Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

10/11/2021 14:09 (GMT +7)

Nâng cao vai trò của phụ nữ trong vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu

Phụ nữ Việt Nam không chỉ đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, mà còn là lực lượng tiên phong trong các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm rủi ro thiên tai.

Vừa qua, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR), với sự hợp tác của Mạng lưới các tổ chức phi chính phủ Việt Nam về biến đổi khí hậu (BĐKH) tổ chức Hội thảo “Phụ nữ Việt Nam tham gia hành động ứng phó BĐKH và giảm thiểu rủi ro thiên tai (GTRRTT)”.

Các đại biểu tham gia Hội thảo tại Hà Nội. Ảnh: Tạp chí Môi trường

Các đại biểu tham gia Hội thảo tại Hà Nội. Ảnh: Tạp chí Môi trường

Mục đích của buổi Hội thảo nhằm khẳng định phụ nữ có vai trò “tiên phong” trong ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm thiểu rủi ro thiên tai, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng Việt Nam cần tiếp tục thúc đẩy các sáng kiến cộng đồng do phụ nữ khởi xướng nhằm trao quyền năng về kinh tế cho phụ nữ ở các vùng, ngành, nghề dễ bị tổn thương cũng như tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tại đây, bà Nguyễn Thị Minh Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam nhấn mạnh, BĐKH đã trở thành thách thức lớn nhất đối với môi trường sống hiện nay cũng như trong tương lai của con người. Bình đẳng giới và BĐKH, giảm nhẹ rủi ro thiên tai được quan tâm trong mối quan hệ chặt chẽ với nhau, bình đẳng giới vừa là mục tiêu, vừa là cách tiếp cận trong các can thiệp về ứng phó với BĐKH. Tuy nhiên, hiện vẫn còn những định kiến về giới đối với vai trò, năng lực và đóng góp của phụ nữ trong các hoạt động phòng chống thiên tai, thích ứng với BĐKH.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Hương, nữ giới và nam giới đều cần được nhìn nhận không chỉ là “nạn nhân” của các tác động của BĐKH, thiên tai mà mà còn là những tác nhân tích cực tạo ra sự thay đổi khi họ tham gia vào việc quản lý tài nguyên, canh tác hiệu quả ở quy mô hộ gia đình cũng như đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng; góp phần thực hiện các kế hoạch, chiến lược của ngành, cam kết của quốc gia trong giảm phát thải khí nhà kính ngành nông nghiệp...

Cần nâng cao vai trò của phụ nữ đối với vấn đề BĐKH. Ảnh minh họa

Cần nâng cao vai trò của phụ nữ đối với vấn đề BĐKH. Ảnh minh họa

Bà Nguyễn Thị Minh Hương cũng khẳng định, Hội LHPN Việt Nam luôn là thành viên tích cực tham gia vào các chương trình quốc gia ứng phó với BĐKH, chủ động, tuyên truyền nâng cao năng lực ứng phó với BĐKH cho phụ nữ ,góp phần GTRRTT; triển khai hiệu quả những sáng kiến, giải pháp ứng phó với BĐKH; xây dựng các mô hình sinh kế phù hợp, đóng góp xây dựng và phản biện xã hội các chính sách thúc đẩy sự tham gia hiệu quả của phụ nữ, bình đẳng giới trong ứng phó, giảm nhẹ rủi ro do tác động của BĐKH”...

Cùng quan điểm, bà Đinh Thu Hằng - Giám đốc CECR nhận định, giới và BĐKH là nội dung xuyên suốt trong Chương trình nghị sự của COP19 vào năm 2013 đến nay. Tại COP25 tổ chức ở Tây Ban Nha (năm 2019), các quốc gia cũng đã thông qua chương trình làm việc Lima 5 năm nâng cao về bình đẳng giới, kế hoạch hành động về giới. Điều này cho thấy, bình đẳng giới là điều kiện cần thiết cho các quốc gia thực hiện Kế hoạch thích ứng quốc gia và NDC của mình. Đây cũng là cơ hội cho các quốc gia có đóng góp sáng kiến, ý tưởng nhằm thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao vị thế của phụ nữ trong ứng phó với BĐKH và giảm thiểu rủi ro thiên tai. Bà Hằng chia sẻ, tại Việt Nam, phụ nữ không chỉ đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, mà còn là lực lượng tiên phong trong giảm thiểu khí nhà kính khi áp dụng các hoạt động thích ứng với BĐKH và giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Tuy vậy, nhiều nghiên cứu cho thấy, sự tham gia của phụ nữ còn gặp nhiều rào cản về công nghệ kỹ thuật, năng lực, truyền thông và tài chính trong ứng phó với BĐKH. Phụ nữ thường có nhiều hạn chế hơn trong tiếp cận thông tin, tài chính, ít cơ hội học hỏi, nắm bắt sớm các biện pháp ứng phó… Thời gian tới, CECR sẽ cùng Mạng lưới Phụ nữ tiên phong thích ứng BĐKH tiếp tục tăng cường, thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong các hoạt động lồng ghép giới và BĐKH, trong đó tập trung vào chủ đề bảo vệ nguồn nước, quản lý rác thải; tiếp tục thúc đẩy các sáng kiến cộng đồng do phụ nữ khởi xướng nhằm trao quyền năng về kinh tế cho phụ nữ ở các vùng, ngành nghề dễ bị tổn thương do BĐKH, thiên tai, đồng thời, tăng cường tiếng nói, sự tham gia của phụ nữ trong công cuộc ứng phó với BĐKH.

