Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

15/06/2022 13:38 (GMT +7)

Người tiêu dùng Australia lo ngại khi siêu thị sử dụng nhận diện khuôn mặt

Ba hệ thống siêu thị bán lẻ tại Australia gồm Kmart, Bunning và The Good Guy đang sử dụng chế độ nhận diện khuôn mặt khách hàng. Thực tế này đang khiến người tiêu dùng nước này lo ngại.

Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Australia CHOICE vừa đệ trình đơn yêu cầu điều tra về việc ba hệ thống siêu thị bán lẻ tại nước này gồm Kmart, Bunnin) và The Good Guy sử dụng nhận diện khuôn mặt vì cho rằng hành động này có thể đã vi phạm quyền riêng tư của người dân.

6

Trong một cuộc điều tra được tiến hành trong tháng 3 và tháng 4/2022 với hơn 1000 khách hàng, Chois (CHOICE) phát hiện 76% người không biết rằng ba hệ thống siêu thị này đang sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt khách hàng. Mặc dù siêu thị Kmart và Bunning đã dán biển thông báo nhỏ ở bên ngoài cửa hàng và thông tin trên trang web của mình về việc sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt với khách hàng song nhiều người mua hàng vẫn không biết điều này.

Ông Simon McDowell, Giám đốc điều hành siêu thị Bunning cho biết, sở dĩ hệ thống siêu thị này sử dụng hệ thống nhận diện khuôn mặt là để “phát hiện những người trước đó từng liên quan đến các sự cố đáng lo ngại tại cửa hàng”. Mặc dù vậy, CHOICE vẫn cho rằng hành động của Bunning, Kmart và The Good Guy là “không cần thiết và nguy hiểm”.

65% người tham gia cuộc điều tra của Chois (CHOICE) đã thể hiện sự lo ngại trước việc 3 siêu thị này thu thập nhận diện khuôn mặt và lo ngại hành động này có thể gây hại tới khách hàng.

Giáo sư báo chí Mark Andrejevic thuộc trường Đại học Monash cho biết, việc một số siêu thị bán lẻ sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt khách hàng đang đặt ra một số vấn đề đáng lo ngại. Thứ nhất là việc thông báo sử dụng công nghệ này không gây chú ý để khách hàng có thể biết. Thứ hai là việc làm này của các siêu thị liệu đã nhận được sự đồng ý từ khách hàng. Và thứ 3 là hiện nay luật pháp Australia vẫn đang có khoảng trống trong vấn đề này.

Trước thực tế này, CHOICE đang đang yêu cầu chính phủ liên bang Australia ban hành các hướng dẫn để bảo vệ những khách hàng không muốn dữ liệu về khuôn mặt của mình bị thu thập và lưu trữ.

(Nguồn: vov.vn )
Copy link
Châu Âu sẽ quay lại sử dụng than đá khi Nga giảm nguồn cung khí đốt?

Châu Âu sẽ quay lại sử dụng than đá khi Nga giảm nguồn cung khí đốt?

Quốc tế  -  21/06/2022 17:48
Giá khí đốt tại châu Âu leo thang khiến lạm phát tăng cao và dẫn tới một cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nhiều quốc gia trong khu vực.
Đình công đường sắt có thể tiếp tục làm suy yếu nền kinh tế Anh

Đình công đường sắt có thể tiếp tục làm suy yếu nền kinh tế Anh

Quốc tế  -  21/06/2022 16:22
Cuộc đình công đường sắt lớn nhất trong 30 năm qua của Anh bắt đầu vào thứ Ba (21/6), khi hàng chục nghìn công nhân ra đường phản đối về lương bổng mà các công đoàn cảnh báo có thể dẫn đến sự tham gia của các ngành công nghiệp khác.
Israel giải tán quốc hội, tổ chức bầu cử sớm

Israel giải tán quốc hội, tổ chức bầu cử sớm

Quốc tế  -  21/06/2022 08:30
Hôm thứ Hai (20/6), chính phủ liên minh suy yếu của Thủ tướng Naftali Bennett tuyên bố sẽ giải tán quốc hội Israel và tiến hành các cuộc bầu cử sớm, tạo tiền đề cho sự trở lại cầm quyền của cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu hoặc một giai đoạn bế tắc chính trị kéo dài khác.
Cuộc chiến năng lượng và “đòn phủ đầu” của Tổng thống Putin với châu Âu

Cuộc chiến năng lượng và “đòn phủ đầu” của Tổng thống Putin với châu Âu

Quốc tế  -  21/06/2022 07:21
Ngoài khả năng hạt nhân, năng lượng là một trong những vũ khí mạnh nhất trong tầm tay của Tổng thống Putin. Và ông đang sử dụng “con át chủ bài này”.
Thêm 8 người chết khi bang Assam của Ấn Độ chìm trong lũ lụt

Thêm 8 người chết khi bang Assam của Ấn Độ chìm trong lũ lụt

Quốc tế  -  20/06/2022 16:08
Các quan chức cho biết, lũ lụt và lở đất lớn ở bang Assam phía đông bắc Ấn Độ đã cướp đi sinh mạng của thêm 8 người, nâng số người chết lên 62 người sau những trận mưa lớn kéo dài nhiều tuần khiến một trong những con sông lớn nhất châu Á bị tràn.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00