Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

16/06/2022 07:38 (GMT +7)

“Năng lực cán bộ quản lý thế nào mà lại sợ sai, không dám làm!”

“Sợ sai” có hai loại: Một là lãnh đạo chưa thực sự đủ năng lực quản lý mà đã đảm nhận chức vụ đó. Hai là những người làm sai quy định pháp luật, thậm chí cố tình làm sai thì mới bị xử lý.

Đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục nhấn mạnh điều này khi trả lời phóng viên liên quan đến tình trạng được không ít ý kiến phản ánh là cán bộ không dám làm, nhất là sau những vụ việc xảy ra trong ngành y.

PV: Có ý kiến phản ánh rằng hiện nhiều nơi, trong đó có cơ sở y tế khám chữa bệnh chọn cách an toàn là không làm gì, không dám làm, mặc dù đang thiếu thiếu thuốc men, trang thiết bị vật tư và cho rằng cần hoàn thiện hơn các quy định. Ông có ý kiến gì về điều này?

Ông Tạ Văn Hạ: Vấn đề đầu tư trang thiết bị, vật tư bị ràng buộc bởi nhiều luật, trong đó có Luật Đầu tư công, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công… Vấn đề đầu tiên là phải đánh giá nguyên nhân tại sao có thực trạng như vậy để hoàn thiện ngay hệ thống pháp lý, thể chế. Bởi, ngành y là ngành đặc thù, liên quan đến sinh mạng, sức khỏe của nhân dân nên việc hoàn thiện hệ thống pháp lý cần phải làm ngay.

Tôi còn nghe câu chuyện hiện nay những máy móc đầu tư rất lớn, nhưng lại trở thành tang vật của vụ án “đắp chiếu” để đấy, trong khi đó người bệnh rất cần tiếp cận những thiết bị, công nghệ hiện đại, nên nếu không khắc phục được sớm thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người bệnh.

Đại biểu Tạ Văn Hạ - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội

Đại biểu Tạ Văn Hạ - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội

PV: Giải pháp mấu chốt để giải quyết vấn đề hiện nay là gì, nhất là hiện tượng cán bộ không dám làm vì sợ sai?

Ông Tạ Văn Hạ: Năng lực quản lý của cán bộ sao lại sợ sai được? Bây giờ, cán bộ lãnh đạo là phải dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Những sự việc xảy ra của ngành y vừa qua không phải đại diện cho tất cả hệ thống y tế của Việt Nam mà chỉ là một vài trường hợp cụ thể.

Tất cả vụ việc vừa qua tôi cho rằng có vi phạm, cố ý làm trái quy định của pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng mới bị xử lý như vậy!

“Sợ sai” có hai loại: Một là cán bộ đảng viên và người lãnh đạo chưa thực sự đủ năng lực quản lý mà đã đảm nhận chức vụ đó. Vì điều kiện phục vụ cho nhân dân thì phải hiểu biết về pháp luật.

Hai là những người làm sai quy định pháp luật, thậm chí cố tình làm sai thì mới bị xử lý.

PV: Qua nhiều vụ việc vừa qua thì rõ ràng cần phải quan tâm hơn đến đạo đức công vụ, xây dựng văn hóa liêm chính, thưa ông?

Ông Tạ Văn Hạ: Văn hóa không chỉ là nền tảng tinh thần mà còn cho sự phát triển mọi mặt của đất nước. Nền tảng có vững thì các trụ cột khác mới vững được.

Đạo đức công vụ là điều kiện tiên quyết, quan trọng hàng đầu. Nhận thức, đạo đức trước hết được bồi dưỡng từ chính bản thân mỗi người. Thêm nữa là trách nhiệm bồi dưỡng của các cơ quan, đơn vị, tổ chức mà người đó tham gia để nâng cao bản lĩnh, nhận thức trong thực hiện công vụ.

Song song với đó, quy định của pháp luật, hành lang pháp lý cũng phải hoàn thiện, rõ ràng, minh bạch; chế độ đãi ngộ đối với cán bộ cũng phải phù hợp.

