Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

02/08/2022 13:40 (GMT +7)

Ngành kiến trúc có triển vọng phát triển cao tại Hà Nội

Trong môi trường làm việc hiện đại như hiện nay, kiến trúc sư sẽ có những cơ hội phát triển và phải đối mặt với những thách thức gì?

Triển vọng phát triển của nghề kiến trúc sư

Trong thời gian 10 năm tới, dự đoán việc làm ngành kiến trúc sẽ tăng trưởng khoảng 4%. Tỷ lệ này thấp hơn mức tăng trưởng trung bình của những ngành nghề khác nhưng vẫn tạo ra rất nhiều việc làm chất lượng cho các kiến trúc sư có đủ trình độ và kinh nghiệm.

Với lượng lớn sinh viên tốt nghiệp ngành kiến trúc mỗi năm kéo theo sự cạnh tranh đối với các vị trí thực tập và làm việc chính thức ngành này rất cao. Công việc của kiến trúc sư liên quan mật thiết vào hoạt động trong ngành xây dựng. Do vậy mà những sinh viên mới ra trường đôi khi sẽ phải trải qua quá trình tìm việc làm lâu dài trong khi nhu cầu xây dựng các dự án mới chững lại hoặc toàn ngành xây dựng tăng trưởng chậm hơn.

Rất nhiều việc làm chất lượng cho các kiến trúc sư có đủ trình độ và kinh nghiệm

Rất nhiều việc làm chất lượng cho các kiến trúc sư có đủ trình độ và kinh nghiệm

Xu hướng phát triển của ngành kiến trúc sư

Trái ngược với xu hướng trên, nhu cầu tuyển dụng việc làm kiến trúc sư tại Hà Nội theo phong cách thiết kế xanh hay thiết kế bền vững lại liên tục tăng mạnh. Họ là những người làm nên các công trình xây dựng tuyệt vời, thân thiện với môi trường, giúp tận dụng tối đa nguồn tài nguyên thiên nhiên như năng lượng mặt trời, gió, nước, góp phần giảm lượng khí thải cũng như ô nhiễm môi trường.

Hiện nay, xu hướng tìm việc làm Hà Nội đang có sự thay đổi rất lớn về công việc và ngành nghề. Nếu thời gian trước, kiến trúc sư chủ yếu tìm việc đúng với năng lực, nhu cầu của công ty, thì hiện nay, do sự phát triển vũ bão công nghệ đã làm thay đổi cách thức làm việc và tiếp cận, lựa chọn của khách hàng đối với các công trình kiến trúc.

Tuy nhiên, trình độ kiến trúc sư tại các cơ sở đào tạo chính quy ở Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung vẫn chưa có nhiều sự tiến bộ, tiến kịp với những đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế. Kiến trúc sư không đảm đương được với những công trình lớn, có quy mô, các đơn vị doanh nghiệp hoạt động mang tính cá biệt. Vì thế, hiện nay xu hướng tìm việc kiến trúc sư đã phân thành rất nhiều ngành nghề khác nhau, có kiến trúc sư ngoài làm kiến trúc còn kết hợp làm xây dựng, thiết kế nội thất và cảnh quan…

Một mặt nữa tác động đến xu hướng phát triển của ngành kiến trúc sư xuất phát từ phía khách hàng. Người dân ngày càng đòi hỏi nhiều hơn về mặt chất lượng, sự tinh tế, sự khác biệt gây ra cạnh tranh lớn trong nghề. Mặt khác khách hàng tự tin vào kiến thức của mình chủ động lên ý tưởng cũng đã làm giảm đi vai trò của kiến trúc sư trong các thiết kế, thi công các công trình dân dụng và công nghiệp.

Các vị trí việc làm tại ngành kiến trúc

Kiến trúc sư: Rất nhiều người cho rằng kiến trúc sư là người thiết kế các công trình phục vụ con người. Nhưng họ còn phải đảm nhận rất nhiều công việc khác nữa. Kiến trúc sư phải là người được học tập bài bản và có bằng cấp nhất định. Họ là người duy nhất được phép ký tên vào bản thiết kế sau khi đã hoàn thành và chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với những vấn đề có liên quan đến bản thiết kế đó.

Trợ lý kiến trúc sư: là người sẽ hỗ trợ trực tiếp cho kiến trúc sư trong cả dự án. Họ có nhiệm vụ soạn thảo tài liệu, bản vẽ, viết báo cáo và đảm nhận bất cứ công việc nào khi được kiến trúc sư giao.

Họa viên kiến trúc (người phác thảo): là người diễn giải những ý tưởng thiết kế của kiến trúc sư thành bản vẽ sơ bộ bằng hình thức thủ công, với sự hỗ trợ của ứng dụng hay các mô hình 3D.

Kiến trúc sư thiết kế: Kiến trúc sư thiết kế cũng tương đương như một kiến trúc sư thông thường. Nhưng họ sẽ không tham gia vào quá trình xây dựng dự án mà họ sẽ tập trung vào khâu thiết kế và thẩm mỹ.

Kiến trúc sư dự án: là nhân viên cao cấp của một doanh nghiệp. Họ có nhiệm vụ liên hệ với khách hàng và các bên liên quan khác nên sẽ không có trình độ chuyên môn về thiết kế. Thay vào đó, họ sẽ chịu trách nhiệm quản lý dự án và các vấn đề liên quan chủ yếu đến công đoạn trong quá trình xây dựng.

