Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

06/11/2021 10:09 (GMT +7)

Mỹ đạt bước tiến trong tham vọng táo bạo chế tạo "tàu sân bay trên không"

Mỹ thông báo thử nghiệm thành công cơ chế máy bay vận tải C-130 thu hồi máy bay không người lái (UAV) trên không, dự án mà truyền thông nước này gọi là "tàu sân bay trên không".

Hình ảnh mô phỏng UAV Gremlins (Ảnh: DARPA).

Hình ảnh mô phỏng UAV Gremlins (Ảnh: DARPA).

The Drive dẫn thông báo của Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến Mỹ (DARPA) cho hay, một máy bay vận tải C-130 hồi tháng trước đã thu hồi thành công một UAV X-61A Gremlins ngay trên không trung trong một bài thử nghiệm. 

Có 2 chiếc X-61A đã tham gia vào thử nghiệm và một chiếc trong đó có thể được thu hồi và phóng ra làm nhiệm vụ trở lại sau 24 giờ. Đây là một tính năng chủ chốt mà Mỹ đang phát triển với các UAV Gremlins.

Hiện chưa rõ thời gian và địa điểm chính xác bài thử nghiệm của DARPA diễn ra. Ngoài việc hạ cánh trên một máy bay khác ngay trên không, X-61A cũng có thể đáp an toàn xuống mặt đất sau khi hoàn thành nhiệm vụ, sử dụng hệ thống dù bên trong thiết bị.

Trung tá Không quân Paul Calhoun, giám đốc chương trình Gremlins thuộc Văn phòng Công nghệ Chiến thuật của DARPA, nhận định rằng, bài thử nghiệm thành công là thành quả của nhiều năm lực lượng này làm việc chăm chỉ và thể hiện tính khả thi của ý tưởng thu hồi máy bay trên không.

Hồi năm ngoái, DARPA đã thất bại trong thử nghiệm tương tự. Giám đốc chương trình Gremlins khi đó Scott Wierzbanowski cho biết, họ đã tiến rất gần tới mục tiêu.

"Thu hồi máy bay trên không là rất phức tạp. Chúng tôi sẽ giành một chút thời gian để tận hưởng sự thành công này và quay trở về tiếp tục làm việc để phân tích dữ liệu và xác định bước tiếp theo với công nghệ Gremlins", ông Calhoun cho biết.

"Tàu sân bay trên không"

Trước đó, các báo và tạp chí của Mỹ đã nhiều lần nhắc tới dự án Gremlins với tên gọi "tàu sân bay trên không" vì cơ chế một máy bay lớn phóng và thu về máy bay nhỏ hơn trong tác chiến có điểm tương đồng với các hàng không mẫu hạm hoạt động trên biển.

Theo The Economist, trong tương lai các tàu sân bay có thể trở thành các mục tiêu ngày càng dễ bị tổn thương trong thực chiến. Hệ thống vệ tinh, radar bao trùm toàn khu vực đồng nghĩa với việc đối thủ có thể xác định vị trí của tàu sân bay ngày càng chính xác. Thêm vào đó, hệ thống vũ khí mới và hiện đại của các đối thủ cũng khiến Mỹ lo ngại về viễn cảnh hàng không mẫu hạm - biểu tượng sức mạnh của họ - có thể bị tấn công.

Mỗi chiếc UAV Gremlins nặng 680 kg và có sải cánh 3,5 m. Một khi được thả xuống, chúng có thể bay xa đến 500 km. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, Gremlins sẽ quay về "tàu sân bay" trên không.

Nhiệm vụ của Gremlins sẽ là đánh chặn thông tin liên lạc, gây nhiễu tín hiệu và tìm kiếm phá hủy. UAV này có thể được trang bị tên lửa nhỏ hoặc thuốc nổ để thực hiện một vụ tấn công cảm tử nếu cần thiết. Chúng có thể chia sẻ dữ liệu lẫn nhau và truyền thông tin về chiến hạm hoặc máy bay có khả năng phóng ra các tên lửa lớn hơn vũ khí mà Gremlins có thể mang.

