Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

04/05/2022 08:27 (GMT +7)

Mỹ tuyên bố có chung quan điểm với Nga về chiến tranh hạt nhân

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng Mỹ đồng ý với Nga rằng nếu một cuộc chiến tranh hạt nhân nổ ra, sẽ không có bất kỳ ai giành chiến thắng, theo hãng tin Tass.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki. Ảnh: Tass

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki. Ảnh: Tass

"Tôi có thể nói rằng bản thân Nga, từ trước tới nay, lần gần đây nhất là năm ngoái, đã khẳng định một cách rõ ràng rằng sẽ không có chiến tranh hạt nhân và một cuộc chiến tranh không có người chiến thắng. Chúng tôi đồng ý với điều đó. Và đó là điều quan trọng đối với tất cả các nước” - bà Psaki phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 2/5.

Quan chức Nhà Trắng nói thêm rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn không muốn gửi quân đến Ukraine. "Tôi xin lưu ý quan điểm của Tổng thống và ông ấy vẫn giữ lập trường rằng chúng tôi không đưa quân đội Mỹ vào thực địa để tham chiến. Và đó là điều mà chúng tôi sẽ tiếp tục nhắc lại với người Mỹ" - bà Psaki nói.

Bà cũng bác bỏ ý kiến cho rằng chiến sự ở Ukraine đã biến thành một cuộc xung đột gián tiếp giữa Tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nga. "Đây không phải là cuộc chiến ủy nhiệm. Đây là xung đột giữa Nga và Ukraine. NATO không tham gia. Mỹ không tham gia cuộc chiến này. Vì vậy, tôi nghĩ điều quan trọng và sống còn đối với tất cả chúng ta là không nhắc lại quan điểm của Điện Kremlin về vấn đề này" - bà nói.

Trước đó, hôm 30/4, ông Vladimir Yermakov - Cục trưởng Cục Kiểm soát và Không phổ biến vũ khí của Bộ Ngoại giao Nga, tuyên bố Moscow hối thúc các quốc gia khác tuân thủ các quy định được nêu trong các văn kiện để ngăn chặn một cuộc chiến tranh hạt nhân và tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc rằng một cuộc xung đột như vậy là không thể chấp nhận được.

“Tất cả các quốc gia phải nhất quán tuân thủ logic được nêu trong các văn kiện chung của Nhóm bộ ngũ hạt nhân với sự tham gia tích cực nhất, bao gồm tuyên bố hồi tháng 1/2022 của lãnh đạo 5 nước về việc ngăn chặn một cuộc chiến tranh hạt nhân," hãng tin Tass dẫn tuyên bố của ông Yermakov nêu rõ.

Theo tuyên bố chung được công bố vào tháng 1 vừa qua, 5 cường quốc hạt nhân cũng là 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, gồm Nga, Trung Quốc, Anh, Mỹ và Pháp, thống nhất quan điểm không phổ biến vũ khí hạt nhân và ngăn chặn một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Ông Yermakov khẳng định lại nguyên tắc phải giảm thiểu các rủi ro của một cuộc chiến tranh hạt nhân, đảm bảo cuộc chiến như vậy không bao giờ được khơi ra, đặc biệt là bằng cách ngăn chặn bất kỳ cuộc xung đột vũ trang nào giữa các cường quốc hạt nhân. “Nga nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc này," Cục trưởng Cục Kiểm soát và Không phổ biến vũ khí của Bộ Ngoại giao Nga khẳng định.

(Nguồn: kinhtedothi.vn )
Copy link
Trung Quốc công bố Sách Trắng về Đài Loan, “không cam kết từ bỏ sử dụng vũ lực”

Trung Quốc công bố Sách Trắng về Đài Loan, “không cam kết từ bỏ sử dụng vũ lực”

Quốc tế  -  10/08/2022 16:16
Hôm nay (10/8), Trung Quốc vừa công bố Sách Trắng thứ 3 về vấn đề Đài Loan, trong đó khẳng định “không cam kết từ bỏ sử dụng vũ lực và bảo lưu lựa chọn thực hiện mọi biện pháp cần thiết”.
Hungary đề xuất giải pháp nối lại nguồn cung dầu mỏ của Nga

Hungary đề xuất giải pháp nối lại nguồn cung dầu mỏ của Nga

Quốc tế  -  10/08/2022 15:41
Tập đoàn năng lượng MOL của Hungary đã đề xuất trả phí trung chuyển dầu mỏ qua đường ống dẫn Druzhba thay cho công ty đường ống dẫn dầu quốc gia Nga Transneft.
Dự luật chi tiêu trị giá 430 tỷ USD của Mỹ: Sự trợ giúp kịp thời

Dự luật chi tiêu trị giá 430 tỷ USD của Mỹ: Sự trợ giúp kịp thời

Quốc tế  -  10/08/2022 14:30
Cứ theo tên gọi thì bộ luật vừa mới được Thượng viện Mỹ thông qua nhằm tạo hiệu ứng chống lạm phát, thực chất là chống biến đổi khí hậu trái đất và chính sách xã hội mới.
Cuba đã kiểm soát được đám cháy ở kho dầu

Cuba đã kiểm soát được đám cháy ở kho dầu

Quốc tế  -  10/08/2022 10:58
Lực lượng cứu hỏa Cuba ngày 9/8 đã kiểm soát được đám cháy tồi tệ nhất trong lịch sử nước này sau hơn 5 ngày bùng phát và gây thiệt hại 40% cơ sở dự trữ xăng dầu chính tại quốc đảo Caribe này.
Nắng nóng cực đoan “thiêu đốt” kinh tế châu Âu

Nắng nóng cực đoan “thiêu đốt” kinh tế châu Âu

Quốc tế  -  10/08/2022 09:52
Trong suốt mùa hè năm 2022, châu Âu đã phải hứng chịu đợt nắng nóng khắc nghiệt khi nhiệt độ tăng cao kỷ lục, kéo theo cháy rừng hoành hành trong nhiều tuần liên tục. Thời tiết cực đoan, biến đổi khí hậu đã làm thay đổi mọi quy luật, khiến hàng loạt quốc gia phải “báo động đỏ”, ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00