Thiết kế đô thị: Thiết kế đô thị là vị trí việc làm khá mới. Họ chuyên về thiết kế công trình cho các môi trường đô thị và phát triển tầm nhìn quy hoạch cho các dự án.

Thiết kế cảnh quan: Vị trí này chuyên về thiết kế và cải tạo không gian ngoài trời, các công trình công cộng như công viên, trung tâm mua sắm, các dự án ven biển,... Các công trình mà họ thiết kế sẽ góp phần nâng cao giá trị cuộc sống cho tất cả mọi người.

Rất nhiều việc làm ngành kiến trúc có nhu cầu tuyển dụng

Rất nhiều việc làm ngành kiến trúc có nhu cầu tuyển dụng

Cơ hội việc làm ngành kiến trúc hiện nay

Dễ dàng nhận thấy, xã hội càng phát triển thì nhu cầu việc làm kiến trúc càng rộng mở và đặc biệt là nhu cầu tuyển dụng việc làm kiến trúc sư tại Hà Nội càng lớn.

Kiến trúc là ngành tổng hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực khác nhau từ khoa học, kỹ thuật, nghệ thuật đến kinh tế, xã hội. Đây thật sự là môi trường thuận lợi để bạn mở rộng hiểu biết và đi sâu khám phá khả năng sáng tạo của mình.

Mong rằng những chia sẻ trên đây mà VietnamWorks tổng hợp được sẽ giúp ích cho bạn trên con đường xin việc làm kiến trúc sư. Chúc bạn thành công!

Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam

GPKD: 0304836029 do sở KH & ĐT TP.HCM

Trụ sở: Tầng 20, tòa nhà e.town Central, 11 Đoàn Văn Bơ, phường 12, Quận 4, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84 28) 5404 1373

Email:  [email protected]

Website: https://www.vietnamworks.com/

Facebook: https://www.facebook.com/VietnamWorksFanpage

Twitter: https://twitter.com/VietnamWorksVN

Youtube: https://www.youtube.com/user/VietnamWorks2002

SlideShare: https://www.slideshare.net/VietnamWorksPage/

Linkedin: https://www.linkedin.com/in/vietnamworks

Zalo: https://zalo.me/2477265076863435153

Tiktok: https://www.tiktok.com/@vietnamworks_official

PV
Số ca Covid-19 nặng tăng, TP.HCM sẵn sàng kích hoạt bệnh viện dã chiến

Số ca Covid-19 nặng tăng, TP.HCM sẵn sàng kích hoạt bệnh viện dã chiến

Tin tức  -  13/08/2022 19:08
Sở Y tế TP.HCM giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới chịu trách nhiệm chuẩn bị nguồn nhân lực quản lý và chuyên môn để sẵn sàng kích hoạt lại bệnh viện dã chiến.
Nghiên cứu kiến nghị hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Nghiên cứu kiến nghị hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Tin tức  -  13/08/2022 17:14
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các kiến nghị về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao.
Thủ tướng: Giữ lại nhà máy đạm Hà Bắc nhưng quyết tâm tái cơ cấu lại

Thủ tướng: Giữ lại nhà máy đạm Hà Bắc nhưng quyết tâm tái cơ cấu lại

Tin tức  -  13/08/2022 17:11
Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu giữ lại nhà máy nhưng quyết tâm tái cơ cấu lại với các giải pháp như cải tiến quy trình sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ...
Dự thảo Nghị định quy định về tổ chức hoạt động và quản lý hội còn nhiều bất cập

Dự thảo Nghị định quy định về tổ chức hoạt động và quản lý hội còn nhiều bất cập

Tin tức  -  13/08/2022 17:10
Ngày 11/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức hội thảo “Góp ý Dự thảo Nghị định quy định về tổ chức hoạt động và quản lý hội”. Hội thảo được tổ chức bằng 2 hình thức trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến tới hội ngành trung ương và các Liên hiệp hội địa phương. Đại diện Bộ Nội Vụ - Cơ quan soạn thảo Dự thảo Nghị định, Phó Vụ trưởng Vụ Phi Chính phủ Phạm Trung Giang tham dự tại điểm cầu Hà Nội.
Bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô từ 1/10

Bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô từ 1/10

Tin tức  -  13/08/2022 11:05
Từ ngày 1/10, các văn bản quy phạm pháp luật quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ôtô sẽ chính thức được bãi bỏ.
đọc nhiều

Quyết liệt trong quản lý kinh doanh xăng dầu là rất cần thiết

Quyết liệt trong quản lý kinh doanh xăng dầu là rất cần thiết

Doanh nhân và pháp luật  -  13/08/2022 13:27
Theo chuyên gia Nguyễn Minh Phong, việc 7 doanh nghiệp bị tước giấy phép thể hiện sự quyết liệt của Bộ Công Thương trong hoạt động quản lý kinh doanh xăng dầu.
FUNiX là đối tác chiến lược của Udemy tại Việt Nam
Nhận định trận Arsenal vs Leicester City, 21h ngày 13/8
Căn cước công dân gắn chíp thay thẻ bảo hiểm y tế tại 100% cơ sở khám, chữa bệnh
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay (13/8): Sôi động Ngoại hạng Anh và V-League 2022