Khi có đầy đủ những điều này thì sẽ có một công chức thật sự tận tâm, tận lực.

PV: Bên cạnh rất nhiều người sẵn sàng dấn thân, hy sinh, cống hiến vì công việc thì vẫn có rất nhiều cán bộ sẵn sàng “nhúng chàm”?

Ông Tạ Văn Hạ: Ở đâu cũng vậy, cũng có ranh giới giữa cái tốt và cái không tốt, nhất là trong bối cảnh hành lang pháp lý chưa hoàn thiện. Nếu không có bản lĩnh, không chịu trau dồi thì có thể bị suy thoái, sa ngã, bị cám dỗ, cuốn theo ma lực đồng tiền; “viên đạn bọc đường” làm cho con người dễ bị sa ngã.

Thêm nữa, đạo đức, năng lực, bản lĩnh chính trị của những cán bộ đó chưa chuẩn, do đó phải chọn được những cán bộ thực sự có đầy đủ bản lĩnh, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ.

Còn phải khẳng định rằng có vi phạm là phải xử lý.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông!./.

(Nguồn: vov.vn )
Copy link
Giải quyết úng ngập không như kỳ vọng, cử tri đề nghị xem lại công tác quản lý, quy hoạch

Giải quyết úng ngập không như kỳ vọng, cử tri đề nghị xem lại công tác quản lý, quy hoạch

Tin tức  -  22/06/2022 16:40
Cử tri cho rằng việc giải quyết úng ngập ở Hà Nội không được như kỳ vọng. Những ngày qua, nội đô Hà Nội ghi nhận nhiều tuyến phố ngập nặng, ngập sâu sau mỗi trận mưa lớn, vì thế, Thành phố cần xem xét lại công tác quản lý, thực hiện quy hoạch thoát nước tại Hà Nội.
VCCI đề xuất bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng

VCCI đề xuất bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng

Tin tức  -  22/06/2022 15:49
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản trả lời công văn của Bộ Tài chính về việc lấy ý kiến dự thảo Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.
Thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Ninh

Thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Ninh

Tin tức  -  22/06/2022 14:00
Sáng nay (22/6), Tỉnh uỷ Quảng Ninh tổ chức Hội nghị công bố Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh.
Đánh giá đầy đủ để có giải pháp toàn diện về vấn đề sách giáo khoa

Đánh giá đầy đủ để có giải pháp toàn diện về vấn đề sách giáo khoa

Tin tức  -  22/06/2022 13:58
Chiều 21/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Bộ GD&ĐT, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Tài chính, Uỷ ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội,… về các vấn đề liên quan đến sách giáo khoa (SGK).
Đẩy mạnh các hoạt động quảng bá du lịch đến nước bạn

Đẩy mạnh các hoạt động quảng bá du lịch đến nước bạn

Tin tức  -  22/06/2022 13:57
Nhằm đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, quảng bá hình ảnh và khẳng định thông điệp du lịch “Du lịch Thanh Hóa - Hương sắc bốn mùa” đến khách du lịch trong nước và quốc tế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến, thu hút khách du lịch năm 2022 đến các nước bạn.
đọc nhiều

Thanh Hóa: Khởi tố thêm nhiều bị can liên quan đến hành vi sản xuất hàng giả là phân bón

Thanh Hóa: Khởi tố thêm nhiều bị can liên quan đến hành vi sản xuất hàng giả là phân bón

Tin tức  -  22/06/2022 13:36
Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Thanh Hóa đã ban hành quyết định khởi tố nhiều bị can về hành vi ‘sản xuất, buôn bán hàng giả’ tại Công ty cổ phần phân bón Sông Mã.
Thẩm định giá tài sản thúc đẩy sự phát triển hiệu quả của thị trường
Kon Tum xảy ra 4 trận động đất liên tiếp
Châu Âu trải qua đợt nắng nóng kỷ lục đầu mùa Hè
Dự báo thời tiết hôm nay 22/6: Bắc Bộ có mưa giông cục bộ vào chiều và đêm