Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

21/05/2022 15:41 (GMT +7)

Nền kinh tế toàn cầu đang “nghiêng ngả bên bờ vực suy thoái”

Theo Viện Tài chính Quốc tế (IIF), nền kinh tế toàn cầu đang "nghiêng ngả bên bờ vực suy thoái" khi cuộc xung đột ở Ukraine, Trung Quốc phong toả vì Covid-19 và các động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tác động lên hoạt động kinh tế toàn cầu.

Theo dự báo gần đây nhất của IIF, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu sẽ tăng 2,2% trong năm nay, với hoạt động kinh tế giảm xuống 0,5% trong quý IV.

Khu vực đồng tiền chung châu Âu và các nước mới nổi, ngoại trừ Trung Quốc, dự kiến sẽ bước vào thời kỳ suy thoái vào cuối năm nay.

Theo nghiên cứu: "Vì tỷ lệ chuyển giao thống kê từ năm 2021 là 2,3%, điều này thể hiện sự cân bằng trên thực tế của GDP thế giới".

Hình minh hoạ. Nguồn: vneconomy.vn

Hình minh hoạ. Nguồn: vneconomy.vn

Dự báo của IIF thấp hơn so với dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), điều này cũng đã làm giảm dự báo tăng trưởng trong năm nay do chiến tranh Ukraine và giá hàng hóa tăng.

Theo IIF, với khả năng xảy ra suy thoái, các cơ quan quản lý thị trường phải tiếp cận quá trình bình thường hóa chính sách một cách thận trọng hơn.

Viện nghiên cứu cho biết: “Trong quá khứ, sự bất ổn và nguy cơ suy thoái gia tăng đã có tác động đáng kể đến tâm lý nhà đầu tư, khiến các thị trường dễ biến động, việc thắt chặt chính sách tiền tệ vốn được coi là không còn cần thiết nữa”.

Điều này đề cập đến chu kỳ tăng lãi suất gần đây nhất của Fed, đã kết thúc đột ngột vào tháng 12 năm 2018 do chỉ số S&P 500 giảm đáng kể.

Theo bài báo, các thị trường cho rằng mức tăng là "không chính đáng" do xung đột thương mại đang phát triển giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vào thời điểm đó.

"Fed đã cam kết giảm dần tỷ lệ bảng cân đối kế toán bắt đầu từ tháng 6, bất chấp sự thắt chặt rất đáng kể trong điều kiện tài chính của Mỹ dường như đang trên bờ vực hỗn loạn", cơ quan này nêu rõ.

Cách tiếp cận diều hâu của Fed về việc tăng lãi suất trùng hợp với sự biến động trên thị trường năng lượng và hàng hóa do Nga tấn công Ukraine, khiến thị trường lao đao nay càng nên trắc trở hơn bao giờ hết.

Sau hai năm duy trì lãi suất xung quanh mức 0, Fed đã phê duyệt mức tăng một phần tư vào tháng 3, khi nền kinh tế lớn nhất thế giới tìm cách kiềm chế lạm phát gia tăng, vốn đã đạt mức cao nhất kể từ năm 1981.

Được biết, Fed đã tăng lãi suất ngắn hạn thêm 50 điểm cơ bản vào đầu tháng này, đây chính là hành động tích cực nhất kể từ năm 2000, với bảy đến chín lần tăng lãi suất khác được dự đoán vào năm 2022 và 2023.

Thêm vào đó, Fed đã tăng lãi suất ngắn hạn thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 5. Trong khi đó, vào tháng 7, Ngân hàng Trung ương châu Âu nhiều khả năng sẽ công bố đợt tăng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2011.

Trong khi lãi suất nên được tăng thêm 25 điểm cơ bản, ông Knot nói rằng nếu lạm phát được quan sát thấy "mở rộng nhiều hơn hoặc tích lũy", mức tăng lớn hơn "sẽ không bị loại trừ."

Bên cạnh đó, một số chính phủ khác trên khắp thế giới đã tăng lãi suất trong những tháng gần đây để hạ nhiệt lạm phát.

Theo đánh giá trước đó của IIF, nhiều nền kinh tế thị trường mới nổi và phát triển đã bước vào chu kỳ tăng lãi suất mới nhất của Fed với mức nợ bằng đồng USD ở mức đáng kể.

Được biết, mức nợ toàn cầu đạt mức cao mới là 305 nghìn tỷ USD trong ba tháng đầu năm nay, do hai quốc gia lớn nhất thế giới là Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục đi vay bất chấp để vực dậy nền kinh tế tăng trưởng chậm chạp.

Ước tính, tổng nợ hiện chiếm hơn 348% GDP toàn cầu.

(Nguồn: congluan.vn )
Copy link
Độc quyền vàng miếng, thị trường vàng trang sức đi về đâu?

Độc quyền vàng miếng, thị trường vàng trang sức đi về đâu?

Tài chính Ngân hàng  -  13/08/2022 17:09
Chủ trương độc quyền vàng miếng được quy định tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP không chỉ khiến chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới tăng cao, người mua chịu thiệt mà còn “ngáng đường” sự phát triển của vàng trang sức.
Hà Nội đã hỗ trợ gần 104 tỷ đồng tiền thuê nhà cho người lao động

Hà Nội đã hỗ trợ gần 104 tỷ đồng tiền thuê nhà cho người lao động

Tài chính Ngân hàng  -  13/08/2022 13:51
TP Hà Nội đã hỗ trợ gần 104 tỷ đồng tiền thuê nhà cho người lao động, đạt trên 62%.
Tỷ giá USD trên thị trường sáng nay giảm mạnh

Tỷ giá USD trên thị trường sáng nay giảm mạnh

Tài chính Ngân hàng  -  13/08/2022 09:32
Tỷ giá USD sáng nay 13/8, thị trường tự do đảo chiều lao dốc mạnh so với phiên trước.
Hà Nội triển khai 6 nhóm giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế

Hà Nội triển khai 6 nhóm giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế

Tài chính Ngân hàng  -  12/08/2022 14:00
Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng đối thoại với DN năm 2022, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, cùng với việc tiếp tục triển khai có hiệu quả các chính sách theo chủ trương của T.Ư, Hà Nội tiếp tục triển khai 6 nhóm giải pháp phát triển kinh tế trọng tâm.
Tỷ giá USD tăng mạnh trên thị trường

Tỷ giá USD tăng mạnh trên thị trường

Tài chính Ngân hàng  -  12/08/2022 09:35
Tỷ giá USD sáng nay 12/8, thị trường tự do đảo chiều tăng mạnh so với phiên trước, một số ngân hàng vẫn niêm yết ngang giá.
đọc nhiều

Quyết liệt trong quản lý kinh doanh xăng dầu là rất cần thiết

Quyết liệt trong quản lý kinh doanh xăng dầu là rất cần thiết

Doanh nhân và pháp luật  -  13/08/2022 13:27
Theo chuyên gia Nguyễn Minh Phong, việc 7 doanh nghiệp bị tước giấy phép thể hiện sự quyết liệt của Bộ Công Thương trong hoạt động quản lý kinh doanh xăng dầu.
Nhận định trận Arsenal vs Leicester City, 21h ngày 13/8
FUNiX là đối tác chiến lược của Udemy tại Việt Nam
Hồi sinh dòng tranh dân gian Kim Hoàng
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay (13/8): Sôi động Ngoại hạng Anh và V-League 2022