Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

21/05/2022 08:57 (GMT +7)

Nga sắp cắt nguồn cung khí đốt sang Phần Lan

Công ty khí đốt nhà nước Phần Lan Gasum cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (20/5) rằng khí đốt của Nga sẽ ngừng chảy sang Phần Lan vào lúc 7 giờ sáng thứ Bảy (21/5) theo giờ địa phương.

Giám đốc điều hành Gasum Mika Wiljanen cho biết: “Rất tiếc là nguồn cung khí tự nhiên theo hợp đồng cung cấp của chúng tôi sẽ bị tạm dừng”, đồng thời cho biết thêm rằng công ty đã “chuẩn bị kỹ lưỡng cho tình huống này”.

Ảnh minh họa: Reuters

Ảnh minh họa: Reuters

Đầu tuần này, Gasum cho biết họ đang chuẩn bị cho việc bị Nga cắt hợp đồng sau khi nước này từ chối đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Vladimir Putin rằng các quốc gia "không thân thiện" phải trả tiền cho khí đốt bằng đồng rúp, thay vì euro hoặc đô la được nêu trong hợp đồng của họ.

Trước Phần Lan, hai quốc gia khác là Ba Lan và Bulgaria cũng đã bị Nga cắt hợp đồng khí đốt vào cuối tháng 4 vì họ không thực hiện thanh toán bằng đồng rúp.

Hôm thứ Tư vừa rồi, Phần Lan cùng với Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO, từ bỏ nhiều thập kỷ trung lập và phớt lờ những lời cảnh báo của Nga.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Phần Lan phụ thuộc vào Nga tới gần 68% lượng khí đốt tự nhiên vào năm 2020. Nhưng xuất khẩu khí đốt của Nga chỉ chiếm 3% trong tổng hỗn hợp năng lượng của quốc gia Bắc Âu - bao gồm năng lượng tạo ra từ nhiên liệu sinh học và năng lượng hạt nhân.

Giám đốc Wiljanen nói rằng Gasum "sẽ có thể cung cấp khí đốt cho tất cả các khách hàng của mình trong những tháng tới" với điều kiện không có sự gián đoạn nào đối với mạng lưới truyền dẫn khí đốt, nhưng nói thêm rằng mùa đông sẽ là "thử thách".

Gazprom đã nói với khách hàng rằng họ phải mở hai tài khoản tại ngân hàng Gazprombank - một tài khoản bằng đồng euro và tài khoản thứ hai bằng đồng rúp, từ đó các khoản thanh toán cho khí đốt sẽ được thực hiện.

Một số gã khổng lồ năng lượng của châu Âu đã bắt đầu quá trình mở tài khoản mới. Tập đoàn năng lượng khổng lồ Eni của Ý hôm thứ Ba vừa rồi cho biết họ có kế hoạch mở hai tài khoản với Gazprombank, một tài khoản bằng euro và một tài khoản khác bằng đồng rúp.

Nhưng Ủy ban châu Âu khẳng định rằng hướng dẫn mà họ ban hành vào tuần trước cấm người mua mở tài khoản bằng đồng rúp. Người phát ngôn của Ủy ban EU Eric Mamer cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng một động thái như vậy sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt.

"Bất cứ điều gì vượt qua việc mở tài khoản bằng đơn vị tiền tệ của hợp đồng với Gazprombank và thanh toán vào tài khoản đó… đều trái với các lệnh trừng phạt", ông nói.

Đầu tuần này, EU cho biết họ sẽ chi 210 tỷ euro để dần loại bỏ sự phụ thuộc vào dầu và khí đốt của Nga. Kế hoạch "REPowerEU" của họ nhằm mục đích giảm tiêu thụ khí đốt của Nga xuống 66% trước cuối năm nay và hoàn toàn không còn phụ thuộc vào trước năm 2027 - bằng cách tiết kiệm năng lượng, tìm các nguồn thay thế và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

(Nguồn: congluan.vn )
Copy link
Nga đưa hệ thống phòng không mới S-350 tới gần biên giới Ukraine?

Nga đưa hệ thống phòng không mới S-350 tới gần biên giới Ukraine?

Quốc tế  -  16/08/2022 16:43
Một số nhà quan sát cho rằng, việc Nga đưa hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung S-350 tới gần biên giới Ukraine là một thực tế đáng chú ý bởi điều đó cho thấy Moscow lo ngại Kiev có thể tăng cường tấn công các căn cứ nằm ngoài biên giới nước này.
Tổng thống Putin tuyên bố khả năng cung cấp vũ khí cho cả Mỹ Latinh

Tổng thống Putin tuyên bố khả năng cung cấp vũ khí cho cả Mỹ Latinh

Quốc tế  -  16/08/2022 13:41
Tổng thống Vladimir Putin ngày 15/8 khẳng định các loại vũ khí của Nga đang đi trước các đối thủ nhiều năm và sẵn sàng cung cấp các khí tài này cho những đồng minh, đối tác bền chặt của nước này ở Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi.
Tình báo Belarus: Nga chuẩn bị cuộc tấn công tên lửa lớn vào Ukraine

Tình báo Belarus: Nga chuẩn bị cuộc tấn công tên lửa lớn vào Ukraine

Quốc tế  -  16/08/2022 10:41
Một nhóm tình báo quân sự độc lập cho biết, Nga đang tích lũy các hệ thống tên lửa phòng không ở Belarus để chuẩn bị cho một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào Ukraine.
Cơ hội phát triển nền kinh tế Đông Nam Á

Cơ hội phát triển nền kinh tế Đông Nam Á

Quốc tế  -  16/08/2022 10:09
Nền kinh tế Đông Nam Á thời gian qua phải chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19, kinh tế Trung Quốc giảm tốc, xung đột Nga - Ukraine hay xu hướng thắt chặt tiền tệ toàn cầu. Song, nhiều cơ hội mới đang xuất hiện, hứa hẹn khả năng phục hồi kinh tế đầy triển vọng. Dẫu vậy, những cơ hội đó cũng đòi hỏi các quốc gia phải thay đổi chính sách cũng như tăng cường hợp tác quốc tế.
Tân Tổng thống Kenya đắc cử trong bối cảnh hỗn loạn

Tân Tổng thống Kenya đắc cử trong bối cảnh hỗn loạn

Quốc tế  -  16/08/2022 09:11
Trưởng ban bầu cử của Kenya tuyên bố Phó Tổng thống William Ruto là người chiến thắng trong cuộc đua tổng thống vào thứ Hai (15/8) nhưng một số quan chức bầu cử cấp cao từ chối kết quả, làm dấy lên lo ngại về bạo lực lan rộng.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00