Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

15/11/2022 12:46 (GMT +7)

Nga phản đối nghị quyết của Liên hợp quốc về việc bồi thường cho Ukraine

Hôm thứ Hai (14/11), Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết đặt cơ sở cho việc Nga có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho Ukraine do chiến dịch quân sự ở quốc gia láng giềng. Tuy nhiên, Nga đã lên tiếng phản đối nghị quyết này.

Sự tranh cãi qua các lá phiếu

Nghị quyết - được 94 quốc gia thông qua sau gần 9 tháng kể từ khi Nga tiến hành cuộc chiến tại Ukraine - nói rằng Nga “phải bồi thường thiệt hại” cho các thiệt hại mà chiến dịch quân sự của nước này gây ra ở Ukraine.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: TASS

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: TASS

Tuy nhiên, nghị quyết đã cho thấy sự chia rẽ lớn, khi ngoài 94 quốc gia bỏ phiếu thuận, cũng có tới 73 quốc gia bỏ phiếu trắng và 14 quốc gia bỏ phiếu chống, bao gồm Nga, Trung Quốc và Iran.

Phát biểu về nghị quyết này, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev phản bác rằng Đại hội đồng LHQ giờ đây cũng nên kêu gọi Mỹ bồi thường thiệt hại đã gây ra cho Triều Tiên, Iraq, Nam Tư và các nước khác bởi các cuộc chiến của họ gây ra trong quá khứ.

Theo ông Medvedev, nghị quyết này nhằm hợp pháp hóa các kế hoạch của phương Tây trong việc sử dụng các tài sản bị đóng băng của Nga. Ông nói thêm: “Người Anglo-Saxon rõ ràng đang tìm cách thu thập cơ sở pháp lý để đánh cắp tài sản của Nga bị bắt giữ bất hợp pháp”.

Văn bản của LHQ kêu gọi thành lập “một sổ đăng ký quốc tế” ghi lại những thiệt hại do Nga gây ra trong chiến dịch quân sự tại các thành phố, như các thiệt hại về cơ sở hạ tầng năng lượng, bệnh viện, trường học, cửa hàng và nhà máy.

Tổng thống Zelenskyy đến Kherson

Cũng vào hôm thứ Hai (14/11), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã tới thăm thành phố miền nam Kherson mà họ vừa chiếm lại, chỉ vài ngày sau khi quân đội Nga rút lui khỏi khu vực này do sức ép từ đợt phản công của các lực lượng Ukraine.

2

Chuyến đi của ông Zelenskyy diễn ra cùng ngày khi đoàn xe nhân đạo đầu tiên của Liên hợp quốc đến được những người dân ở Kherson, nơi chỉ còn lại 80.000 người trong số 280.000 người thường sinh sống tại đây trước cuộc chiến.

Theo một tuyên bố của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) tại Geneva, các nguồn cung cấp thực phẩm, nước uống, sản phẩm vệ sinh, dụng cụ nhà bếp cũng như giường ngủ, chăn ấm và đèn năng lượng mặt trời đã được cung cấp cho 6.000 người.

Đây là đoàn xe đầu tiên của Liên Hợp Quốc tiếp cận người dân Kherson kể từ khi Nga kiểm soát thành phố này vào đầu tháng 3. Nhiều đoàn xe được lên kế hoạch khi LHQ báo cáo rằng thành phố đang thiếu điện, nước, thực phẩm và thuốc men.

Sự hỗ trợ mạnh mẽ của EU dành cho Ukraine cũng tiếp tục vào thứ Hai, khi Latvia cung cấp xe tăng mới cho Ukraine và các ngoại trưởng EU đã phát động một đợt huấn luyện quân sự cho 15.000 binh sĩ Ukraine tại Ba Lan.

Lithuania, thành viên của EU và NATO, cũng vừa đã gửi thêm 12 xe bọc thép M113 tới Ukraine. Điều này có nghĩa là quốc gia vùng Baltic đã chuyển giao tổng cộng 62 xe M113 cho Ukraine.

(Nguồn: congluan.vn )
Copy link
Năm nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh

Năm nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh

Quốc tế  -  27/01/2023 06:34
Danh sách những người phụ nữ giàu nhất hành tinh theo bảng xếp hạng của Forbes.
Đức: Đình công ảnh hưởng 300 chuyến bay

Đức: Đình công ảnh hưởng 300 chuyến bay

Quốc tế  -  26/01/2023 10:35
Có tới 35.000 hành khách dự kiến đi qua sân bay Berlin Brandenburg sẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc đình công.
Tài khoản Facebook và Instagram của cựu Tổng thống Trump sẽ được khôi phục

Tài khoản Facebook và Instagram của cựu Tổng thống Trump sẽ được khôi phục

Quốc tế  -  26/01/2023 08:55
Meta, công ty mẹ của Facebook và Instagram ngày 25/01 cho biết sẽ khôi phục lại tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sau hai năm bị cấm.
Nga: Cung cấp đạn có urani cho Ukraine sẽ bị coi là sử dụng bom bẩn

Nga: Cung cấp đạn có urani cho Ukraine sẽ bị coi là sử dụng bom bẩn

Quốc tế  -  26/01/2023 08:50
Hôm qua (25/01), Người đứng đầu phái đoàn Nga tại cuộc đàm phán ở Vienna (Áo) về an ninh quân sự và kiểm soát vũ khí Konstantin Gavrilov tuyên bố, việc cung cấp đạn có urani do phương Tây sản xuất cho Kiev sẽ bị Moscow coi là sử dụng bom hạt nhân bẩn.
6 triệu người Afghanistan phải chịu nạn đói trong mùa đông năm nay

6 triệu người Afghanistan phải chịu nạn đói trong mùa đông năm nay

Quốc tế  -  26/01/2023 08:46
Phó Tổng thư ký về các vấn đề nhân đạo và Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp tại Liên Hợp Quốc hôm qua (25/1) đã lên tiếng cảnh báo, khoảng 6 triệu người dân Afghanistan đang phải chịu nạn đói trong mùa đông lạnh giá kỷ lục trong vòng 15 năm qua.
đọc nhiều

Đà Nẵng vận hành bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư

Đà Nẵng vận hành bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư

Đầu tư  -  27/01/2023 07:18
Thành phố Đà Nẵng đưa vào sử dụng phiên bản thử nghiệm Bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư vào Thành phố trên nền tảng thực tế ảo.
Sắc xanh trở lại nơi vùng đất Yên
Xuân mới nghĩ về văn hóa doanh nghiệp, đạo đức kinh doanh
Đề xuất chính sách tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp năm 2023
Nhìn lại những yếu tố tác động đến thị trường bất động sản trong năm 2022