Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

10/05/2022 09:34 (GMT +7)

Nhà đầu tư lo ngại rủi ro khi triển khai dự án điện

Hiện nay, ngoài nỗi lo huy động đủ vốn cho các dự án điện, nhiều nhà đầu tư còn lo ngại về tính rủi ro trong quá trình thực hiện đầu tư, cơ chế giá điện chưa hấp dẫn, chính sách đầu tư thiếu ổn định...

Tại Hội thảo “Khơi thông dòng vốn đầu tư vào ngành điện”, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo (Bộ Công thương) cho biết, tổng vốn đầu tư cho phát triển điện lực giai đoạn 2021-2030 của Việt Nam theo tính toán là 141,59 tỷ USD, trong đó phần nguồn điện 127,45 tỷ USD và phần lưới khoảng 14,14 tỷ USD. Bình quân vốn đầu tư mỗi năm cho giai đoạn này khoảng 14,16 tỷ USD/năm (trong đó phần nguồn khoảng 12,72 tỷ USD/năm và phần lưới khoảng 1,41 tỷ USD/năm).

Ngoài nỗi lo huy động đủ vốn cho các dự án điện, nhiều nhà đầu tư còn lo ngại về tính rủi ro trong quá trình thực hiện đầu tư... (Ảnh: Công thương)

Ngoài nỗi lo huy động đủ vốn cho các dự án điện, nhiều nhà đầu tư còn lo ngại về tính rủi ro trong quá trình thực hiện đầu tư... (Ảnh: Công thương)

PGS.TS. Bùi Xuân Hồi, Chuyên gia kinh tế năng lượng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng điện lực miền Bắc cho rằng, khi nhu cầu điện ngày càng lớn thì vốn cho các dự án để đủ điện phục vụ phát triển kinh tế cũng lớn tương ứng. Nhưng để thu hút đầu tư thì khía cạnh lợi ích phải đặt hàng đầu, nhất là với các doanh nghiệp (DN) tư nhân, hay kể cả nguồn vốn đầu tư của nhà nước cũng vậy.

Hiện nay, ngành điện đã có thị trường phát điện cạnh tranh nhưng giá bán điện cho người tiêu dùng cuối cùng vẫn do Nhà nước quyết định, thì DN còn gặp nhiều khó khăn, kể cả với DN có vốn Nhà nước như EVN trong đảm bảo duy trì cung cấp điện. Sẽ không thể thu hút đầu tư vào ngành điện nếu không có cơ chế giá điện đủ hấp dẫn.

Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn năng lượng T&T, ông Nguyễn Thái Hà chia sẻ, Công ty đã khởi công hợp phần kỹ thuật dự án lớn tại Quảng Trị, tổng mức đầu tư 55.000 tỷ VND. Thời điểm triển khai DN gặp nhiều vướng mắc, do dự án làm trong thời gian dài, rủi ro của dự án lớn, phần nữa do giá khí trong thời gian ngắn đã tăng gấp 3 lần.

Cũng theo ông Thái Hà, mặc dù đã rất cố gắng nhưng một số Dự án mới chỉ COD được một phần, phần còn lại đang được đặt trong tình trạng chờ “Xem xét hướng dẫn thực hiện với cơ chế đề xuất mới - Cơ chế Chuyển tiếp”. Điều này dẫn đến các Dự án của Tập đoàn nói riêng và các dự án khác nói chung đang gặp phải những thách thức rất lớn về tài chính khi đã hoàn thành thi công xây dựng, nhưng chưa được ghi nhận sản lượng và doanh thu, đối mặt với việc thiếu nguồn thu trả nợ tới hạn cho các tổ chức tài chính.

"Đặc thù của Dự án nhiệt điện khí LNG là dự án rất lớn và gồm nhiều giai đoạn triển khai, với nhiều cấu phần luôn biến động và nhiều rủi ro: rủi ro ở khâu thượng nguồn (nguồn khí, biến động giá), hạ nguồn (giá bán điện), rủi ro đối tác, rủi ro trong quá trình thi công, … sẽ dẫn tới nhiều khó khăn khi triển khai hơn các dự án có quy mô tương tự như nhiệt điện than vốn đã phải đối mặt với tình trạng chậm tiến độ", ông Thái Hà nêu.

Là nhà đầu tư tư nhân tham gia sâu vào chuỗi giá trị sản xuất năng lượng (từ xây dựng, vận chuyển, lắp đặt...), Trung Nam Group có thế mạnh làm điện gió. Với đặc thù làm dự án điện cần một lượng vốn rất lớn, với đặc thù chi phí đầu tư cao, quy mô của Ngân hàng thương mại trong nước bị hạn chế, DN phải tìm đến nguồn vốn nước ngoài, đại diện Trung Nam Group xác nhận.

Khó khăn là dự án phải đảm bảo được tỷ suất sinh lời hấp dẫn, ít rủi ro, trong khi quy mô thị trường năng lượng Việt Nam đủ thu hút nhà đầu tư nước ngoài nhưng yếu tố rủi ro trong đầu tư lại cao.

Cũng theo ông Lê Như Phước An, Phó tổng giám đốc Trung Nam Group cho hay, DN đang triển khai nhiều dự án năng lượng tái tạo với nhiều dự án đưa vào lưới điện quốc gia, nhưng khó khăn của DN trong thực hiện các dự án rất nhiều.

Hiện, Trung Nam Group là DN tư nhân duy nhất của Việt Nam tham gia vào quá trình truyền tải điện với Trạm biến áp 500kV và các đường dây 500kV, 220kV đấu nối vào hệ thống điện quốc gia (Trạm 500kV Thuận Nam – Ninh Thuận). 

