Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

28/11/2021 09:46 (GMT +7)

Mỹ ban hành khuyến cáo đi lại tới 8 nước châu Phi do lo ngại biến chủng Covid-19 mới

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh và Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27/11 đã ban hành khuyến cáo đi lại đối với 8 quốc gia ở khu vực miền Nam châu Phi.

Trước đó, Nhà Trắng cũng áp đặt hạn chế đi lại từ các quốc gia này do lo ngại biến chủng Covid-19 mới. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã nâng mức khuyến cáo đi lại lên cấp độ 4, cấp độ cao nhất, đối với các nước Nam Phi, Boswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique, và Malawi. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khuyến cáo công dân Mỹ không nên tới các nước này.  

Mỹ lo ngại sự lây lan của biến thể mới. Ảnh minh họa: Reuters

Mỹ lo ngại sự lây lan của biến thể mới. Ảnh minh họa: Reuters

Trước đó, trong nỗ lực phòng ngừa biến thể này có thể lan tới Mỹ, Tổng thống Biden đã ra lệnh hạn chế đi lại bằng đường hàng không từ các quốc gia này và các hạn chế này sẽ có hiệu lực từ ngày 29/11. Mọi hành khách nước ngoài có mặt ở 8 quốc gia châu Phi này tròng 14 ngày trước khi bay sẽ không được phép nhập cảnh vào Mỹ.

Các hành khách nước ngoài khác vẫn sẽ được vào Mỹ nhưng phải đã được tiêm phòng đầy đủ và có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 3 ngày trước khi bay. Một quan chức Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Biden vẫn có thể bổ sung một số nước khác vào danh sách hạn chế đi lại nếu biến chủng Covid-19 mới lây lan nhanh chóng.

Biến chủng Covid-19 mới được biết đến với tên gọi Omicron được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi và tới nay đã được phát hiện thêm ở Anh, Bỉ, Boswana, Israel, Hong Kong (Trung Quốc), và Australia. Việc phát hiện ra biến chủng này đã gây ra lo ngại trên phạm vi toàn cầu với một loạt các nước hạn chế đi lại từ các nước ở khu vực miền Nam châu Phi. Thị trường chứng khoán toàn cầu cũng bị ảnh hưởng trong phiên giao dịch ngày 26/11 do các nhà đầu tư lo ngại Omicron có thể làm đình trệ quá trình phục hồi toàn cầu sau gần 2 năm diễn ra đại dịch Covid-19.

Công ty công nghệ sinh học Novavax của Mỹ hiện đang nghiên cứu một loại vaccine để chống lại biến chủng Omicron. Người phát ngôn của công ty này cho biết, vaccine của họ sẽ chứa protein gai đã đột biến trong biến chủng Omicron, do vậy các cá nhân có thể phát triển phản ứng miễn dịch.

Quá trình thử nghiệm và bào chế loại vaccine này có thể sẽ mất vài tuần. Đầu tháng này, vaccine ngừa Covid-19 của công ty Novavax đã được Indonesia phê duyệt sử dụng khẩn cấp và sau đó cũng đã được Philippines chấp thuận sử dụng khẩn cấp. Tuy nhiên, hiện công ty Novavax chưa nộp hồ sơn xin cấp phép sử dụng ở Mỹ./.

(Nguồn: vov.vn )
Copy link
Siêu bão Fiona đổ bộ vào Bermuda, đe dọa Canada

Siêu bão Fiona đổ bộ vào Bermuda, đe dọa Canada

Quốc tế  -  24/09/2022 16:11
Bão Fiona đã tấn công hòn đảo Bermuda ở Đại Tây Dương với mưa lớn và gió lớn vào thứ Sáu (23/9), đang chuyển hướng về phía đông Canada.
Chứng khoán Mỹ: Quan ngại về suy thoái kinh tế, Dow Jones sụt gần 500 điểm

Chứng khoán Mỹ: Quan ngại về suy thoái kinh tế, Dow Jones sụt gần 500 điểm

Quốc tế  -  24/09/2022 16:09
Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm mạnh trong phiên ngày thứ Sáu khi lãi suất tăng và biến động ngoại tệ làm gia tăng lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu.
Nga cam kết bảo vệ 4 khu vực trưng cầu sáp nhập ở Ukraine

Nga cam kết bảo vệ 4 khu vực trưng cầu sáp nhập ở Ukraine

Quốc tế  -  24/09/2022 12:12
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận rằng, Nga sẽ coi bất cứ cuộc tấn công tiềm tàng nào vào khu vực Donbass cũng như các khu vực Kherson và Zaporozhye sau cuộc trưng cầu ý dân sáp nhập Nga là cuộc tấn công vào lãnh thổ nước này.
Các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine đi bỏ phiếu gia nhập Nga

Các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine đi bỏ phiếu gia nhập Nga

Quốc tế  -  24/09/2022 08:04
Các khu vực bị chiếm đóng ở Ukraine đã tiến hành các cuộc trưng cầu dân ý để trở thành một phần của Nga vào hôm qua (23/9).
Moscow lên tiếng về việc trưng cầu dân ý sáp nhập 4 vùng Ukraine vào Nga

Moscow lên tiếng về việc trưng cầu dân ý sáp nhập 4 vùng Ukraine vào Nga

Quốc tế  -  23/09/2022 13:35
Ngoại trưởng Nga tuyên bố hai nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) cùng hai tỉnh Kherson và Zaporozhye có quyền tự quyết định vận mệnh của mình.