Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

02/11/2021 18:13 (GMT +7)

Nhà đầu tư kêu gọi Fed nâng lãi suất càng sớm càng tốt

Lời kêu gọi này được đưa ra chỉ vài ngày trước khi Uỷ ban Thị trường mở (FOMC), cơ quan quyết định chính sách tiền tệ trong Fed bắt đầu cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày 3-4/11.

Bill Ackman Ackman, Chủ tịch Pershing Square Holdings (Ảnh: Internet)

Bill Ackman Ackman, Chủ tịch Pershing Square Holdings (Ảnh: Internet)

Bill Ackman Ackman, Chủ tịch Pershing Square Holdings, công ty quản lý quỹ đầu cơ 13,1 tỷ USD tài sản ròng nói rằng: "Fed nên bắt đầu sớm nhất có thể việc siết lại chính sách tiền tệ". Tại một cuộc gặp với các quan chức Fed chi nhánh New York, ông đã có một bài thuyết trình nói lên quan điểm của Pershing Square về vấn đề lạm phát và chính sách của Fed.

“Tóm lại, chúng tôi cho rằng Fed nên cắt giảm chương trình mua tài sản ngay lập tức và nâng lãi suất sớm nhất có thể”, ông nói. 

Lời kêu gọi của ông Ackman được đưa ra chỉ vài ngày trước khi Uỷ ban Thị trường mở (FOMC), cơ quan quyết định chính sách tiền tệ trong Fed bắt đầu cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày 3-4/11.

Lời kêu gọi của ông Ackman về việc cắt giảm chương trình mua tài sản không phải là một vấn đề mới. Giới đầu tư trên toàn cầu đang đặt cược khả năng cao vào ngày thứ Tư tuần này, FOMC sẽ đưa ra tuyên bố thu hẹp chương trình mua 120 tỷ USD mỗi tháng đã áp dụng kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu.

Thị trường kỳ vọng Fed sẽ giảm mua 10 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ và 5 tỷ USD đảm bảo bằng nợ dưới chuẩn, có thể bắt đầu ngay trong tháng 11 và chính thức kết thúc chương trình vào mùa hè năm 2022.

Tuy nhiên, nâng lãi suất lại là một vấn đề khác.

Giới chức Fed đã nhấn mạnh rằng việc bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản không nên được xem như mở ra con đường để đi tới việc nâng lãi suất. Fed đã hạ lãi suất cho vay qua đêm tham chiếu về khoảng 0-0,25% kể từ những ngày đầu của đại dịch và duy trì cho đến nay và hầu hết các quan chức FOMC đều phát tín hiệu rằng đợt tăng lãi suất đầu tiên sẽ không đến sớm hơn cuối năm 2022.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch đang đặt cược mạnh mẽ vào những động thái quyết liệt hơn từ Fed. Các hợp đồng tương lai đang phản ánh ít nhất hai đợt tăng lãi suất trong năm 2022, mỗi đợt tăng 0,25%, bắt đầu từ tháng 6 – theo công cụ CME FedWatch, thậm chí 50% khả năng Fed có thêm một đợt tăng lãi suất thứ ba trong năm 2022. Những kỳ vọng này được đưa ra trong bối cảnh lạm phát ở Mỹ đang ở ngưỡng cao nhất 30 năm.

Ackman cho biết ông đã bắt đầu điều chỉnh trạng thái danh mục đầu tư của mình để chuẩn bị cho mức lãi suất cao hơn.

“Như đã công bố trước đây, chúng tôi đã điều chỉnh việc phân bổ vốn theo đánh giá mà chúng tôi đưa ra về sự đi lên của lãi suất, bởi chúng tôi tin rằng lãi suất tăng có thể ảnh hưởng bất lợi đến danh mục cổ phiếu chỉ đầu cơ giá lên (long-only) của mình”, ông Ackman viết.

Từ đầu năm đến nay, Pershing Square đã đạt mức lợi nhuận gộp tăng 15,7%, kém hơn so với mức tăng 22,5% của chỉ số S&P 500 – theo báo cáo tài chính của công ty. Trong năm 2020, công ty này đặc biệt ăn nên làm ra với mức tăng trưởng đạt 70,2%. Năm nay, công ty đã thu hút được 1,3 tỷ USD tài sản.

Hưng Bùi
Lãi suất tăng, người Mỹ 'đau đầu' với bài toán thuê hay vay mua nhà

Lãi suất tăng, người Mỹ "đau đầu" với bài toán thuê hay vay mua nhà

Tài chính Ngân hàng  -  01/10/2022 08:09
Với chi phí gần ngang nhau, chưa bao giờ việc cân nhắc giữa thuê hay vay tiền để mua một ngôi nhà trở nên khó khăn như lúc này đối với người Mỹ.
Lãi suất huy động tăng tiếp, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lợi cao nhất?

Lãi suất huy động tăng tiếp, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lợi cao nhất?

Tài chính Ngân hàng  -  30/09/2022 07:35
Đã có ngân hàng huy động vốn với lãi suất gửi tiết kiệm ở mức 8%/năm trong bối cảnh cuộc đua lãi suất đầu vào vẫn đang tiếp diễn.
Việt Nam là một trong những nước ứng dụng ngân hàng số hàng đầu

Việt Nam là một trong những nước ứng dụng ngân hàng số hàng đầu

Tài chính Ngân hàng  -  29/09/2022 10:45
Tiềm năng để phát triển chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng ở Việt Nam là rất lớn. Việt Nam được đánh giá là một nước đang phát triển nhưng đi đầu trong nhóm phát triển công nghệ số ngành ngân hàng.
Tỷ giá USD giảm mạnh trên thị trường

Tỷ giá USD giảm mạnh trên thị trường

Tài chính Ngân hàng  -  29/09/2022 09:52
Tỷ giá USD giảm mạnh trên thị trường nhưng tăng trong ngân hàng.
Tập trung nhanh khoản thu, rút ngắn thời gian thanh toán

Tập trung nhanh khoản thu, rút ngắn thời gian thanh toán

Tài chính Ngân hàng  -  29/09/2022 09:25
Từ đầu năm đến nay, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã tập trung đầy đủ, kịp thời các khoản thu vào ngân sách, đồng thời tiếp tục hoàn thiện các quy trình kiểm soát chi, thanh toán để rút ngắn hơn thời gian kiểm soát và thanh toán.
đọc nhiều

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay (1/10): Bữa tiệc thịnh soạn

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay (1/10): Bữa tiệc thịnh soạn

Thể thao  -  01/10/2022 08:18
Người hâm mộ sẽ có một ngày thứ Bảy “ăn bóng đá, ngủ bóng đá” với rất nhiều trận đấu hấp dẫn tại V-League và các giải VĐQG hàng đầu châu châu Âu.
Tuyển Bồ Đào Nha loại Ronaldo khỏi hình ảnh đại diện tại World Cup 2022
Nhận định trận Man City vs MU, 20h ngày 2/10
Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông 2 ngày cuối tuần
Lãi suất tăng, người Mỹ 'đau đầu' với bài toán thuê hay vay mua nhà