Đại diện Trung Nam Group cho rằng, nhiều nhà đầu tư lo lắng rủi ro đang được đẩy về phía họ và đây là bất lợi, khó trong kêu gọi vốn đầu tư cả trong và ngoài nước, chi phí đầu tư dự án cao thì giá điện khó mà thấp được.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), khu vực miền Bắc tiềm ẩn rủi ro thiếu hụt công suất đỉnh nếu thời tiết nắng nóng cực đoan. - Ảnh: Báo Đấu thầu

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), khu vực miền Bắc tiềm ẩn rủi ro thiếu hụt công suất đỉnh nếu thời tiết nắng nóng cực đoan. - Ảnh: Báo Đấu thầu

Thực tế cho thấy các nhà đầu tư tư nhân tính toán nhiều đến lợi nhuận tại mỗi dự án, việc thu xếp vốn từ các tổ chức tín dụng cũng đánh giá kỹ về triển vọng lợi nhuận của dự án, nên về dài hạn, chi phí điện còn gia tăng, ảnh hưởng đến thu hút nguồn vốn đầu tư cả trong lẫn ngoài nước vào các dự án điện.

Theo các chuyên gia, để thu hút các nhà đầu tư vào các dự án điện có một số giải pháp như sau: cần hoàn thiện thị trường điện cạnh tranh (giá điện minh bạch), tạo môi trường khuyến khích đầu tư có hiệu quả, cùng cơ hội thuận lợi cho việc phát triển năng lượng sạch, hoàn thiện cơ chế dịch vụ phụ trợ trong thị trường điện cạnh tranh; điều chỉnh cơ cấu biểu giá điện để phù hợp với hệ thống tích hợp năng lượng tái tạo...

Đề xuất tháo gỡ những tồn tại về chính sách trong đầu tư các dự án điện, ông Phước An nhấn mạnh, cần hoàn thiện cơ chế huy động và đảm bảo nguồn tài chính tư nhân và quốc tế, chính sách tài chính nhằm đẩy mạnh vốn đầu tư cho năng lượng tái tạo cần được hoàn thiện, giá điện ưu đãi và cạnh tranh, các chính sách thuế ưu đãi cho năng lượng tái tạo để nguồn năng lượng này cần được sử dụng triệt để...

Hơn hai năm qua, đại dịch Covid-19 đã mang lại những thách thức chưa từng có, tác động sâu rộng đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội và khiến cho tiêu dùng điện giảm mạnh. Tuy nhiên, khi dịch bệnh được khống chế, nền kinh tế đã có những dấu hiệu hồi phục và tăng tốc, nhu cầu tiêu thụ điện tại một số nơi cũng đã có sự hồi phục và tăng trưởng.

Ngành điện cần lượng vốn đầu tư rất lớn, trong khi đó, dòng vốn nội sinh của nền kinh tế chưa thể đáp ứng yêu cầu, cơ chế giá điện cần đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư, nhất là hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Bảo Minh
'Cơ hội vàng' thu hút làn sóng đầu tư mới

"Cơ hội vàng" thu hút làn sóng đầu tư mới

Đầu tư  -  12/08/2022 17:44
Việt Nam đang và sẽ là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sau khi hàng loạt "ông lớn" như Apple, Dell, Foxconn, Pegatron… đã dịch chuyển chuỗi cung ứng sản xuất vào đây. Đó là nhận định của chuyên gia và một số tổ chức quốc tế tại diễn đàn "Khu công nghiệp Việt Nam - 2022: Khơi thông làn sóng đầu tư mới" do Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức ngày 11.8.
Lộ diện những hành lang kinh tế quan trọng bậc nhất 10-30 năm tới

Lộ diện những hành lang kinh tế quan trọng bậc nhất 10-30 năm tới

Đầu tư  -  12/08/2022 07:40
Dự thảo quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 định hướng tập trung hình thành và phát triển một số hành lang kinh tế, vùng động lực, các đô thị lớn, các khu kinh tế gắn với bộ khung kết cấu hạ tầng quốc gia. Tại dự thảo đưa ra lấy ý kiến ngày 8/8, những vấn đề trọng tâm, trọng điểm trong thời kỳ quy hoạch được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đặt ra là: Hình thành, phát triển một số hành lang kinh tế; phát triển các vùng động lực, đô thị lớn; phát triển các khu kinh tế; phát triển kết cấu hạ tầng.
Hà Nam: Phê duyệt quy hoạch Khu công nghiệp Thái Hà

Hà Nam: Phê duyệt quy hoạch Khu công nghiệp Thái Hà

Đầu tư  -  11/08/2022 08:36
Mới đây, Khu công nghiệp Thái Hà giai đoạn II thuộc địa phận huyện Lý Nhân vừa được phê duyệt quy hoạch. Dự án cách địa phận Hưng Yên khoảng 1,5 km và cách địa phận Thái Bình khoảng 4 km.
Phân loại các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai

Phân loại các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai

Đầu tư  -  10/08/2022 16:10
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu, đến hết tháng 10/2022 cần có các kết quả cụ thể, phương án xử lý của từng dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai để tổng hợp báo cáo HĐND TP.
Đắk Nông: Thu hút 396 dự án, lĩnh vực công nghiệp chiếm 31,5%

Đắk Nông: Thu hút 396 dự án, lĩnh vực công nghiệp chiếm 31,5%

Đầu tư  -  10/08/2022 14:09
Ngày 10/8, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông cho biết, từ khi thành lập Tỉnh đến nay, địa phương đã thu hút đầu tư 396 dự án với tổng vốn đăng ký trên 74.000 tỷ đồng. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp chiếm đến 31,5% tổng số dự án đầu tư.