Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

05/08/2022 13:59 (GMT +7)

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ

Giới chức y tế Mỹ ngày 4/8 đã tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, một bước nhằm tạo điều kiện tiếp cận với nhiều nguồn lực hơn để chống lại virus.

3-dau-mua-khi-shutterstock-3125

Kể từ tháng 5 năm nay, virus đậu mùa khỉ đã lây lan cho hơn 26.000 người trên toàn cầu, khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phải tuyên bố đợt bùng phát là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm vào ngày 23/7 vừa qua.

Theo số liệu từ Trung tâm để Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Mỹ hiện dẫn đầu thế giới về các trường hợp mắc đậu mùa khỉ được xác định, với gần 6.600 ca tính. Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Xavier Becerra đã thông báo tình trạng khẩn cấp trong một cuộc họp báo qua điện thoại hôm 4/8 (giờ địa phương).

Tuyên bố khẩn cấp ở Mỹ được xem là bước đi cần thiết để "mở két" nguồn tài chính liên bang trong hỗ trợ các cơ quan y tế, đồng thời có thể thúc đẩy nhanh sự phát triển của các phương pháp điều trị hoặc chẩn đoán.

Lawrence Gostin, giám đốc viện luật y tế quốc gia và toàn cầu của Đại học Georgetown, cho biết, việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng có thể là một bước ngoặt lớn trong phản ứng của Mỹ.

Ông Gostin nói: "Cánh cửa để phòng tránh bệnh đậu mùa khỉ đang thu hẹp, nhưng tôi nghĩ vẫn còn có thể ngăn chặn sự bùng phát hơn nữa. Nhưng chúng ta cần một phản hồi mang tính sửa đổi ở cấp liên bang và tiểu bang. Và điều đó bao gồm cả việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia".

Theo Bộ trưởng Becerra, khoảng 600.000 liều vaccine Jynneos của Bavarian Nordic, một loại vaccine được sử dụng để chống lại bệnh đậu mùa khỉ, đã được chuyển đến các bang của Mỹ. Danh sách đặt lịch tiêm đã nhanh nhóng kín chỗ ở những "điểm nóng" như TP New York, San Francisco... khi nhu cầu vẫn vượt xa nguồn cung.

Một phần của vấn đề là Jynneos yêu cầu phải tiêm 2 mũi mới có hiệu quả hoàn toàn, trong khi một số quan chức y tế địa phương ở Mỹ ủng hộ việc ưu tiên tiêm mũi thứ nhất khi nguồn cung còn hạn chế. Thời gian chờ đợi giữa 2 mũi là 4 tuần, và các chuyên gia y tế tin ằng những hạn chế về nguồn cung có thể sẽ giảm bớt trong thời gian đó.

Các nhà khoa học cũng đang tìm hiểu xem liệu các phương pháp dùng thuốc khác vaccine có mang lại hiệu quả hay không. Đây cũng là một trong những ưu tiên nghiên cứu bệnh đậu mùa khỉ.

(Nguồn: kinhtedothi.vn )
Copy link
Hôm nay EU bắt đầu cắt giảm 15% lượng tiêu thụ khí đốt

Hôm nay EU bắt đầu cắt giảm 15% lượng tiêu thụ khí đốt

Quốc tế  -  09/08/2022 14:46
Hôm nay 9/8, Liên minh châu Âu (EU) sẽ chính thức áp dụng kế hoạch cắt giảm 15% lượng tiêu thụ khí đốt trong toàn khối để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng.
Tuyên bố mới nhất của Nga về vấn đề sáp nhập Crimea

Tuyên bố mới nhất của Nga về vấn đề sáp nhập Crimea

Quốc tế  -  09/08/2022 10:31
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev khẳng định việc Nga sáp nhập Crimea là một quyết định đúng đắn nhằm củng cố đất nước và giúp đỡ người dân trên bán đảo này.
Mưa lớn làm ngập ga tàu, nhấn chìm nhiều phương tiện ở Seoul

Mưa lớn làm ngập ga tàu, nhấn chìm nhiều phương tiện ở Seoul

Quốc tế  -  09/08/2022 08:18
Một số khu vực ở Seoul đã bị ngập lụt vào tối thứ Hai (8/8) khi mưa lớn trút xuống thủ đô của Hàn Quốc, làm ngập cả ga tàu, nhấn chìm các phương tiện giao thông và buộc người dân phải sơ tán.
Sai lầm của Nga vô tình mang lại lợi thế cho Ukraine ở mặt trận phía Nam?

Sai lầm của Nga vô tình mang lại lợi thế cho Ukraine ở mặt trận phía Nam?

Quốc tế  -  09/08/2022 07:37
Cuộc chiến tại Donbass có thể vẫn chưa kết thúc nhưng trọng tâm của cuộc xung đột Nga-Ukraine dường như đang chuyển hướng sang mặt trận phía Nam, khi các bên nỗ lực chuẩn bị cho trận đánh lớn tại Kherson và Zaporizhia.
FBI bất ngờ khám xét khu nghỉ dưỡng của cựu Tổng thống Trump

FBI bất ngờ khám xét khu nghỉ dưỡng của cựu Tổng thống Trump

Quốc tế  -  09/08/2022 07:25
CNN cho biết, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 8/8 đã ban hành lệnh khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Palm Beach, Florida.
đọc nhiều

Ngày hội “Kết nối giao thương” lần thứ 23, kết nối hơn 600 doanh nghiệp

Ngày hội “Kết nối giao thương” lần thứ 23, kết nối hơn 600 doanh nghiệp

Doanh nghiệp  -  09/08/2022 10:46
Ngày 6/8/2022 vừa qua, CLB Doanh nghiệp Việt Nam (VEC) đã kết hợp với Hội lương thực Tp HCM tổ chức ngày hội Kết nối giao thương lần thứ 23 với hơn 600 gian hàng của các các doanh nghiệp tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm để xúc tiến thương mại.
Bộ trưởng Tô Lâm: Điều tra mở rộng với hành vi rửa tiền liên quan “tín dụng đen”
Giá căn hộ chung cư vẫn tăng dù tính thanh khoản giảm
Còn rất nhiều việc phải làm để chuyển đổi số
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và đổi hướng di chuyển