Giá trị của mỗi chiếc Gremlins dự kiến rơi vào 800.000 USD và Mỹ có thể đặt hàng 1.000 chiếc nếu dự án khả thi. Giá thành ở mức vừa phải sẽ giúp việc "hy sinh" một vài chiếc UAV nhằm đánh bại phòng không đối phương trở thành một vụ đánh đổi có lợi.

Nguồn Dân trí
Siêu bão Ian đổ bộ vào Florida với cường độ cấp 4, nhiều người mất tích

Siêu bão Ian đổ bộ vào Florida với cường độ cấp 4, nhiều người mất tích

Quốc tế  -  29/09/2022 10:46
Bão Ian đã đổ bộ vào bờ biển phía tây nam Florida, Mỹ như một cơn bão cấp 4 vào thứ Tư (28/9), với các cơn cuồng phong và mưa xối xả đe dọa thiệt hại "thảm khốc" và lũ lụt, cũng như khiến nhiều người mất tích.
Nga cảnh báo Mỹ, Anh tiến sát “lằn ranh đỏ” trong cuộc xung đột tại Ukraine

Nga cảnh báo Mỹ, Anh tiến sát “lằn ranh đỏ” trong cuộc xung đột tại Ukraine

Quốc tế  -  29/09/2022 10:45
Ông Konstantin Gavrilov, người đứng đầu phái đoàn Nga về đàm phán an ninh và kiểm soát vũ khí tại Vienna, cho biết Moscow đang cảnh báo Washington và London về những hành động đi quá giới hạn tại Ukraine có thể dẫn đến đối đầu nguy hiểm.
Mỹ công bố gói viện trợ vũ khí mới trị giá 1,1 tỷ USD cho Ukraine

Mỹ công bố gói viện trợ vũ khí mới trị giá 1,1 tỷ USD cho Ukraine

Quốc tế  -  29/09/2022 09:26
Các quan chức Mỹ cho biết hôm thứ Tư (28/9), nước này sẽ viện trợ gói vũ khí mới trị giá 1,1 tỷ USD cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga.
Cảnh sát biển Mỹ tìm kiếm 23 người di cư mất tích ngoài khơi Florida do bão

Cảnh sát biển Mỹ tìm kiếm 23 người di cư mất tích ngoài khơi Florida do bão

Quốc tế  -  29/09/2022 07:26
Hoạt động cứu hộ đã được tiến hành nhằm tìm kiếm 23 người được cho là mất tích trên cùng 1 chiếc tàu.
Các đường ống rò rỉ của Dòng chảy phương Bắc có thể không sửa chữa được

Các đường ống rò rỉ của Dòng chảy phương Bắc có thể không sửa chữa được

Quốc tế  -  29/09/2022 07:25
Các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống của Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 ở Biển Baltic sẽ không thể sửa chữa lại được sau vụ “phá hoại”.
đọc nhiều

GĐĐH Tài chính Vinamilk: ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

GĐĐH Tài chính Vinamilk: ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

Doanh nghiệp  -  29/09/2022 09:52
Tại Hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị Doanh nghiệp bền vững" vừa qua, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia ESG đã chia sẻ và kiến nghị thúc đẩy việc thực hành ESG hiệu quả hơn, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút vốn đầu tư cho doanh nghiệp cũng như địa phương.
T&T “Chào sân” với dự án đầu tiên tại Phú Thọ
Sẽ kiểm tra đột xuất công tác phòng cháy chữa cháy tại các đơn vị trên địa bàn Hà Nội
Hơn 2.000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn dưỡng sinh chào mừng Ngày quốc tế người cao tuổi
Vạch trần nhiều chiêu trục lợi, gian lận thuế giá trị gia tăng