Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

19/05/2022 14:45 (GMT +7)

NATO bất đồng trong đàm phán để Thụy Điển và Phần Lan gia nhập khối

Trong cuộc họp tại Brussels ngày 18/5, các phái viên NATO không đạt được đồng thuận trong việc có nên bắt đầu các cuộc đàm phán về đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan hay không, khi Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chặn cuộc đàm phán.

Sau cuộc họp, một số nhà ngoại giao từ chối cho biết về tiến trình thủ tục, chỉ đề cập những thông điệp từ nhiều nước trong số 30 thành viên  hoan nghênh  Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. Tuy nhiên, đại sứ Litva  tại NATO Deividas Matulionis cho biết, các phái viên đã trao đổi quan điểm về an ninh quốc gia của họ nhưng rào cản để Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO có thể là Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi đại diện của các quốc gia thành viên NATO nhóm họp để tìm cách mở cuộc đàm phán, Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã chặn cuộc bỏ phiếu về việc bắt đầu đàm phán. Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, cáo buộc các nước Bắc Âu này hỗ trợ các nhóm mà Ankara coi là "khủng bố".

Quốc kỳ các nước tại trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ. Ảnh: Reuters

Quốc kỳ các nước tại trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ. Ảnh: Reuters

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cáo buộc hai nước nhắm mắt làm ngơ trước các hoạt động của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), mặc dù nhóm này nằm trong danh sách đen chống khủng bố của Liên minh châu Âu.

“Phần Lan và Thụy Điển sẽ không giao những kẻ khủng bố cho chúng tôi, nhưng hai nước yêu cầu chúng tôi đồng ý với việc họ gia nhập NATO. NATO là một thực thể an ninh… do đó, chúng tôi không thể nói ‘có’ để tước bỏ quyền an ninh của tổ chức an ninh này”, Tổng thống Erdogan nói.

Croatia được cho là cũng theo chân Thổ Nhĩ Kỳ làm điều tương tự. 

Hiện NATO chưa bình luận về trở ngại trong quá trình đàm phán nhưng Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết: “Các đồng minh (NATO) sẽ xem xét các bước tiếp theo trên con đường gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển. Chúng tôi sẽ xem xét lợi ích an ninh của tất cả các đồng minh và các bên quyết tâm làm việc cặn kẽ về tất cả vấn đề để có thể đi đến kết luận nhanh chóng”.

Với động thái của Thổ Nhĩ Kỳ và Croatia, tiến trình tại Hội đồng NATO không thể diễn ra như kế hoạch ban đầu là thông qua quyết định cần thiết để bắt đầu tiến trình kết nạp thành viên. Để gia nhập NATO, Phần Lan và Thụy Điển phải nhận được đồng thuận từ tất cả 30 thành viên, điều đó có nghĩa là chỉ cần một phiếu phản đối duy nhất cũng có thể cản trở toàn bộ quá trình gia nhập NATO, một điều kiện tương tự như quy định mở rộng EU, nhưng dài hơn và phức tạp hơn nhiều.

Dự kiến ngày 19/5, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Thuỵ Điển Magdalena Anderson sẽ cùng sang Mỹ để vận động sự ủng hộ của Mỹ./.

(Nguồn: vov.vn )
Copy link
Tên lửa mới cho HIMARS có thể giúp Ukraine “qua mặt” hệ thống phòng không Nga?

Tên lửa mới cho HIMARS có thể giúp Ukraine “qua mặt” hệ thống phòng không Nga?

Quốc tế  -  19/08/2022 17:59
Nhà sản xuất vũ khí Đức MBDA đang phát triển một loại tên lửa có thể hỗ trợ Ukraine chiến đấu với Nga.
Colombia, Venezuela làm việc để mở lại biên giới

Colombia, Venezuela làm việc để mở lại biên giới

Quốc tế  -  19/08/2022 15:01
Việc mở lại hoàn toàn biên giới Colombia-Venezuela đang được tích cực triển khai, Bộ trưởng Thương mại Colombia cho biết hôm thứ Năm (18/8).
Châu Âu lại “đứng ngồi không yên” vì khủng hoảng khí đốt

Châu Âu lại “đứng ngồi không yên” vì khủng hoảng khí đốt

Quốc tế  -  19/08/2022 11:15
Cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu trở nên trầm trọng hơn trong tuần này khi giá khí đốt vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 3 và có nguy cơ đẩy nền kinh tế châu lục này rơi vào suy thoái.
Tổng thư ký LHQ kêu gọi đàm phán hòa bình và an toàn cho nhà máy hạt nhân ở Ukraine

Tổng thư ký LHQ kêu gọi đàm phán hòa bình và an toàn cho nhà máy hạt nhân ở Ukraine

Quốc tế  -  19/08/2022 10:39
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cùng các tổng thống của Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine hôm thứ Năm (18/8) đã thảo luận về cách thức chấm dứt cuộc xung đột Ukraine - Nga và đảm bảo an toàn cho nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu đang bị pháo kích.
Cháy kho đạn của Nga ở gần biên giới với Ukraine

Cháy kho đạn của Nga ở gần biên giới với Ukraine

Quốc tế  -  19/08/2022 10:14
Một kho đạn Nga bốc cháy vào đêm 18/8 gần ngôi làng Timonovo - thống đốc vùng Belgorod (Nga) Vyacheslav Gladkov vừa xác nhận. Khu vực này tiếp giáp với Ukraine.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00