Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

15/06/2022 11:54 (GMT +7)

Mỹ tìm cách khôi phục xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine

Mỹ đang phối hợp chặt chẽ với các đối tác châu Âu để đưa 20 triệu tấn ngũ cốc ở Ukraine ra thị trường nhằm giúp hạ giá lương thực.

Ngày 14/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết các hầm chứa tạm thời sẽ được xây dựng dọc theo biên giới với Ukraine, bao gồm cả ở Ba Lan, nhằm giúp xuất khẩu nhiều ngũ cốc hơn từ quốc gia bị chiến tranh và giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Ảnh minh họa: DW

Ảnh minh họa: DW

Sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine cuối tháng 2, các cảng của Ukraine ở Biển Đen bị phong tỏa, việc vận chuyển ngũ cốc đã bị đình trệ và hơn 20 triệu tấn bị mắc kẹt trong các hầm chứa. Ukraine cảnh báo nước này sẽ đối mặt với tình trạng thiếu các hầm chứa cho một vụ ngũ cốc mới.

Theo Tổng thống Biden, Mỹ đang phối hợp chặt chẽ với các đối tác châu Âu để đưa 20 triệu tấn ngũ cốc ở Ukraine ra thị trường nhằm giúp hạ giá lương thực. Mỹ đang thực hiện kế hoạch đưa ngũ cốc ra khỏi Ukraine bằng đường sắt, nhưng lưu ý khổ đường sắt của Ukraine khác với các nước ở châu Âu, nên ngũ cốc phải được chuyển sang các chuyến tàu khác nhau ở biên giới.

Bộ Nông nghiệp Ukraine ngày 14/6 cũng cho biết các nước châu Âu đang xem xét cung cấp các hầm chứa tạm thời để "bảo quản vụ thu hoạch và đảm bảo nguồn cung ngũ cốc trong tương lai cho các thị trường thế giới". Theo Ukraine, cách tốt nhất để xuất khẩu ngũ cốc nhanh chóng trở lại là thông qua tuyến vận tải ở Biển Đen.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Gutteres đang cố gắng làm trung gian cho “một thỏa thuận trọn gói” để nối lại hoạt động xuất khẩu ở Biển Đen của Ukraine cũng như hoạt động xuất khẩu thực phẩm, phân bón của Nga vốn bị ảnh hưởng do lệnh trừng phạt của phương Tây.

(Nguồn: vov.vn )
Copy link
4 trụ cột chính trong 'Khái niệm chiến lược mới' của NATO

4 trụ cột chính trong "Khái niệm chiến lược mới" của NATO

Quốc tế  -  30/06/2022 14:38
Tại Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Madrid, Tây Ban Nha ngày 29/6, lãnh đạo các nước thành viên đã thông qua "Khái niệm chiến lược mới", với 4 trụ cột chính.
Nga, Ukraine tiến hành trao đổi tù binh lớn nhất từ khi nổ ra xung đột

Nga, Ukraine tiến hành trao đổi tù binh lớn nhất từ khi nổ ra xung đột

Quốc tế  -  30/06/2022 11:47
Theo cơ quan tình báo của quân đội Ukraine, đây là cuộc trao đổi tù binh với quy mô lớn nhất giữa hai bên kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.
Nga và Ukraine tranh giành ác liệt quyền kiểm soát các cảng chiến lược

Nga và Ukraine tranh giành ác liệt quyền kiểm soát các cảng chiến lược

Quốc tế  -  30/06/2022 07:12
Ngay từ những ngày đầu của chiến dịch quân sự, Nga đã nhanh chóng thể hiện một trong những mục tiêu sớm nhất của nước này là giành quyền kiểm soát các cảng quan trọng của Ukraine để đánh vào huyết mạch kinh tế.
Tổng thống Biden tuyên bố NATO sẽ điều thêm 2 phi đội tiêm kích F-35 tới Anh

Tổng thống Biden tuyên bố NATO sẽ điều thêm 2 phi đội tiêm kích F-35 tới Anh

Quốc tế  -  29/06/2022 17:46
Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ sẽ tăng cường lực lượng ở châu Âu nhằm “chứng minh rằng NATO có vai trò cần thiết và quan trọng hơn bao giờ hết".
Hội nghị Thượng đỉnh NATO 2022 tập trung vào Nga và Trung Quốc

Hội nghị Thượng đỉnh NATO 2022 tập trung vào Nga và Trung Quốc

Quốc tế  -  29/06/2022 15:07
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ thông báo tăng quân số tại sườn phía đông và viện trợ nhiều hơn cho Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh đang diễn ra ở Madrid (Tây Ban Nha). Các nhà lãnh đạo châu Á và châu Đại Dương cũng được mời để giải quyết lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc.