hiện giao dịch chuyển nhượng và hiện tại là đất thuộc quyền sở hữu của tôi”. Ông Thành trình bày.

Tuy nhiên, ngày 10/3/2022 vừa qua, Toà án nhân dân Huyện Mộc Châu – Tỉnh Sơn La xét xử sơ thẩm công khai vụ án tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 04/2022/QĐXST-DS ngày 06/01/2022.

Theo đó, mảnh đất là đối tượng tranh chấp trong vụ án hiện do ông Hoàng Văn Thành (người đứng tên trong giấy chứng nhân quyền sử dụng đất hiện tại) được Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Mộc Châu - Tỉnh Sơn La cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đang sử dụng hợp pháp mảnh đất trên vào ngày 05/4/2021.

z3533951453744_ac36f88b3f6d8ea05855018dc4a4a88f

Ngày 10/03/2022, Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu đã xét xử sơ thẩm và tuyên án giải quyết vụ án trên với nội dung là: Công nhận Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay giữa ông Đinh Công Dũng và bà Hà Thị Hòa (chủ đầu tiên của mảnh đất) với bà Trần Thu Hằng (người chỉ có hợp đồng mua bán viết tay) ngày 05/04/2017 là có hiệu lực pháp luật.

z3533951993337_2e7d5959daa087eb6ccef0f4d2dfdb82

Hợp đồng viết tay giữa ông Đinh Công Dũng và bà Hà Thị Hòa (chủ đầu tiên của mảnh đất) với bà Trần Thu Hằng.

Tuyên bố Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay giữa bà Trần Thu Hằng với ông Phạm Văn Trọng và bà Lê Thùy Dung ngày 03/01/2019 là vô hiệu và giải quyết hậu quả pháp lý của hợp đồng vô hiệu.

Tuyên bố Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được công chứng ngày 8/10/2018 giữa ông Đinh Công Dũng và bà Hà Thị Hòa với ông Phạm Văn Trọng và bà Lê Thùy Dung bị vô hiệu.

Tuyên bố Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được công chứng ngày 02/04/2021 giữa ông Phạm Văn Trọng và bà Lê Thùy Dung với tôi - Hoàng Văn Thành là vô hiệu do ông Phạm Văn Trọng và bà Lê Thùy Dung không có quyền chuyển nhượng đất do Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được công chứng ngày 8/10/2018 giữa ông Đinh Công Dũng và bà Hà Thị Hòa với ông Phạm Văn Trọng và bà Lê Thùy Dung bị vô hiệu.

Khi vụ tranh chấp diễn ra, nguyên đơn hoàn toàn là người ông Thành không hề quen biết bởi mảnh đất trên ông nhận chuyển nhượng từ người chủ thứ hai theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, việc chuyển nhượng thực hiện theo đúng quy định pháp luật đất đai 2013 và luật dân sự 2015, không có bất kỳ thông tin gì tại Văn phòng đăng ký đất đai hay dữ liệu hệ thống công chứng liên quan đến việc hạn chế giao dịch đối với mảnh đất mà ông nhận chuyển nhượng. Ông Thành tham gia vụ án với tư cách là người có nghĩa vụ và liên quan và yêu cầu Toà bảo vệ người thứ ba ngay tình theo đúng quy định pháp luật liên quan.

Bất ngờ ở chỗ, Toà án mặc dù nhìn nhận ông đã thực hiện thủ tục sang nhượng, đăng ký với cơ quan có thẩm quyền theo đúng quy định pháp luật nhưng lại không coi ông là người thứ ba ngay tình vì có sự sai lệch về giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất ghi trên hợp đồng và tuyên việc chuyển nhượng theo đúng quy định pháp luật của ông là vô hiệu, mảnh đất do ông đang sở hữu hợp pháp bỗng chốc phải trả về cho chủ sở hữu ban đầu mà ông chưa từng biết mặt và không có bất kể thông tin gì liên quan theo quy định của pháp luật.

Cơ sở pháp lý bảo vệ người tham gia giao dịch bất động sản

Theo luật sư  Mạc Xuân Dũng, người thứ ba ngay tình khi tham gia giao dịch dân sự vô hiệu là người được chuyển giao tài sản thông qua giao dịch dân sự mà họ không biết, không buộc phải biết tài sản đó do người chuyển giao cho họ thu được từ một giao dịch vô hiệu” (Trường Đại học Luật Hà Nội (1995), Từ điển giải thích thuật ngữ Luật học, NBB Công an nhân dân, Hà Nội).

Khoản 2 điều 133 Bộ luật dân sự 2015 quy định nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau: “…d) Trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng tài sản đã được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau đó được chuyển giao bằng một giao dịch dân sự khác cho người thứ ba ngay tình và người này căn cứ vào việc đăng ký đó mà xác lập, thực hiện giao dịch thì giao dịch đó không bị vô hiệu...

Điểm d, khoản 2, điều 106 Luật Đất đai 2013 quy định: “Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.

