Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

01/11/2022 07:19 (GMT +7)

Nga muốn đảm bảo an toàn cho hành lang ngũ cốc

Tổng thống Nga cho rằng, Liên Hợp quốc cần làm việc với Ukraine để đảm bảo an toàn cho hành lang ngũ cốc.

Ngày 31/10, trong cuộc họp báo ở Sochi, Tổng thống Putin tuyên bố, Nga không dừng, mà đình chỉ tham gia thỏa thuận ngũ cốc. Đồng thời, theo ông, Liên Hợp Quốc cần làm việc với Ukraine để họ đảm bảo an toàn cho các tàu di chuyển theo hành lang nhân đạo trên Biển Đen.

Tổng thống Putin lưu ý rằng, Nga đã tham gia thỏa thuận ngũ cốc vì lợi ích của các nước có nhu cầu. Nhưng theo ông, chỉ 3% - 4% ngũ cốc từ Ukraine đến các nước nghèo nhất, 35% đến châu Âu, 34% đến Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà lãnh đạo Nga chỉ ra rằng, cuộc tấn công gần đây nhằm vào các tàu của Hạm đội Biển Đen, một phần nằm trong hành lang để xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine.

Một tàu lấy ngũ cốc từ Ukraine để xuất khẩu sang Ethiopia hồi tháng 8. Ảnh: Getty/FT.

Một tàu lấy ngũ cốc từ Ukraine để xuất khẩu sang Ethiopia hồi tháng 8. Ảnh: Getty/FT.

Do đó, theo Tổng thống Putin, phía Ukraine đã tạo ra mối đe dọa đối với các tàu đảm bảo an toàn cho việc xuất khẩu ngũ cốc, cũng như cho các tàu dân sự tham gia vào việc này. Ông nhấn mạnh, Nga không dừng mà đình chỉ tham gia vào thỏa thuận ngũ cốc. Nga cần đảm bảo an toàn cho sự di chuyển của các tàu dân sự dọc theo hành lang nhân đạo. Bộ Quốc phòng Nga sẽ thực hiện công việc này với Liên Hợp Quốc.

“Liên Hợp Quốc phải thực hiện các công việc thích hợp với Ukraine, để họ đưa ra đảm bảo an toàn cho sự di chuyển của các tàu dân sự dọc theo hành lang này”, Tổng thống Putin nêu rõ.

Trước đó, cũng trong ngày 31/10, Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo đình chỉ tham gia thỏa thuận ngũ cốc “cho đến khi tình hình xung quanh vụ khủng bố mà Ukraine thực hiện vào ngày 29/10, chống lại tàu chiến và tàu dân sự ở thành phố Sevastopol được làm rõ”.

Trong diễn biến liên quan, Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzia cho biết, thỏa thuận ngũ cốc được ký kết giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine, với sự bảo đảm của Liên Hợp Quốc vào ngày 22/7, sẽ không được thực hiện nếu không có Nga. Theo ông, các cuộc tấn công của Kiev vào các tàu của Hạm đội Biển Đen đã vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận tại Istanbul.

Ông Nebenzia nhấn mạnh rằng, trong tình hình hiện nay, Nga không thể cho phép các tàu đi qua mà không có sự kiểm tra và sẽ buộc phải kiểm soát độc lập các tàu chở hàng, do trung tâm điều phối chung cho phép mà không có sự phối hợp với Moscow. Trong tương lai gần, Nga sẽ trình bày chi tiết các kết luận và cách tiếp cận để thực hiện thỏa thuận ngũ cốc.

Bộ Ngoại giao Nga cuối tuần trước đã thông báo rằng, thỏa thuận ngũ cốc bị đình chỉ trong thời hạn không xác định. Bộ này giải thích rằng, vào ngày 29/10, quân đội Ukraine, dưới vỏ bọc của một hành lang nhân đạo được tạo ra để xuất khẩu ngũ cốc, đã tiến hành các cuộc tấn công lớn vào các tàu và cơ sở hạ tầng của Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol./.

(Nguồn: vov.vn )
Copy link
Nga tuyên bố treo thưởng cho chiến lợi phẩm trên chiến trường Ukraine

Nga tuyên bố treo thưởng cho chiến lợi phẩm trên chiến trường Ukraine

Quốc tế  -  06/02/2023 11:27
Moscow đang khuyến khích việc treo thưởng cho binh sĩ chiếm được hoặc phá hủy xe tăng phương Tây viện trợ cho Ukraine.
Ukraine sắp thay Bộ trưởng Quốc phòng trong cuộc cải tổ thời chiến

Ukraine sắp thay Bộ trưởng Quốc phòng trong cuộc cải tổ thời chiến

Quốc tế  -  06/02/2023 10:36
Ukraine chuẩn bị thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov bằng người đứng đầu cơ quan gián điệp quân sự, theo một quan chức cấp cao trong chính phủ của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cho biết hôm Chủ nhật (5/2).
Những 'tay chơi' lớn ở Phố Wall bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng của Adani Group

Những 'tay chơi' lớn ở Phố Wall bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng của Adani Group

Quốc tế  -  06/02/2023 06:51
Adani Enterprises đã mất hơn 60% giá trị vốn hóa sau báo cáo của Hinderburg Research. Bên cạnh gia đình của vị tỷ phú Gautam Adani, cổ đông của Adani Enterprises còn có những tên tuổi lớn của Phố Wall.
Mỹ cho phép chuyển tài sản bị tịch thu của Nga cho Ukraine, Moscow nói gì?

Mỹ cho phép chuyển tài sản bị tịch thu của Nga cho Ukraine, Moscow nói gì?

Quốc tế  -  05/02/2023 07:37
Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho rằng việc chuyển tài sản của nhà tài phiệt Nga Konstantin Malofeyev cho Ukraine cho thấy tiền của các doanh nhân nước ngoài tại Mỹ có thể bị tịch thu bất cứ lúc nào.
Nga huy động nửa triệu quân cho chiến trường Ukraine?

Nga huy động nửa triệu quân cho chiến trường Ukraine?

Quốc tế  -  04/02/2023 07:37
Đợt huy động mới sẽ được tiến hành vào cuối tháng 2, đánh dấu một năm Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.