Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

11/06/2022 17:46 (GMT +7)

Nga không có đủ dầu để bán cho hai khách hàng Ấn Độ?

Theo ba nguồn thạo tin, công ty dầu khí Nga Rosneft đang trì hoãn việc hoàn tất các hợp đồng dầu thô mới với hai nhà máy lọc dầu của Ấn Độ với lý do không còn đủ dầu để bán.

Kể từ khi Nga bị các công ty và chính phủ phương Tây xa lánh vì cuộc xung đột Ukraine vào ngày 24/2, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã tăng cường nhập khẩu dầu giá rẻ của nước này.

Việc thiếu các hợp đồng cung cấp dầu kỳ hạn mới với công ty dầu khí Nga Rosneft có thể buộc các nhà lọc dầu Ấn Độ phải mua dầu với giá đắt hơn trên thị trường giao ngay. Điều đó cũng cho thấy rằng Nga đã cố gắng tiếp tục xuất khẩu dầu bất chấp áp lực gia tăng từ các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm bóp chặt thu nhập của Moscow.

Nga không thể hoàn tất hợp đồng bán dầu cho hai nhà máy lọc dầu ở Ấn Độ với lý do hết dầu. Ảnh: HSNW.

Nga không thể hoàn tất hợp đồng bán dầu cho hai nhà máy lọc dầu ở Ấn Độ với lý do hết dầu. Ảnh: HSNW.

Được biết, ba nhà máy lọc dầu nhà nước của Ấn Độ là Indian Oil Corp, Bharat Petroleum Corp và Hindustan Petroleum đã bắt đầu các cuộc đàm phán cung cấp kéo dài 6 tháng với Rosneft vào đầu năm nay.

Cho đến nay, chỉ IOC, nhà máy lọc dầu lớn nhất của nước này, đã ký một thỏa thuận với Rosneft, theo đó họ sẽ mua 6 triệu thùng dầu của Nga mỗi tháng, với tùy chọn mua thêm 3 triệu thùng. Theo các báo cáo, nhà sản xuất Nga đã từ chối yêu cầu của hai nhà máy lọc dầu của nước này nêu trên.

Theo nguồn thạo tin "công ty dầu khí Rosneft do dự trong việc thực hiện hợp đồng với hai nhà máy lọc dầu Hindustan Petroleum (HPCL) và Bharat Petroleum Corp (BPCL) vì không đủ lượng dầu cung cấp”.

Các nguồn tin cho biết hợp đồng với IOC bao gồm thanh toán bằng tất cả các loại tiền tệ chính như rupee, đô la và euro, tùy thuộc vào cơ chế thanh toán có sẵn tại thời điểm giao dịch.

Bên cạnh đó, Nga đang tăng cường xuất khẩu dầu từ cảng Kozmino ở phía đông nước này lên khoảng 1/5 để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ các khách hàng châu Á và bù đắp tác động của các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu.

Các nguồn tin thương mại cho hay Rosneft đang đẩy hàng thùng dầu vào thị trường thông qua các công ty thương mại như Everest Energy, Coral Energy, Bellatrix và Sunrise.

Tất cả bốn công ty thương mại trên đều hoạt động với tư cách là nhà cung cấp dầu thô mua từ công ty Rosneft cho Ấn Độ, theo dữ liệu vận chuyển do hai đại lý tại thị trường Urals cung cấp.

Cùng với đó, Trung Quốc cũng tăng cường mua hàng của Nga. Theo 4 thương nhân, Rosneft đã cấp 900.000 tấn (6,66 triệu thùng) dầu thô ESPO Blend tải vào tháng 6 cho Unipec, chi nhánh thương mại của tập đoàn lọc dầu hàng đầu châu Á Sinopec Corp.

Theo các nguồn tin Ấn Độ, dầu của Nga không còn được giảm giá sâu như những tháng trước và họ đang nhận được ít đề nghị giao hàng tại cảng hơn (DAP). Theo một nguồn tin khác, khi phí bảo hiểm và vận chuyển hàng hóa tăng lên, các ưu đãi đã bị cắt giảm và mức giảm không còn hào phóng như trước nữa.