Căn cứ theo những quy định trên, ông Thành thực hiện việc mua bán, chuyển nhượng mảnh đất trên khi đất đã có Giấy chứng nhận, không có bất kỳ thông tin hạn chế giao dịch nào đối với mảnh đất, ký hợp đồng chuyển nhượng tại Văn phòng Công chứng, làm thủ tục sang tên theo đúng quy định pháp luật và sử dụng đất hợp pháp dưới sự bảo vệ của pháp luật đất đai hiện hành.

Vậy vì sao công lý lại không bảo vệ ông Thành theo đúng các luật định trên? Nếu đây là một tiền lệ, liệu các giao dịch đất đai theo đúng quy định pháp luật hiện nay có mang tính ổn định? Bền vững? Những tổ chức, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận và sử dụng đất ổn định liệu có hoàn toàn tin tưởng vào sự bảo hộ của pháp luật nữa hay không?

Bản án trên buộc người ngay tình trả lại tài sản cho người này sẽ dẫn đến sự không công bằng cho người ngay tình. Hơn thế, cách tiếp cận này gây tâm lý e ngại từ phía người tham gia giao dịch. Điều này làm giảm khả năng lưu thông dân sự của tài sản, gây sự bất ổn cho các giao dịch, tác động không tốt đến sự phát triển của kinh tế – xã hội, nhất là trong nền kinh tế thị trường của địa bàn Tỉnh Sơn La nói riêng và trên toàn quốc nói chung.

Do vậy, việc công nhận quyền lợi của người ngay tình có được từ giao dịch, từ chối yêu cầu đòi lại tài sản từ chủ sở hữu tài sản là biện pháp nhằm khắc phục tình trạng này, tạo sự ổn định cho các giao dịch, bảo đảm thúc đẩy ổn định sự phát triển kinh tế – xã hội trong thời kỳ hội nhập hiện nay.

Với những bất cập trên, rất cần có sự nhận định khách quan, công minh, sáng suốt và bản lĩnh của các cơ quan bảo vệ công lý để Toà án thực sự là hiện thân của lẽ phải và công lý, mang lại sự ổn định, phát triển...

Ông Hoàng Văn Thành Kính đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm – Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La chấp nhận kháng cáo, đề nghị tòa án cấp phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ Bản án ngày 10 tháng 03 năm 2022 của Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La giải quyết vụ án dân sự thụ lý số: 25/2021/TLST-DS ngày 14/4/2021 về tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là bà Trần Thu Hằng với bị đơn là ông Phạm Văn Trọng và bà Lê Thùy Dung. Đề nghị tuyên bố: tôi - Hoàng Văn Thành là chủ sử dụng hợp pháp đối với thửa đất số 87b, tờ bản đồ số 28, tại Tiểu khu 32, thị trấn Nông Trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La có thông tin theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CN 112304, Số vào sổ cấp GCN: CS 05247, Quyết định số: 959/QĐ-VPĐKĐĐ ngày 31/10/2018 do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La cấp.

Nhóm phóng viên
Tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, ý thức tôn trọng, chấp hành, sử dụng pháp luật

Tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, ý thức tôn trọng, chấp hành, sử dụng pháp luật

Doanh nhân và pháp luật  -  15/08/2022 08:59
Đề án “Thí điểm đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật” đặt mục tiêu đưa công tác này đi vào thực chất, hiệu quả, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, ý thức tôn trọng, chấp hành, sử dụng pháp luật của cơ quan, tổ chức, người dân.
Hành vi nào là sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp?

Hành vi nào là sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp?

Doanh nhân và pháp luật  -  15/08/2022 08:41
Theo theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi nào được coi là sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp?
Bắt đối tượng ở Hải Phòng có lệnh truy nã bỏ trốn vào TP.HCM

Bắt đối tượng ở Hải Phòng có lệnh truy nã bỏ trốn vào TP.HCM

Doanh nhân và pháp luật  -  14/08/2022 16:26
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Lê Chân (Hải Phòng) vừa bắt giữ Nguyễn Đức Hải, đối tượng từng có 3 tiền án và tiếp tục gây ra nhiều vụ cướp giật tài sản trên địa bàn TP Hải Phòng.
Hướng dẫn về giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm quy định tại Điều 174 và Điều 290 BLHS

Hướng dẫn về giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm quy định tại Điều 174 và Điều 290 BLHS

Doanh nhân và pháp luật  -  14/08/2022 16:26
Thời gian gần đây, hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản hoặc lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn biến phức tạp, xảy ra ở nhiều địa phương, có dấu hiệu của tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 290 Bộ luật Hình sự hoặc tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự (BLHS).
Vì sao nhiều tài xế coi thường pháp luật, uống rượu bia vẫn lái xe gây tai nạn?

Vì sao nhiều tài xế coi thường pháp luật, uống rượu bia vẫn lái xe gây tai nạn?

Doanh nhân và pháp luật  -  14/08/2022 08:31
Tài xế uống rượu bia khi gây tai nạn thường để lại hậu quả nặng nề. Nhiều gia đình không chỉ mất người thân mà còn mất đi trụ cột kinh tế, nhiều đứa trẻ mồ côi cha mẹ... Đã đến lúc phải có chế tài xử lý mạnh hơn những kẻ uống rượu bia vẫn lái xe.