Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

21/06/2022 10:08 (GMT +7)

Nghệ An: Dự kiến dành gần 4 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành chính sách dự kiến hỗ trợ gần 4 tỷ đồng nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu cân đối các nguồn hỗ trợ, đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm; đồng thời huy động các nguồn lực xã hội vào hỗ trợ, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp trên địa bàn. Doanh nghiệp nhỏ và vừa phải nêu cao tinh thần đổi mới, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, ý thức chấp hành pháp luật trong việc tiếp nhận, phối hợp và tổ chức thực hiện có hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tổng kinh phí hỗ trợ trong năm 2022 là 3,998 tỷ đồng, trong đó, hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân, phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa là 1,292 tỷ đồng; hỗ trợ ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số là 1 tỷ đồng; hỗ trợ tư vấn cho doanh nghiệp là 462 triệu đồng; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo là 430 triệu đồng; hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, liên kết chuỗi giá trị là 317 triệu đồng; các nội dung hỗ trợ khác là 497 triệu đồng.

Đối tượng hỗ trợ là các doanh nghiệp nhỏ và vừa được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp trên địa bàn, đáp ứng tiêu chí theo quy định tại Điều 4, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Nội dung hỗ trợ cụ thể gồm 4 nội dung chính là: Hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực và công nghệ, thông tin, tư vấn thông qua hỗ trợ đào tạo trực tiếp và trực tiếp về khởi sự kinh doanh và quản trị doanh nghiệp; Hỗ trợ đào tạo trực tiếp tại doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực sản xuất, chế biến.

Đối với hỗ trợ ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Hỗ trợ tối đa 50% giá trị hợp đồng tư vấn giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ không quá 50 triệu đồng/hợp đồng/năm và dự kiến 6 hợp đồng; Hỗ trợ tối đa 50% giá trị hợp đồng tư vấn giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa không quá 100 triệu đồng/hợp đồng/năm và dự kiến 2 hợp đồng; Mức hỗ trợ tối đa 50% chi phí cho doanh nghiệp thuê mua các giải pháp chuyển đổi số tại các doanh nghiệp siêu nhỏ không quá 20 triệu đồng/năm và 5 hợp đồng; Doanh nghiệp nhỏ không quá 50 triệu đồng và 4 hợp đồng; Doanh nghiệp vừa tối đa 100 triệu đồng và 2 hợp đồng; Kinh phí duy trì và phát triển App hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tỉnh còn có chính sách hỗ trợ tư vấn 100% cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp vừa tương ứng với các mức từ 50 triệu đồng, 70 triệu đồng và 100 triệu đồng/năm/doanh nghiệp và không quá 10 hợp đồng/năm; Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo hỗ trợ đào tạo, huấn luyện chuyên sâu, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị sản xuất chế biến.

UBND tỉnh giao cho Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh, Sở Tài chính, Chi nhánh VCCI Nghệ An, các hội, hiệp hội doanh nghiệp; các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn; các cơ quan báo chí của tỉnh tích cực tuyên truyền về hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nhằm tạo chuyển biến nhận thức về chính sách này tới doanh nghiệp, doanh nhân và cấp ủy, chính quyền. Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Nghệ An là đầu mối chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thành, thị triển khai chính sách này.

Theo Cục Thuế Nghệ An, đến thời điểm này, trong tổng số 14.050 doanh nghiệp đang hoạt động và có phát sinh doanh thu thuế. Trong đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết, theo quy mô vốn thì có tới 95% doanh nghiệp tại Nghệ An có quy mô vừa và nhỏ, thậm chí siêu nhỏ.

PV (t/h)
Masterise Group và UNICEF hợp tác trong dự án thay đổi tương lai 34.700 trẻ em Việt Nam

Masterise Group và UNICEF hợp tác trong dự án thay đổi tương lai 34.700 trẻ em Việt Nam

Doanh nghiệp  -  02/07/2022 22:31
“Innovation for Children” là dự án hợp tác giữa hai tổ chức nhằm cải thiện môi trường sống và nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em trước tác động của biến đổi khí hậu.
Doanh nghiệp và công nghệ trong thời đại 4.0

Doanh nghiệp và công nghệ trong thời đại 4.0

Doanh nghiệp  -  02/07/2022 13:16
Trong quá trình thay đổi của thế giới, việc xây dựng các mô hình quản lý mới chuỗi cung ứng và ứng dụng công nghệ số trong các lĩnh vực kinh tế ở Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng.
Nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ hành khách tại cảng hàng không

Nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ hành khách tại cảng hàng không

Doanh nghiệp  -  02/07/2022 13:15
Theo Bộ Giao thông vận tải, tình trạng chậm, hủy chuyến có xu hướng tăng cao, sản lượng vận chuyển vượt công suất thiết kế của nhà ga hành khách, đặc biệt tại Cảng HKQT Nội Bài, Tân Sơn Nhất. Điều này gây ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ hành khách, giao thông tiếp cận nhà ga ùn tắc, gây bức xúc cho hành khách và dư luận xã hội.
Sunshine Group ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành

Sunshine Group ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành

Doanh nghiệp  -  02/07/2022 10:38
Sáng ngày 01/07/2022, tại TP.HCM đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Sunshine (Sunshine Group) và Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF Group). Với sự bắt tay của hai thương hiệu lớn, Sunshine Group chính thức trở thành nhà đầu tư chiến lược của TTF Group.
Tàu cá nằm bờ la liệt, ngành khai thác-chế biến thủy sản tại Kiên Giang gặp khó

Tàu cá nằm bờ la liệt, ngành khai thác-chế biến thủy sản tại Kiên Giang gặp khó

Doanh nghiệp  -  02/07/2022 09:53
Xăng dầu liên tục tăng giá, nguồn lợi thuỷ sản cạn kiệt, hàng ngàn tàu cá nằm bờ... và hệ quả tất yếu là các doanh nghiệp chế biến thủy sản lao đao vì thiếu hụt nguồn nguyên liệu.
đọc nhiều

Mộc Châu – Sơn La: Một người dân cần hỗ trợ pháp lý vì đất của mình biến thành của người khác sau phiên tòa

Mộc Châu – Sơn La: Một người dân cần hỗ trợ pháp lý vì đất của mình biến thành của người khác sau phiên tòa

Doanh nhân và pháp luật  -  03/07/2022 10:24
Ông Thành mua đất có công chứng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng mới đây Toà án nhân dân Huyện Mộc Châu – Tỉnh Sơn La lại tuyên bố Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được công chứng giữa ông Thành và chủ mảnh đất bị vô hiệu, thay vào đó công nhận Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay giữa chủ đất với một người khác là có hiệu lực pháp luật.
Chuyển đổi số - chìa khóa xây dựng hải quan thông minh
Tăng tốc tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine phòng COVID-19
Chọn chơi công viên giải trí mùa cao điểm như thế nào để không phải chờ lâu?
Hướng dẫn xử lý sai sót với hóa đơn điện tử