Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

14/07/2022 09:59 (GMT +7)

Nga, Ukraine đạt thỏa thuận ngũ cốc giữa chiến sự

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết, đã đạt được một thỏa thuận ngũ cốc giữa Nga và Ukraine, sau cuộc đàm phán bốn bên có sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ.

Hôm 13/7, các nhà đàm phán từ Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ đã hội đàm tại Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về tình hình liên quan đến hàng hóa xuất khẩu của Ukraine bị mắc kẹt liên quan đến chiến sự tại đây.

Theo đó, Moscow và Kiev đã đồng ý thành lập một "trung tâm điều phối" về xuất khẩu ngũ cốc ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Các nhà đàm phán Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ đã hội đàm tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: RT

Các nhà đàm phán Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ đã hội đàm tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: RT

Trước cuộc họp, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba nói rằng Kiev và Moscow đã gần phá vỡ được bế tắc về vấn đề này.

Trong khi đó, ông Akar cho biết: “Một thỏa thuận đã đạt được về các vấn đề kỹ thuật như kiểm soát chung tại các điểm đến và… an toàn hàng hải trên các tuyến đường trung chuyển. Các phái đoàn của Nga và Ukraine “sẽ gặp lại nhau ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần tới”. Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói thêm rằng các bên sẽ “xem xét lại tất cả các chi tiết một lần nữa” trong cuộc họp đó.

Ukraine là một trong những nhà xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, nước này đã không thể xuất khẩu ngũ cốc bằng đường biển do xung đột với Nga đang diễn ra.

Kiev và các quốc gia phương Tây đã cáo buộc Moscow ngăn cản các chuyến hàng ngũ cốc của Ukraine rời các cảng Biển Đen của quốc gia này. Nga đã phủ nhận những cáo buộc như vậy và ngược lại, đổ lỗi cho Kiev gây ra cuộc khủng hoảng, cho rằng lực lượng của họ đã khai thác vùng biển Biển Đen, do đó tạo ra mối đe dọa đối với các tàu chở hàng.

Phương Tây cũng cáo buộc Moscow đang cố gắng gây ra một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu bằng cách chặn các chuyến hàng ngũ cốc của Ukraine và “sử dụng nạn đói như một vũ khí”.

Tháng trước, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Nga không cản trở xuất khẩu và chỉ trích phương Tây vì "thái độ hoài nghi" đối với nguồn cung cấp lương thực của các quốc gia đang phát triển, vốn bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi giá cả tăng vọt. Ông Putin cũng khẳng định, Moscow sẵn sàng cung cấp lối đi miễn phí đến các vùng biển quốc tế cho các tàu chở ngũ cốc.

(Nguồn: kinhtedothi.vn )
Copy link
Năm nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh

Năm nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh

Quốc tế  -  27/01/2023 06:34
Danh sách những người phụ nữ giàu nhất hành tinh theo bảng xếp hạng của Forbes.
Đức: Đình công ảnh hưởng 300 chuyến bay

Đức: Đình công ảnh hưởng 300 chuyến bay

Quốc tế  -  26/01/2023 10:35
Có tới 35.000 hành khách dự kiến đi qua sân bay Berlin Brandenburg sẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc đình công.
Tài khoản Facebook và Instagram của cựu Tổng thống Trump sẽ được khôi phục

Tài khoản Facebook và Instagram của cựu Tổng thống Trump sẽ được khôi phục

Quốc tế  -  26/01/2023 08:55
Meta, công ty mẹ của Facebook và Instagram ngày 25/01 cho biết sẽ khôi phục lại tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sau hai năm bị cấm.
Nga: Cung cấp đạn có urani cho Ukraine sẽ bị coi là sử dụng bom bẩn

Nga: Cung cấp đạn có urani cho Ukraine sẽ bị coi là sử dụng bom bẩn

Quốc tế  -  26/01/2023 08:50
Hôm qua (25/01), Người đứng đầu phái đoàn Nga tại cuộc đàm phán ở Vienna (Áo) về an ninh quân sự và kiểm soát vũ khí Konstantin Gavrilov tuyên bố, việc cung cấp đạn có urani do phương Tây sản xuất cho Kiev sẽ bị Moscow coi là sử dụng bom hạt nhân bẩn.
6 triệu người Afghanistan phải chịu nạn đói trong mùa đông năm nay

6 triệu người Afghanistan phải chịu nạn đói trong mùa đông năm nay

Quốc tế  -  26/01/2023 08:46
Phó Tổng thư ký về các vấn đề nhân đạo và Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp tại Liên Hợp Quốc hôm qua (25/1) đã lên tiếng cảnh báo, khoảng 6 triệu người dân Afghanistan đang phải chịu nạn đói trong mùa đông lạnh giá kỷ lục trong vòng 15 năm qua.
đọc nhiều

Đà Nẵng vận hành bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư

Đà Nẵng vận hành bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư

Đầu tư  -  27/01/2023 07:18
Thành phố Đà Nẵng đưa vào sử dụng phiên bản thử nghiệm Bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư vào Thành phố trên nền tảng thực tế ảo.
Sắc xanh trở lại nơi vùng đất Yên
Xuân mới nghĩ về văn hóa doanh nghiệp, đạo đức kinh doanh
Đề xuất chính sách tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp năm 2023
Nhìn lại những yếu tố tác động đến thị trường bất động sản trong năm 2022