Bà Gaelle Demolis - Quyền Trưởng đại diện của UN Women tại Việt Nam cho biết, UN Women đã, đang và sẽ tích cực hỗ trợ các cơ quan chính phủ Việt Nam cũng như các tổ chức của phụ nữ nâng cao năng lực về lồng ghép giới trong thích ứng, giảm nhẹ BĐKH, tăng cường tiếp cận của phụ nữ tới sinh kế bền vững và sinh kế thay thế để có thể chống chịu với thiên tai, thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ trong việc ra quyết định về thích ứng, giảm thiểu BĐKH, quản lý rủi ro thiên tai ở tất cả các cấp, lĩnh vực.

Hội thảo đã diễn ra các phiên thảo luận xung quanh chủ đề: Thực trạng vấn đề giới trong các chính sách về BĐKH ở Việt Nam; công tác ứng phó với BĐKH của Hội LHPN Việt Nam; vai trò và sự tham gia của Mạng lưới phụ nữ tiên phong ứng phó với BĐKH; những khoảng cách trong vấn đề giới ảnh hưởng tới sự tham gia của phụ nữ… Các đại biểu tham dự đã cùng nhau thảo luận sâu về những rào cản, từ đó đưa ra các khuyến nghị tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong công tác ứng phó với BĐKH, giảm thiểu rủi ro thiên tai. Trong đó, các khuyến nghị tập trung vào tăng cường hợp tác, điều phối các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị xã hội, mạng lưới phụ nữ tiên phong thích ứng BĐKH... qua đó, trao đổi kinh nghiệm, tìm ra những cách thức bền vững đề thúc đẩy bình đẳng giới ứng phó với BĐKH trong các lĩnh vực về bảo vệ nguồn nước, quản lý rác thải, sáng kiến dựa vào cộng đồng và hệ sinh thái, nhằm tăng cường khả năng chống chịu với BĐKH, thiên tai và dịch bệnh.

Tại hội thảo, đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ 28 tỉnh, thành phố và thành viên mạng lưới phụ nữ tiên phong thích ứng với biến đổi khí hậu trên toàn quốc cũng đã đưa ra một số khuyến nghị như: Cần xây dựng các chương trình tăng cường năng lực về kỹ thuật cho các tổ chức phụ nữ, phụ nữ cộng đồng, nhóm phụ nữ dân tộc thiểu số về thích ứng biến đổi khí hậu; trao quyền năng về kinh tế cho phụ nữ ở các vùng, ngành nghề dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu.

Một số ý kiến cũng đề xuất tìm kiếm và chia sẻ các chương trình, nguồn lực tài chính tới các đơn vị cơ sở, tổ chức cộng đồng, thành viên mạng lưới phụ nữ tiên phong thích ứng biến đổi khí hậu để lan toả các sáng kiến về giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu có trách nhiệm giới, do phụ nữ khởi xướng.

PV (t/h)
Thời tiết ngày 24/9: Tiếp tục có mưa to ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Thời tiết ngày 24/9: Tiếp tục có mưa to ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Môi trường  -  24/09/2022 07:58
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to.
Bão Noru giật cấp 11 tiến vào biển Đông

Bão Noru giật cấp 11 tiến vào biển Đông

Môi trường  -  24/09/2022 07:52
Khoảng tối và đêm ngày 25/9, bão Noru (bão số 4) sẽ đi vào vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông gây gió mạnh, sóng lớn, mưa to cho khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Để bảo vệ môi trường ngày càng thực chất

Để bảo vệ môi trường ngày càng thực chất

Môi trường  -  23/09/2022 07:44
Thời gian qua, Bộ TN&MT đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường (BVMT), đặc biệt tập trung vào các hoạt động truyền thông.
Xử lý rác thải cồng kềnh: Doanh nghiệp cần được gỡ khó

Xử lý rác thải cồng kềnh: Doanh nghiệp cần được gỡ khó

Môi trường  -  23/09/2022 06:52
Việc thu gom rác thải cồng kềnh dù không nằm trong hợp đồng nhưng lâu nay DN vẫn phải thực hiện thu gom, xử lý dẫn tới phát sinh chi phí.
Thời tiết hôm nay 22/9: Mưa lớn ở đồng bằng Bắc Bộ khả năng kéo dài đến 24/9

Thời tiết hôm nay 22/9: Mưa lớn ở đồng bằng Bắc Bộ khả năng kéo dài đến 24/9

Môi trường  -  22/09/2022 08:03
Dự báo, mưa dông ở Bắc Bộ và mưa lớn ở vùng đồng bằng Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 24/9; mưa lớn ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng kéo dài đến ngày 25/9.