Được biết, Liên minh châu Âu, cùng với Vương quốc Anh và Mỹ đang thống trị thị trường hàng hải trên toàn thế giới, tuần trước đã tuyên bố lệnh cấm ngay lập tức đối với các hợp đồng bảo hiểm mới cho các tàu chở dầu của Nga, với thời gian gia hạn 6 tháng cho các hợp đồng hiện có.

Theo những người trong cuộc, việc thiếu bảo hiểm vận chuyển đã cản trở nhà máy lọc dầu lớn nhất Ấn Độ (IOC) nhập khẩu dầu của Nga theo hợp đồng ký với Rosneft vào năm ngoái.

Tuy nhiên, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đang tiếp tục tăng khối lượng từ các thị trường giao ngay và các nhà máy lọc dầu HPCL và BPCL có thể nhận được khoảng 1 triệu-2 triệu thùng dầu của Nga trong tháng Bảy, các nguồn tin cho biết.

(Nguồn: congluan.vn )
Copy link
Lạm phát năm 2022 có nguy cơ vượt mức 4%

Lạm phát năm 2022 có nguy cơ vượt mức 4%

Thị trường  -  27/06/2022 15:17
Trước những ảnh hưởng đến từ lạm phát chuỗi cung ứng; giá nguyên, nhiên vật liệu thế giới tăng cao và tổng cầu trong nước tăng đột biến, nhiều chuyên gia dự báo lạm phát năm 2022 của Việt Nam sẽ cao hơn mức 4%.
Chuyên gia kinh tế: Muốn 'cởi nút thắt về giá” chỉ có thể tìm cách giảm thuế phí xăng dầu

Chuyên gia kinh tế: Muốn "cởi nút thắt về giá” chỉ có thể tìm cách giảm thuế phí xăng dầu

Thị trường  -  27/06/2022 12:00
Theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, muốn "cởi nút thắt về giá" hiện nay chỉ có thể tìm cách giảm thuế phí xăng dầu, soát xét lại chi phí, lợi nhuận định mức trong chuỗi kinh doanh xăng dầu hiện nay.
Giá lợn hơi hôm nay 27/6: Một số địa phương tăng nhẹ

Giá lợn hơi hôm nay 27/6: Một số địa phương tăng nhẹ

Thị trường  -  27/06/2022 09:01
Giá lợn hơi hôm nay (27/6), ghi nhận tại thị trường 3 miền tăng nhẹ ở một vài nơi. Mức giao dịch quanh ngưỡng 51.000 - 61.000 đồng/kg.
Gỡ 'thẻ vàng' thuỷ sản: Vẫn vướng ở ý thức của ngư dân

Gỡ "thẻ vàng" thuỷ sản: Vẫn vướng ở ý thức của ngư dân

Thị trường  -  26/06/2022 08:40
Nhiều năm qua, Bà Rịa-Vũng Tàu là một trong những địa phương có nhiều vụ tàu cá vi phạm khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Muối được giá nhưng diêm dân mất mùa

Muối được giá nhưng diêm dân mất mùa

Thị trường  -  25/06/2022 12:36
Người làm muối ở thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên đang vào vụ thu hoạch. Năm nay, muối bán được giá nhưng lại mất mùa.
đọc nhiều

Nghệ nhân Hồ Thanh Hương –  Giám khảo Hoa hậu & Nam vương Đại sứ toàn cầu 2022

Nghệ nhân Hồ Thanh Hương – Giám khảo Hoa hậu & Nam vương Đại sứ toàn cầu 2022

Giải trí  -  27/06/2022 13:53
Gương mặt thân quen của nhiều cuộc thi nhan sắc đình đám trong nước và quốc tế. Nghệ nhân Kim hoàn quốc gia Hồ Thanh Hương một lần nữa trở thành nhân vật trong hàng “ghế nóng” của sân chơi nhan sắc quốc tế Hoa hậu & Nam vương Đại sứ toàn cầu 2022 mùa 5 tại Bankok Thái Lan.
Hà Nội: Trước các hành vi gây ô nhiễm môi trường, thiếu tính pháp lý liệu UBND huyện Ba Vì ra văn bản chỉ để làm màu?
Hoài Đức - Hà Nội: Trạm trộn bê tông ‘thách thức’ pháp luật, chính quyền lặng im?
Nghệ An: Thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 10.100 tỷ đồng
Quản lý ngân quỹ nhà nước theo nguyên tắc thị trường