Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

27/01/2023 15:01 (GMT +7)

Năm 2023, triển vọng kinh doanh tốt nhờ tăng nội địa hóa

Tỷ lệ mua hàng nội địa được cải thiện là một trong những lý do để các doanh nghiệp nước ngoài tăng cường đầu tư và kỳ vọng kết quả kinh doanh cải thiện trong năm nay 2023.

Tỷ lệ nội địa hóa trong các chuỗi cung ứng nước ngoài đang tiếp tục được cải thiện. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư mạnh hơn vào công nghệ sản xuất để tham gia chuỗi của doanh nghiệp FDI lớn.

Gấp rút đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng và sản xuất mới tại khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh, dự kiến, nhà máy có thể đi vào hoạt động vào giữa năm nay. Sự đầu tư đã được chuẩn bị từ rất nhiều năm trước doanh nghiệp để có thể tham gia vào chuỗi sản xuất của tập đoàn Techtronic Industries, từ Hoa Kỳ, với tỷ lệ nội địa hóa cam kết lên tới 80%.

"Để tham gia vào chuỗi của các doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp Việt phải đầu tư chiều sâu, phải đảm bảo chất lượng, đảm bảo tiến độ giao hàng. Bởi vì khi vào hệ thống này, nếu không đáp ứng được yêu cầu đó, sau một thời gian chúng ta sẽ rời trở ra", ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch Hội Cơ khí Điện TP Hồ Chí Minh, cho biết.

Khảo sát mới nhất của Tổ chức Thúc đẩy và Xúc tiến Ngoại thương Nhật Bản (Jetro) cho thấy, gần 60% doanh nghiệp Nhật Bản có lãi trong năm 2022. Đáng chú ý, hơn 53% các doanh nghiệp nước này tại Việt Nam cho biết kết quả kinh doanh có thể tiếp tục được cải thiện. Đối với toàn khu vực châu Á và Châu Đại Dương, số doanh nghiệp dự báo lạc quan tại Việt Nam chiếm tỷ lệ khá cao.

"Lý do hàng đầu trong việc cải thiện lợi nhuận kinh doanh ở cả ngành chế tạo và phi chế tạo là do phục hồi sau đại dịch, tuy nhiên việc nâng cao hiệu quả sản xuất và tăng sức mua nội địa vốn là những yếu tố góp phần vào tăng trưởng của Việt Nam cũng được xếp hạng cao", ông Matsumoto Nobuyuki, Trưởng Đại diện Tổ chức Xúc tiến Ngoại thương Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh, nhận định.

Tuy nhiên, kéo giảm giá thành sản phẩm để có thể cạnh tranh trong chuỗi của doanh nghiệp đầu cuối vẫn là vướng mắc lớn nhất để tăng tỷ lệ nội địa hóa.

"Tôi nghĩ sức khỏe của nền kinh tế Việt Nam cần phải có nền tảng từ xây dựng công nghiệp hỗ trợ vững chắc. Điều này giúp tránh phải phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu và vì thế giải quyết nút thắt dẫn đến việc sản xuất manh mún, bị động, chi phí sản xuất cao", ông Choi Bundo, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, cho hay.

Thời gian qua, ngành công nghiệp hỗ trợ trong nước được đánh giá là có nhiều cơ hội do sự dịch chuyển vốn của nhiều doanh nghiệp đầu cuối lớn vào Việt Nam. Tuy vậy, tốc độ nội địa hóa chuỗi cung ứng sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng chủ động nguyên, vật liệu và chính sách hỗ trợ đầu tư tập trung hơn.

(Nguồn: vtv.vn )
Copy link
Có thể vượt mục tiêu đón 8 triệu lượt khách quốc tế

Có thể vượt mục tiêu đón 8 triệu lượt khách quốc tế

Tin tức  -  23/03/2023 10:18
Tại tọa đàm “Hiến kế hút khách quốc tế” ngày 22.3, nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam có thể đạt mục tiêu đón 8 triệu lượt khách quốc tế trong năm nay, thậm chí có thể cao hơn.
Hàng trăm nghìn phương tiện được miễn đăng kiểm từ hôm nay 22/3

Hàng trăm nghìn phương tiện được miễn đăng kiểm từ hôm nay 22/3

Tin tức  -  22/03/2023 09:15
Từ ngày 22/3, người mua xe mới không kinh doanh dịch vụ sẽ được miễn kiểm định 36 tháng. Chu kỳ kiểm định của xe cơ giới cũng được kéo giãn để giảm áp lực đăng kiểm.
Tuyển chọn hơn 12.000 lao động sang Hàn Quốc theo chương trình EPS

Tuyển chọn hơn 12.000 lao động sang Hàn Quốc theo chương trình EPS

Tin tức  -  22/03/2023 08:04
Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) thông báo tuyển chọn hơn 12.000 lao động đi làm việc theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài tại Hàn Quốc (chương trình EPS).
Nội soi gắp thành công xương gà đâm thủng ruột non của bệnh nhân

Nội soi gắp thành công xương gà đâm thủng ruột non của bệnh nhân

Tin tức  -  21/03/2023 15:54
Một bệnh nhân nuốt phải xương gà gây thủng ruột non vừa nhập viện Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long và đã phải phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.
Đề nghị xây dựng Nghị quyết thí điểm cơ chế đặc thù TP Hồ Chí Minh

Đề nghị xây dựng Nghị quyết thí điểm cơ chế đặc thù TP Hồ Chí Minh

Tin tức  -  21/03/2023 15:54
Ngày 20/3/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 38/NQ-CP về đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.
đọc nhiều

Áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu: Cần làm gì để tăng thu ngân sách và giữ chân FDI?

Áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu: Cần làm gì để tăng thu ngân sách và giữ chân FDI?

Doanh nghiệp  -  23/03/2023 08:17
Quy tắc thuế tối thiểu toàn cầu dự kiến sẽ được thực thi từ năm 2024. Thời gian áp dụng thuế tối tối thiểu toàn cầu cận kề, Việt Nam cần khẩn trương để không bị mất quyền thu thuế bổ sung, đồng thời vẫn giữ được sự cạnh tranh của môi trường đầu tư…
Có thể vượt mục tiêu đón 8 triệu lượt khách quốc tế
La Vie tự hào hành trình 30 năm song hành cùng người tiêu dùng Việt
Nâng cao năng lực dự báo của ngành khí tượng thủy văn
Chỉ có 17% doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng trước các mối đe dọa an ninh mạng