Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

22/06/2022 09:21 (GMT +7)

Nghiêm cấm gian dối, làm giả hồ sơ để hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng

Bộ Công an đang lấy ý kiến đối vói dự thảo Thông tư quy định về quy trình công nhận và thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng trong Công an nhân dân.

Dự thảo Thông tư này quy định về trình tự, hồ sơ công nhận người có công với cách mạng; quản lý hồ sơ và thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng trong Công an nhân dân theo quy định tại Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng và Nghị định số 75/2021/NĐ-CP ngày 24/7/2021 của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo dự thảo, đối tượng áp dụng là sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, công nhân Công an và lao động hợp đồng hưởng lương từ ngân sách Nhà nước thuộc CAND là người có công với cách mạng, bao gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945 và người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; liệt sĩ; anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, bao gồm cả thương binh loại B được công nhận trước ngày 31/12/1993; người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày.

Các đơn vị trực thuộc Bộ, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; tổ chức, cá nhân có liên quan đến thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân người có công.

Về nguyên tắc thực hiện, dự thảo nêu rõ, cán bộ, chiến sĩ hy sinh, bị thương, bị bệnh thuộc diện được xem xét, công nhận người có công với cách mạng thì Công an đơn vị, địa phương nơi cán bộ, chiến sĩ đang công tác hoặc trước khi xuất ngũ, thôi việc, nghỉ hưu, chuyển ngành hoặc hy sinh chủ trì, phối hợp với Công an đơn vị, địa phương liên quan lập hồ sơ, đề xuất công nhận người có công theo quy định. Trường hợp Công an đơn vị, địa phương trước khi xuất ngũ, thôi việc, nghỉ hưu, chuyển ngành hoặc hy sinh đã giải thể, sáp nhập thì Công an đơn vị, địa phương thực hiện chức năng, nhiệm vụ hoặc tiếp nhận địa bàn của đơn vị, địa phương đã giải thể, sáp nhập chịu trách nhiệm thực hiện.

Việc lập hồ sơ và thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng trong Công an nhân dân phải đảm bảo khách quan, chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng. Tổ chức xác lập hồ sơ phải đúng đối tượng, chính xác, kịp thời, công khai và minh bạch. Hồ sơ người có công với cách mạng được quản lý tại cơ quan, đơn vị có thẩm quyền theo quy định. Các loại giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ người có công là bản chính. Trường hợp sử dụng bản sao có chứng thực được quy định cụ thể tại Thông tư này. Trong thời hạn quy định, nếu hồ sơ không đủ điều kiện xem xét, giải quyết, cơ quan thụ lý hồ sơ phải có văn bản trả lời, nêu rõ lý do.

Đặc biệt, nghiêm cấm khai báo gian dối, làm giả, làm sai lệch hồ sơ, thủ tục để hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng hoặc gây phiền hà, sách nhiễu trong lập hồ sơ và thực hiện chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng và thân nhân.

(Nguồn: lsvn.vn )
Copy link
Người vi phạm có quyền yêu cầu CSGT chứng minh lỗi trước khi xuất trình giấy tờ?

Người vi phạm có quyền yêu cầu CSGT chứng minh lỗi trước khi xuất trình giấy tờ?

Doanh nhân và pháp luật  -  27/06/2022 15:18
Mới đây, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) có yêu cầu tôi dừng xe do vi phạm. Tuy nhiên, tôi cho rằng mình không vi phạm nên muốn yêu cầu CSGT chứng minh vi phạm trước khi xuất trình giấy tờ. Vậy, tôi có quyền yêu cầu CSGT chứng minh lỗi trước khi xuất trình giấy tờ không? Bạn đọc M.P có hỏi.
Trường hợp nào không được chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất ở?

Trường hợp nào không được chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất ở?

Doanh nhân và pháp luật  -  27/06/2022 11:30
Gia đình ông Bùi Trường Thành đang sinh sống trên mảnh đất thuộc tổ 3, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Năm 2017, gia đình đã chuyển 50 m2 đất trồng cây lâu năm sang đất ở. Nay, do nhu cầu xây nhà, gia đình muốn chuyển thêm sang đất ở.
Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng khuôn đúc

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng khuôn đúc

Doanh nhân và pháp luật  -  27/06/2022 09:16
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 3930/VPCP-CN ngày 26/6/2022 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng khuôn đúc.
Những điểm mới tại Nghị quyết 18-NQ/TW năm 2022 về chính sách đất đai

Những điểm mới tại Nghị quyết 18-NQ/TW năm 2022 về chính sách đất đai

Doanh nhân và pháp luật  -  27/06/2022 09:00
Ngày 16/6/2022, Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết 18-NQ/TW về "Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao". Trong đó, quy định 08 điểm mới đáng chú ý về chính sách đất đai.
Thuê đất được cấp GCNQSDĐ không?

Thuê đất được cấp GCNQSDĐ không?

Doanh nhân và pháp luật  -  26/06/2022 08:11
Một trong những hình thức phổ biến nhất để có đất canh tác, sử dụng đó là thuê quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, việc thuê đất hiện nay mặc dù diễn ra rất phổ biến nhưng không đồng nghĩa sẽ nắm rõ quyền, nghĩa vụ khi thuê và bên thuê đất được cấp Sổ đỏ hay không? Vậy, pháp luật quy định thế nào về việc này? Bạn đọc L.K.H hỏi.
đọc nhiều

Nghệ nhân Hồ Thanh Hương –  Giám khảo Hoa hậu & Nam vương Đại sứ toàn cầu 2022

Nghệ nhân Hồ Thanh Hương – Giám khảo Hoa hậu & Nam vương Đại sứ toàn cầu 2022

Giải trí  -  27/06/2022 13:53
Gương mặt thân quen của nhiều cuộc thi nhan sắc đình đám trong nước và quốc tế. Nghệ nhân Kim hoàn quốc gia Hồ Thanh Hương một lần nữa trở thành nhân vật trong hàng “ghế nóng” của sân chơi nhan sắc quốc tế Hoa hậu & Nam vương Đại sứ toàn cầu 2022 mùa 5 tại Bankok Thái Lan.
Hà Nội: Trước các hành vi gây ô nhiễm môi trường, thiếu tính pháp lý liệu UBND huyện Ba Vì ra văn bản chỉ để làm màu?
Hoài Đức - Hà Nội: Trạm trộn bê tông ‘thách thức’ pháp luật, chính quyền lặng im?
Nghệ An: Thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 10.100 tỷ đồng
Quản lý ngân quỹ nhà nước theo nguyên tắc thị trường