Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

23/11/2022 14:23 (GMT +7)

Nga dọa cắt đường ống khí đốt qua Ukraine sang châu Âu

Công ty năng lượng Gazprom đã đe dọa cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cuối cùng từ Nga sang châu Âu, tức các đường ống khí đốt qua lãnh thổ Ukraine.

Gazprom cho biết công ty khí đốt Moldovagaz của Moldova đã thanh toán một phần lượng khí đốt trong tháng 11 theo hợp đồng. Họ nói thêm rằng gần 25 triệu mét khối đã được cung cấp trong tháng này nhưng chưa được thanh toán.

Ảnh: DPA

Ảnh: DPA

Công ty thuộc sở hữu nhà nước của Nga đã tweet rằng: "Nếu sự mất cân bằng được quan sát thấy trong quá trình vận chuyển khí đốt tới người tiêu dùng Moldova trên khắp Ukraine, Gazprom sẽ bắt đầu giảm nguồn cung cấp khí đốt qua Ukraine bắt đầu từ thứ Hai".

Cả Moldova và Ukraine đều đáp trả Gazprom, trong đó Ukraine nói rằng tất cả các nguồn cung cấp mà Nga gửi qua nước này đã được "chuyển hoàn toàn" cho Moldova.

Đây là sự leo thang mới nhất sau khi Nga đã cắt hầu hết các dòng khí đốt tự nhiên khác đến châu Âu, hành động mà các nhà lãnh đạo châu Âu đã gọi là "tống tiền năng lượng", còn Gazprom đã đổ lỗi cho các vấn đề bảo trì và thanh toán. Bên cạnh đường ống dẫn qua Ukraine, một đường ống khác vẫn đang đưa khí đốt của Nga dưới Biển Đen tới Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia không thuộc EU.

Bất kỳ việc giảm nguồn cung nào cũng có thể đồng nghĩa với giá cả năng lượng cao hơn, điều đã thúc đẩy lạm phát và gây áp lực cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Giá khí đốt tự nhiên đã giảm kể từ mức cao nhất vào tháng 8 và các quốc gia châu Âu đã có thể lấp đầy khả năng lưu trữ của họ cho mùa đông, nhưng cuộc khủng hoảng có thể trở nên tồi tệ hơn nếu thời tiết trở nên lạnh hơn bình thường.

Cuộc khủng hoảng năng lượng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến Moldova, với việc Nga giảm một nửa nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên và các cuộc tấn công của Moscow vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, gây ra tình trạng mất điện nghiêm trọng ở một số thành phố ở nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

Moldova phụ thuộc rất nhiều vào năng lượng của Nga và các hệ thống năng lượng thời Liên Xô của nước này vẫn được kết nối với Ukraine, đó là lý do tại sao các trận địa tên lửa đã khiến đường dây cung cấp tự động tắt và gây nên tình trạng mất điện ở quốc gia này.

Với giá năng lượng và lạm phát đã ở mức cao, mối đe dọa mất thêm nguồn cung cấp năng lượng cho Moldova có thể khiến người tiêu dùng gặp khó khăn trong việc thanh toán các hóa đơn.

Mới đây, một hội nghị viện trợ quốc tế tại Paris do Pháp, Đức và Romania đồng chủ trì đã huy động được hơn 100 triệu euro để hỗ trợ Moldova. Đầu tháng này, Liên minh châu Âu cũng đã cam kết viện trợ 250 triệu euro cho quốc gia này.

(Nguồn: congluan.vn )
Copy link
Nhật Bản sẽ thay đổi khi tái phân loại Covid-19?

Nhật Bản sẽ thay đổi khi tái phân loại Covid-19?

Quốc tế  -  31/01/2023 10:26
Quyết định hạ cấp dịch được đưa ra sau khi hội đồng chuyên gia của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) nhất trí đưa dịch Covid-19 vào nhóm 5 trong danh sách các bệnh truyền nhiễm, nhằm đưa mọi hoạt động kinh tế - xã hội trở lại bình thường.
Từ đầu tháng 2, Nhật cấm xuất khẩu thiết bị bán dẫn và robot sang Nga

Từ đầu tháng 2, Nhật cấm xuất khẩu thiết bị bán dẫn và robot sang Nga

Quốc tế  -  30/01/2023 12:03
Trước các động thái mới ở Ukraine, ngày 27/1, Nhật đã gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Nga, bổ sung một loạt sản phẩm vào danh sách cấm xuất khẩu và đóng băng tài sản của một số quan chức và tổ chức Nga.
Trung Quốc nối lại việc cấp thị thực cho công dân Nhật Bản

Trung Quốc nối lại việc cấp thị thực cho công dân Nhật Bản

Quốc tế  -  30/01/2023 12:02
Trung Quốc đã nối lại việc cấp thị thực cho công dân Nhật Bản, theo Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo cho biết hôm Chủ nhật (29/1).
Ankara tuyên bố có thể chấp nhận Phần Lan gia nhập NATO trước Thụy Điển

Ankara tuyên bố có thể chấp nhận Phần Lan gia nhập NATO trước Thụy Điển

Quốc tế  -  30/01/2023 12:00
Ngày 29/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phát tín hiệu rằng Ankara có khả năng đồng ý để Phần Lan gia nhập NATO trước Thụy Điển, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Stockholm.
Đằng sau ChatGPT (kỳ 1): OpenAI - công ty do Elon Musk hậu thuẫn đã tạo nên 'siêu AI' như thế...

Đằng sau ChatGPT (kỳ 1): OpenAI - công ty do Elon Musk hậu thuẫn đã tạo nên 'siêu AI' như thế...

Quốc tế  -  30/01/2023 07:38
ChatGPT từng suýt bị OpenAI của Sam Altman khai tử trước khi trở thành hiện tượng gây sốt toàn cầu.
đọc nhiều

Năm 2022, Masan đạt doanh thu thuần 76.189 tỷ đồng

Năm 2022, Masan đạt doanh thu thuần 76.189 tỷ đồng

Doanh nghiệp  -  31/01/2023 07:00
Tập đoàn Masan (Masan; HOSE: MSN) vừa công bố bản phân tích chi tiết kết quả kinh doanh chưa soát xét của quý 4/2022 (Q4/2022) và năm tài chính 2022 (FY2022).
Chính phủ giảm 30% tiền thuê đất cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Tăng tổng mức đầu tư dự án đường cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh
Những bến đỗ tiềm năng của Cristiano Ronaldo nếu trở lại châu Âu chơi bóng
Nhật Bản sẽ thay đổi khi tái phân loại Covid-19?